Thứ năm, 19/09/2019 03:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tìm lộ trình nâng tầm trái thanh long

05/06/2019, 13:56 (GMT+7)

Ngày 5/6 tại TP.Hồ Chí Minh diễn ra Hội thảo quốc gia về mô hình phát triển và thương mại hóa các giống trái cây cao cấp - Lộ trình cho quả thanh long chất lượng cao của Việt Nam.

 

Các doanh nghiệp quan tâm đến chất lượng, mẫu mã trái thanh long xuất khẩu

Hội thảo do Bộ NN-PTNT phối hợp với Đại sứ New Zealand tại Việt Nam tổ chức.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Trần Kim Long  (Bộ NN-PTNT) cho biết: Thanh long được xếp vào nhóm 12 cây ăn quả quan trọng của Việt Nam và là 1 trong 9 cây trồng chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên trường quốc tế.

Thanh long cũng được trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh thành trong toàn quốc và tập trung chủ yếu tại tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang.

Với diện tích trồng khoảng 53.000 ha, trong đó Bình Thuận là tỉnh có diện tích thanh long lớn nhất khoảng 27.000 ha.

Tại hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ những bài học thành công từ “Dự án phát triển giống trái cây cao cấp”, một dự án thực hiện trong 6 năm do Chương trình Viện trợ Phát triển New Zealand tài trợ, với tổng giá trị toàn bộ dự án lên tới 8,1 triệu đô la New Zealand (tương đương 5,6 triệu đô la Mỹ). 

Bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand cũng chia sẻ: “Đây là một trong những dự án điển hình của New Zealand tại Việt Nam bởi dự án đã kết hợp thành công trình độ chuyên môn đẳng cấp quốc tế trong nông nghiệp của New Zealand cùng một trong những loại trái cây đặc biệt nhất của Việt Nam - quả thanh long. Chúng tôi rất tự hào vì dự án đã đem lại những lợi ích rõ rệt cho người nông dân Việt Nam và gia đình của họ".

Dự án cũng đã phát huy các phương pháp trồng trọt cải tiến giúp tăng gấp đôi năng suất, đồng thời sáng chế hệ thống máy rửa sau thu hoạch và các kĩ thuật làm mát hoa quả nhằm giảm thiệt hại và kéo dài thời gian bảo quản.

Các chuyên gia quốc tế và Việt Nam trao đổi về lộ trình cho trái thanh long xuất khẩu 

Các nghiên cứu toàn diện và sáng tạo của dự án đã giảm tác động của bệnh đốm nâu và giúp cho người dân ít sử dụng các loại thuốc hóa học trên cây trồng.

Dự án đã giúp cho các hộ nông dân trồng thanh long nâng cao kiến thức và tăng thu hồi vốn từ đầu tư. Đồng thời, dự án cũng đã phát triển một số giống thanh long cao cấp mới có tiềm năng xuất khẩu cao.

Song song với việc đầu tư phát triển toàn diện từng khâu trong hệ thống giá trị sản phẩm, ngành công nghiệp cây ăn quả của New Zealand còn liên tục đầu tư nghiên cứu ra các giống mới và tốt nhất.

"Bằng cách chia sẻ những mô hình thành công điển hình của New Zealand, chúng tôi hi vọng sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển nhanh chóng ngành hoa quả chất lượng cao của các bạn", Đại sứ New Zealand cho biết.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận