Thứ hai, 16/07/2018 04:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tin đồn rung chuyển phố núi

21/09/2010, 07:00 (GMT+7)

Mặc dù đã gần một tháng nay, tin đồn có người chết trong bể cấp nước của TX Nghĩa Lộ vẫn còn âm ỉ trong nhân dân, nhưng không ít du khách đến Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã tò mò hỏi về thông tin này.

Bể nước trên đồi Pú Trạng cao hơn 4 m
Mặc dù đã gần một tháng nay, tin đồn có người chết trong bể cấp nước của TX Nghĩa Lộ vẫn còn âm ỉ trong nhân dân, không ít du khách đến Nghĩa Lộ (Yên Bái) cũng tò mò hỏi về thông tin này.

Từ năm 1997- 2002, NM cung cấp nước sạch TX Nghĩa Lộ được nâng cấp, xây dựng lại bằng nguồn vốn vay của Nhật Bản. Tất cả các thiết bị lọc nước, máy móc… đều nhập từ Nhật. Nguồn nước của NM lấy từ dòng suối Nậm Đông, trước khi nước bơm lên bể lớn với dung tích 500m3 nằm trên đồi Pú Trạng ở độ cao 77m, để cung cấp nước cho toàn thị xã. Đây là một trong những NM cung cấp nước sạch tập trung hiện đại nhất tỉnh Yên Bái, với các thông số kỹ thuật đều đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao do sản xuất theo công nghệ của Nhật.

Từ khi NM đi vào vận hành không hề nhận được bất cứ khiếu nại nào của khách hàng về chất lượng nước, áp lực cũng như thời gian cấp nước trong ngày. Ngày 27/8/2010, Đại hội Đảng bộ TX Nghĩa Lộ lần thứ XII khai mạc thì một tin đồn quái ác: Có người chết trong bể cấp nước trên đồi Pú Trạng không rõ từ đâu đã làm rung chuyển cả thị xã miền núi này. Người thì bảo xác chết là một con nghiện nhiễm HIV giai đoạn cuối, người thì nói xác chết là “ca ve” mang bầu, bị nhiễm “ết”… Một đồn mười, mười đồn trăm… tin đồn cứ thế lan ra khắp thị xã, hơn 3.700 hộ sử dụng nước của nhà máy đều rùng mình.

Hàng trăm người dân dùng nước và những người hiếu kỳ tràn lên NM, đòi mở nắp bể nước, khiến cho tình trạng lộn xộn mỗi lúc một tăng, nhiều nhà lập tức khoá vòi nước, họ đòi hỏi làm rõ thực hư. Ngay sau khi tin đồn lan ra, hồi 11h ngày 27/8 một đoàn kiểm tra được thành lập, bao gồm: GĐNM, Chủ tịch UBND phường Pú Trạng nơi NM đóng trên địa bàn, CA thị xã, Văn phòng UBND thị xã, Trung tâm Y tế thị xã, 3 người dân đại diện tổ 4 phường Pú Trạng ngoài ra còn có sự hiện diện của PV báo đài địa phương.

Ông Nguyễn Văn Tuyền cho biết: Hiện nay việc sử dụng nước của người dân đã trở lại bình thường, đến hết năm 2010 mạng lưới cung cấp nước sẽ phủ hết thị xã, số hộ dùng nước tăng lên hơn 4.100 hộ. Năm 2012, NM sẽ mở rộng mạng lưới cấp nước sang các xã: Phù Nham, Thanh Lương, Thạch Lương, TT Nông trường Nghĩa Lộ của huyện Văn Chấn với tổng kinh phí 16 tỷ.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra thì thấy: Nắp bể bằng sắt được khoá bằng 2 khoá vẫn còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu đập phá, mực nước trong bể còn 1,5m, nước bể trong không có bất cứ vật gì trong bể. Để xem đáy bể, đoàn kiểm tra yêu cầu tháo toàn bộ số nước trong bể, các thành viên trong đoàn được mời xuống kiểm tra nhưng cũng không thấy gì. Ông Nguyễn Văn Tuyền, GĐNM cho biết: Chúng tôi cho chụp ảnh và ghi hình toàn bộ quá trình làm việc của đoàn kiểm tra một cách khách quan có sự chứng kiến của PV báo chí tham dự đại hội Đảng bộ thị xã. Ngay sau khi kiểm tra, chúng tôi đã cung cấp nước trở lại cho khác hàng.

Hiện vụ việc đang được CA vào cuộc điều tra đối tượng đã tung ra tin đồn này nhằm mục đích phá hoại kinh tế hay làm rối loạn xã hội? PV báo NNVN đã lên tận bể nước đặt trên đồi Pú Trạng để tận mắt nhìn thấy. Theo quan sát của chúng tôi, bể nước cao hơn 4 mét, nắp bể bằng sắt và có khoá. Muốn lên bể nước phải bắc thang mới trèo lên được. Quan sát toàn bộ các lối có thể lên bể, thì tin đồn con nghiện đã nhiễm HIV và “ca ve” mang bầu thì không thể trèo lên được, vì bể nước quá cao. Hơn nữa, mực nước trong bể chỉ có 1,5m thì người muốn tự tử cũng không thể tự tử nổi. Rõ ràng đây là tin đồn nhảm.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận