Chủ nhật, 21/04/2019 08:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tín dụng từ BIDV- Đòn bẩy thúc đẩy nông nghiệp

04/03/2010, 10:07 (GMT+7)

Dự án TCNT II do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ là được triển khai tiếp theo thành công của Dự án TCNT I trước đó...

Nông dân Bắc Ninh sử dụng vốn TCNT để đầu tư trang trại SX quy mô lớn

Nhờ có nguồn vốn tín dụng từ Dự án Tài chính Nông thôn (TCNT) do Ngân hàng ĐT- PT Việt Nam (BIDV) giải ngân, ông Trịnh Đình Dụ ở Lập Ái, Gia Bình, Bắc Ninh được vay trung hạn 100 triệu trong 2 năm để đầu tư ao hồ nuôi cá.

Ngoài ra, ông Dụ còn nuôi vịt, ngan lấy thịt và trứng, nuôi lợn. Mấy trăm mét vuông trồng chuối, mướp xung quanh triền ao là nguồn thu chủ lực để trả lãi hàng tháng. Tính riêng vườn chuối thu chục triệu đồng mỗi năm đủ trả lãi ngân hàng. Ông Dụ nhẩm tính, tổng thu từ cá cũng hơn 300 triệu mỗi năm, trừ chi phí còn hơn 1 nửa, dư sức trả gốc trong 2 năm tới.

Ông Trịnh Đình Thận ở Bảo Yên, Lào Cai cũng vay Dự án này 50 triệu nuôi cá, vịt, lợn. Năm 2009 ông dùng lợi nhuận từ việc bán trứng vịt để trả lãi ngân hàng, nuôi lợn và cấy lúa, trồng đậu tương đủ để nuôi 6 người (4 con đang đi học) và để dành được 60 triệu đồng từ bán cá. Ngay trong xã ông, rất nhiều hộ cá thể vay từ 50- 100 triệu nuôi cá, ngan, lợn hoặc trồng chuối và đặc biệt là hiện đại hóa máy móc, trang thiết bị SX, xây mới chuồng trại, hầm biogas để cải thiện môi trường.       

Dự án TCNT II do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ là được triển khai tiếp theo thành công của Dự án TCNT I trước đó. Đây là DA tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn kết hợp XĐGN và cải thiện điều kiện sống của người dân thông qua các hoạt  động khuyến khích đầu tư tư nhân. Đối tượng hưởng lợi trực tiếp là các hộ gia đình nông nghiệp và các DN tư nhân nông thôn thường ít có khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thức. Theo một lãnh đạo của BIDV, sau giải ngân đợt 1 của Dự án TCNT II đã có ngót 200.000 tiểu chủ DA được vay, tạo thêm 168.585 việc làm. Mỗi đợt vay kéo dài từ 3 đến 5 năm, thì với 40 năm dự án sẽ có khoảng 10 đợt giải ngân và số lượt người vay có thể đến 2 triệu.         

WB tại VN nhận định, VN còn khoảng 28 triệu người (35% dân số) trong diện nghèo đói, trong đó 85% hộ nghèo ở khu vực nông thôn. Nâng cao mức sống của người dân khu vực nông thôn là thách thức cấp thiết nhất đối với VN trong thập kỷ tới.  

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN Nguyễn Văn Bình cho biết, các ngân hàng tham gia DA đã cho vay đúng đối tượng, đảm bảo nguồn vốn an toàn, hiệu quả. Báo cáo của BIDV (đơn vị quản lý DA) cho thấy, đến nay DA đã tạo ra tổng mức đầu tư ở khu vực nông thôn lên đến 14.000 tỷ đồng (870 triệu USD). Số vốn vay đã tài trợ cho trên 445.000 món vay trên khắp cả nước, tạo ra khoảng 274.000 việc làm mới ở khu vực nông thôn. Đặc biệt, 1/3 nguồn vốn tài chính vi mô được giải ngân ở khu vực trung du miền núi phía Bắc, nơi có mật độ người nghèo cao nằm trong diện ưu tiên đầu tư phát triển của Chính phủ.     

Từ tác  động tích cực của dự án, WB đã tiếp tục tài trợ cho Chính phủ Việt Nam thông qua việc triển khai Dự án TCNT III với số tiền tương đương Dự án TCNT II và BIDV tiếp tục được chọn là đơn vị quản lý, là ngân hàng bán buôn của DA. Mặc dù DA mới chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2009, đến nay đã có trên 350 tỷ đồng được giải ngân. Ông Hoàng Huy Hà, Phó TGĐ BIDV tin tưởng BIDV sẽ thực hiện tốt vai trò ngân hàng bán buôn cho DA TCNT III, tạo đòn bẩy giúp nông nghiệp, nông thôn phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của TƯ về nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận