Thứ sáu, 21/09/2018 09:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tin đồn cấm biên là thất thiệt

09/07/2014, 09:05 (GMT+7)

Trước tin đồn Trung Quốc đóng cửa biên giới, PV NNVN hôm qua đã có mặt tại Quảng Ninh để tìm hiểu thực hư.

Tin đồn cấm biên là thất thiệt
Giao thương nhộn nhịp tại TP Móng Cái

Cư dân biên giới hoạt động bình thường

14h chiều ngày 8/7, tại Trung tâm Thương mại Vinh Cơ, một trong những điểm buôn bán sầm uất bậc nhất TP Móng Cái (Quảng Ninh), hoạt động giao thương của cư dân biên giới vẫn diễn ra rất nhộn nhịp. Hàng hóa và khách du lịch tập trung rất đông, cho dù thời tiết ngoài trời đang nắng nóng, xấp xỉ 38oC.

Ông Hắc Cường, một chủ buôn người thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) cho biết, mỗi buổi sáng, ông là một trong hàng chục nghìn lượt người Đông Hưng xếp hàng chờ làm thủ tục cấp giấy thông hành qua cửa khẩu Móng Cái để buôn bán.

Mấy tháng trở lại đây, hoạt động kinh doanh của ông Hắc chưa bao giờ bị cản trở hay gây khó dễ, bởi đơn giản, nếu đóng cửa biên giới, cánh thương lái Trung Quốc như ông không thể sang Việt Nam mua bán hàng, và đời sống của những cư dân biên giới này sẽ gặp vô vàn khó khăn.

Hiện nay, tại các điểm kinh doanh ở khu vực tập trung số lượng lớn tiểu thương người Trung Quốc sang làm ăn, buôn bán tại các chợ Trung tâm, chợ 1, chợ 2… vẫn mở cửa hoạt động bình thường.

Theo tìm hiểu của NNVN, tại các chợ trên địa bàn TP Móng Cái có khoảng 800 tiểu thương hoạt động kinh doanh, buôn bán và duy trì ổn định. Không chỉ hoạt động thương mại, các ngành như du lịch, dịch vụ, sản xuất vẫn diễn ra bình thường.

Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái, ông Nguyễn Tiến Dũng, cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tạo điều kiện thuận lợi khi làm thủ tục xuất nhập cảnh và giao thương nên chính quyền TP một mặt chủ động nắm bắt tình hình, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chống vận chuyển trái phép hàng lậu qua biên giới, mặt khác tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN và cư dân vùng giáp biên trong việc thông thương.

Theo UBND TP Móng Cái, đến thời điểm hiện tại, bình quân một ngày có khoảng từ 9 nghìn đến 11 nghìn lượt cư dân biên giới qua lại cửa khẩu Móng Cái để buôn bán.

Ngoài ra, Cty Texhong (Trung Quốc) vừa quyết định đầu tư 300 triệu USD vào các khu công nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh… Đây là minh chứng rõ ràng nhất để loại bỏ tin đồn cho rằng, căng thẳng ở biển Đông ảnh hưởng đến giao thương, nhất là phía Trung Quốc đơn phương đóng cửa biên giới.

Trung Quốc có thể siết tiểu ngạch?

Tuy nhiên, cũng theo đại diện lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng tại Móng Cái, rất có thể phía Trung Quốc đang siết chặt việc kiểm soát giao thương qua đường tiểu ngạch. Bằng chứng là tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, số lượng xe qua lại tại cửa khẩu từ đầu năm đến nay cũng giảm.

Thực tế nhiều năm qua cũng cho thấy, mỗi lần có thay đổi chính sách, Trung Quốc chủ yếu nhắm vào XK tiểu ngạch của Việt Nam do lượng hàng XK của Việt Nam qua đường tiểu ngạch khá lớn, đặc biệt là nông, thủy sản.

Thống kê của Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho thấy, phí dịch vụ hàng tạm nhập tái xuất trong 6 tháng đầu năm 2014 chỉ đạt khoảng 9 tỷ đồng, giảm đến 5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2013.

Ngoài ra, kim ngạch hàng hóa XNK mà Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái tổng kết cho thấy, hàng NK tại khu vực này trong tháng 6 giảm tới 54,9%, hàng tạm nhập tái xuất giảm 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà, ông Đặng Minh Tuân, Phó trưởng Ban Quản lý cửa khẩu, cho biết, mặc dù lượng hàng hóa XNK qua Bắc Phong Sinh giảm, nhưng hoàn toàn không phải do Trung Quốc cấm biên.

Thực tế, hàng XK qua Bắc Phong Sinh là thủy sản, nhiều nhất là tôm, nhưng hiện tại Trung Quốc cũng đang thu hoạch tôm nên thương lái Trung Quốc mua với giá thấp hơn năm 2013 từ 40 nghìn đến 50 nghìn đồng/kg buộc DN Việt Nam giảm XK tôm vào thời điểm này.

Bên cạnh đó, do Bắc Phong Sinh chưa được công nhận là cửa khẩu chính, nên áp dụng Thông tư 05/2014/TT-BCT, Hải quan Hải Phòng không cho phép mở tờ khai xuất hàng tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan tại các cửa khẩu phụ, lối mở, dẫn đến nhiều DN kinh doanh tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan tại Bắc Phong Sinh phải chuyển địa điểm xuất hàng sang các cửa khẩu khác.

Quản lý hoạt động kinh doanh XNK với Trung Quốc đã nhiều năm, nên với cán bộ hải quan, quản lý cửa khẩu ở Quảng Ninh, việc Trung Quốc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thời điểm này không có gì mới. Bởi chính sách quản lý biên mậu của Trung Quốc thay đổi theo từng thời điểm, từ việc kiểm tra, kiểm soát đến những quy định về hàng XNK.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận