Thứ hai, 23/07/2018 01:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm thấy sán nguy hiểm trong phổi người ăn gỏi tôm

31/05/2010, 10:47 (GMT+7)

Các chuyên gia ở ĐH Y khoa Washington, Mỹ mới đây đã phát hiện thấy căn bệnh viêm nhiễm ký sinh trùng lạ ở 6 người ăn gỏi tôm sống bắt được ở sông Missouri...

Các chuyên gia ở ĐH Y khoa Washington, Mỹ mới đây đã phát hiện thấy căn bệnh viêm nhiễm ký sinh trùng lạ ở 6 người ăn gỏi tôm sống bắt được ở sông Missouri, đây là căn bệnh lạ xuất hiện tại Bắc Mỹ mà thủ phạm là do ký sinh trùng nguy hiểm có trong thịt tôm, cua sống gây ra, có tên khoa học là Paragonimus kellicotti.

Bệnh nhiễm trùng paragonimiasis (bệnh sán paragonimus) là căn bệnh hiếm gặp, triệu chứng thường thấy là sốt, ho, đau ngực, khó thở và mệt mỏi. Nếu được phát hiện sớm thì có thể chữa khỏi nhưng rất dễ nhầm với bệnh viêm phổi.

Ký sinh trùng nói trên có hình dạng giống như con giun hình bầu dục, dài khoảng 10-12 mm, thường đi chuyển từ ruột lên phổi, cũng có trường hợp thâm nhập vào não, gây đau đầu nghiêm trọng, mờ mắt, hoặc xuất hiện dưới da dạng nốt mẩn nhỏ di động.

Do không biết nguyên nhân nên nhiều người đã phải vào viện, ra viện nhiều mà cuối cùng vẫn không tìm ra nguyên nhân và không chữa khỏi, thậm chí có người còn xuất hiện cả tình trạng ứ dịch trong phổi, quanh tim, và cũng có cả trường hợp phải cắt bỏ túi mật mà vẫn không khỏi bệnh. Nhiễm sán paragonimus là căn bệnh rất phổ biến ở vùng Đông Á do người dân ở đây có thói quen ăn gỏi, nhất là gỏi cá, tôm cua sống hoặc tôm cua nấu chưa chín, có chứa sán paragonimus westermani, một dạng sán có họ hàng với sán tôm cua vùng Bắc Mỹ.

Những người mắc bệnh khi kiểm tra máu thường có lượng tế bào máu trắng có tên là eosinophils cao. Thông thường, những người trong cơ thể có giun sán nhiều có mức tế bào máu trắng cao bất thường nhưng nó cũng có thể gặp ở những loại bệnh khác như ung thư, tự miễn hay bệnh dị ứng nên khi khám và điều trị dễ bị nhầm. Ngoài ra, qua X-quang người ta cũng có thể phát hiện thấy trong phổi và đôi khi cả ở tim có lượng dịch lớn.

Một trong số 6 bệnh nhân vừa phát hiện có triệu chứng sốt, ho trong nhiều tuần, sau khi chụp X-quang cho thấy trong phổi và tim có lượng dịch tích tụ lớn, thử máu cho thấy hàm lượng tế bào eosinophils rất cao. Theo người nhà người bệnh này thì hiện tượng trên xuất hiện ngay sau khi ăn gỏi tôm sống bắt được từ sông Missouri.

Hiện nay nhóm các nhà khoa học ở ĐH Y khoa Washington đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra phương pháp chẩn đoán nhanh căn bệnh nhiễm sán nói trên và khuyến cáo bác sĩ khi thấy người bệnh có hiện tượng ho sốt, kéo dài và có hàm lượng tế bào eosinophils cao thì rất có thể nhiễm bệnh. Ngoài ra, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, mọi người không nên ăn các loại gỏi cá, tôm, cua, tiết canh sống, nem chạo sống... vì đây là những môi chất gây bệnh rất tiềm ẩn, nhất là bối cảnh dịch bệnh bùng phát và vệ sinh an toàn thực phẩm đang bức xúc như hiện nay.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận