Thứ tư, 13/11/2019 10:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn giúp nông dân làm giàu

04/06/2019, 15:22 (GMT+7)

Những năm qua, việc triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn của Agribank Bình Định đã góp phần giúp hàng chục ngàn hộ nông dân ở tỉnh này có vốn đầu tư vào các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, cải thiện cuộc sống.

Cánh cửa mở rộng

Đặc biệt, việc nâng hạn mức vay không thế chấp tài sản từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng cho khách hàng cư trú ngoài khu vực nông thôn; tăng từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng cho khách hàng cư trú trong khu vực nông thôn đã tạo điều kiện cho nhiều khách hàng tiếp cận được với gói vay đầu tư cho lĩnh vực SX nông nghiệp.

13-14-11_xe_chuyen_dung
Agribank Bình Định khai trương điểm giao dịch bằng ô tô chuyên dụng.

Ông Nguyễn Thế Kỷ, ở thôn Lạc Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) là 1 trong hàng ngàn hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên khá giả nhờ vốn tín dụng nông nghiệp. 10 năm trước, ông Kỷ được tín chấp vay 50 triệu đồng tại Phòng Giao dịch Agribank Gò Bồi nuôi 50 con heo và 1.000 con gà đẻ trứng. Việc chăn nuôi mang lại hiệu quả, ông Kỷ tiếp tục tục vay 300 triệu đồng mở rộng chăn nuôi, nhờ đó thu nhập mỗi năm đạt hơn 200 triệu đồng.

“Nông dân chẳng mấy ai có sẵn vốn, muốn làm ăn mà không có tiền thì cũng “bó tay”. Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn của Agribank Bình Định đã mở ra cơ hội cho gia đình tôi đầu tư làm ăn thoát nghèo”, ông Kỷ chia sẻ.

Cũng nhờ vốn tín dụng nông nghiệp, rất nhiều nông hộ ở thị trấn Tam Quan (huyện Hoài Nhơn) cũng đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Ông Trịnh Văn Mười, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Tam Quan, cho biết: “Nhiều năm qua, Hội đã tín chấp với Agribank Tam Quan giúp 81 hộ hội viên, nông dân vay hơn 3,1 tỉ đồng phát triển kinh tế hộ. Nhờ phát huy lượng vốn có lãi suất ưu đãi này, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, trở nên khá giả”.

Theo ông Nguyễn Xuân Hùng, GĐ Agribank Bình Định, từ năm 2016 đến nay, ngân hang đã cho hơn 46.000 khách hàng là cá nhân, hộ gia đình, DN, HTX vay vốn tín dụng nông nghiệp, nông thôn với dư nợ hơn 6.100 tỉ đồng, chiếm 68,39% tổng dư nợ cho vay tại đơn vị.

“Agribank Bình Định đã phối hợp chặt chẽ với các cấp Hội Nông dân và Hội Liên hiệp phụ nữ để triển khai tuyên truyền, tư vấn đến người dân. Đồng thời chỉ đạo các phòng giao dịch trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể tại các địa phương đẩy mạnh hoạt động cho vay để phát triển nông nghiệp, nông thôn”, ông Hùng nói.  

Tăng cơ hội

Chính phủ đã ban hành Nghị định 116/2018/NÐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2015/NÐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/10/2018 với nhiều quy định mang tính đột phá, như: Tăng mức cho vay và tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay; bổ sung quy định quản lý dòng tiền cho vay trong liên kết SX nông nghiệp nhằm hạn chế rủi ro tín dụng và tạo cơ sở pháp lý khuyến khích tổ chức tín dụng đẩy mạnh cho vay vốn… giúp nông dân tiếp cận được nguồn vốn vay dễ dàng hơn.

Những năm qua, Agribank Bình Định luôn giữ vai trò chủ lực, chủ đạo trong cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Việc triển khai cho vay qua tổ Hội Nông dân, Hội LHPN của Agribank Bình Định đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của bà con nông dân. Các năm qua, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn tại Agribank Bình Định luôn chiếm tỷ trọng từ trên 70% trở lên.

Theo ông Nguyễn Xuân Hùng, GĐ Agribank Bình Định, công tác phối hợp cho vay qua tổ với Hội Nông dân, Hội LHPN trong thời gian qua đã giúp Agribank Bình Định ngày càng hoàn thiện quy trình cho vay, thủ tục cho vay ngày càng tinh gọn.

Đặc biệt, việc Agribank Bình Định triển khai thành công giai đoạn I Đề án Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đã tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong quá trình vay vốn, tiếp cận các dịch vụ ngân hàng.

“Việc sửa đổi, bổ sung kịp thời Nghị định 55/2015 đã giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tế đối với chính sách cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn”, ông Hùng khẳng định.

Trong thời gian tới, ngoài việc mở rộng cho vay qua tổ, Agribank Bình Định sẽ phát triển các sản phẩm dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trong thời kỳ hội nhập, như: Mở tài khoản thanh toán hoặc tài khoản thẻ ATM cho những khách hàng đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ chuyển tiền, thanh toán tiền điện, nước, cước viễn thông, khi khách hàng chưa có tiền để thanh toán Agribank có thể cho vay qua hình thức thấu chi.

Cho vay kết hợp với bán chéo sản phẩm bảo hiểm bảo an tín dụng, bảo hiểm xe máy. Tổ trưởng tổ vay vốn sẽ được hưởng hoa hồng nếu tham gia đại lý bán bảo hiểm cho ABIC. Hướng dẫn các thành viên tổ vay vốn đăng ký dịch vụ nhắc nợ, thông báo thời gian trả nợ gốc và lãi, và xác nhận trả lãi thông qua tin nhắn SMS.

ĐÌNH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận