Chủ nhật, 17/02/2019 04:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tin đồn thất thiệt khiến người trồng bắp điêu đứng

04/03/2013, 09:52 (GMT+7)

Tin đồn về bắp trái được luộc bằng pin kẽm và hóa chất, sau đó tin đồn lan nhanh đến nhiều địa phương khiến bắp trái rớt giá thê thảm.

Về Hội An (Quảng Nam) trong thời điểm này, đến những ngôi nhà trồng bắp hay mưu sinh chung quanh trái bắp như luộc, bán dạo bắp thấy không khí buồn tẻ mà nguyên nhân do tin đồn thất thiệt gây nên. Đó là trước và sau Tết Quý Tỵ đến nay, xuất hiện tin đồn về bắp trái được luộc bằng pin kẽm và hóa chất, sau đó tin đồn lan nhanh đến nhiều địa phương khiến bắp trái rớt giá thê thảm.

Chúng tôi gặp nông dân Huỳnh Viết Tám (55 tuổi, trú tổ 8, khối Châu Trung, phường Cẩm Nam, TP Hội An) bên ruộng bắp chưa thu hoạch của mình. Ông Tám than thở: “Sống nhờ cây bắp, bao nhiêu năm đang yên ổn, giờ đây không biết ai chơi ác phao tin bắp trái được luộc bằng pin kẽm và hóa chất. Thế là người tiêu dùng tẩy chay. Nhà tôi trồng được hơn 5 sào bắp, nhưng nay vẫn còn đến 4 sào chưa thu hoạch cũng vì giá bắp rớt thảm”.

Người dân trồng bắp ở TP Hội An, Quảng Nam đang thất thu do tin đồn thất thiệt

Nông dân Huỳnh Đức Bê cho biết cụ thể: “Do tin đồn thất thiệt khiến thương lái ép bắp trái rớt giá hơn một nửa, từ 4.000 đến 5.000 đồng/bắp hạ xuống còn 1.500 - 2.000 đồng/bắp”.

Theo ông Lê Đình Tường, Phó phòng Kinh tế TP Hội An: “Địa phương có đến 630 hộ dân trồng bắp với khoảng 150ha, 16 lò nấu và khoảng 400 người sống bằng nghề luộc bắp cùng hàng trăm người bán bắp dạo. Mỗi lò nấu luộc khoảng 3.000 bắp/ngày nhưng hiện sức tiêu thụ chỉ còn một nửa. Rõ ràng tin đồn đã khiến người trồng bắp điêu đứng”.

Ngày 28/2, ông Phan Văn Liêu - Chủ tịch Hội Nông dân TP Hội An, xác nhận: “Hội Nông dân đã phối hợp với chính quyền các địa phương để kiểm tra từng cơ sở nấu bắp, nhưng không hề phát hiện hộ dân nào luộc bằng pin kẽm và hóa chất. Chúng tôi đang kiến nghị lên cấp trên mời cơ quan có thẩm quyền về kiểm tra, giám định để trả lại sự trong sáng cho người dân nấu bắp”.

THÀNH NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận