Chủ nhật, 19/08/2018 10:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tim ngừng đập khi vượt cạn tỉnh dậy ngỡ mình mới 13 tuổi

06/12/2017, 07:05 (GMT+7)

Do biến cố sản khoa hiếm gặp mà mẹ bầu người Anh, Shannon Everett suýt thiệt mạng, nhưng vượt cạn xong lại ngỡ mình mới 13 tuổi, trang tin Dailymail (DM) vừa cập nhật.

 

09-23-53_1
  Shanon mắc bệnh tắc mạch ối. 

Theo DM, sau khi trải qua 4 lần sảy thai, chị Shannon Everett 22 tuổi người Anh đã mang thai tiếp, nhưng khi vượt cạn, Shannon lại bị tràn dịch màng phổi, ngưng tim và băng huyết. Tim ngưng quá lâu khi sinh, khiến não người mẹ trẻ này bị tổn thương, song nhờ can thiệp kịp thời nên Shannon đã thoát khỏi cơn nguy kịch sau 68 phút sinh con, còn bé Nico ra đời thành công.

Tỉnh dậy sau 2 tuần hôn mê, trí nhớ của Shannon bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không nhớ chút nào về hai đứa con cùng người chồng chưa cưới, thậm chí còn khăng khăng khẳng định bản thân mới 13 tuổi. Do tim ngừng đập, não và thị lực Shannon cũng bị ảnh hưởng theo nhưng nhờ vật lý trị liệu, trí nhớ và sức khỏe Shannon đã dần dần hồi phục. Hiện tại, Shannon có thể ngồi, di chuyển cánh tay, và đi được vài bước nhưng vẫn phải sử dụng xe lăn và cần người giúp đỡ.

Theo các chuyên gia ở Quỹ tắc mạch ối Anh (AFEF), Shannon mắc phải căn bệnh có tên Tắc mạch ối (Amniotic Fluid Embolism), gọi ngắn AFE. Đây là hội chứng xảy ra khi nước ối, tế bào thai nhi, bọt khí, chất gây, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác lọt vào hệ tuần hoàn của mẹ, gây ra suy hô hấp và tuần hoàn cấp tính. AFE được y văn thế giới mô tả lần đầu năm 1926, tuy nhiên các triệu chứng lâm sàng chỉ gây chú ý giới sản khoa tới tận năm 1941.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy hội chứng AFE là một biến chứng sản khoa rất hiếm gặp và có tỷ lệ tử vong cao, không thể đoán trước và dự phòng được. Tuy nhiên, các nhà sản khoa cần cảnh giác và có những điều trị tích cực sẽ mang lại kết quả tốt, có thể cứu sống cả mẹ lẫn con như trường hợp của chị Shannon nói trên.

BẮC GIANG Theo DM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận