Thứ bảy, 24/08/2019 07:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tín hiệu mừng từ một trận thua

07/04/2019, 15:57 (GMT+7)

HAGL trở lại với sơ đồ 3-4-3, vốn theo họ từ những ngày đầu HLV Dương Minh Ninh nhậm chức, trong chuyến làm khách của Hải Phòng.

Văn Toàn (trái) sút hỏng 11m khiến HAGL thua trận.

Đây là chiến thuật được HLV Park Hang-seo sử dụng xuyên suốt ở các đội tuyển Việt Nam trong một năm rưỡi qua. Nó có ưu điểm vượt trội là có nhiều cầu thủ bố trí trung lộ và khó ở thế bị động mỗi khi dính phản công. Do ông Park đề cao tính chắc chắn, Việt Nam thường đá với đội hình thấp và phát huy tối đa hiệu quả của chiến thuật này mỗi khi chuyển trạng thái, nhờ sự cơ động của hàng tiền vệ.

Việc các CLB áp dụng chiến thuật của đội tuyển được Thái Lan áp dụng nhiều năm qua. Dù “Voi chiến” liên tục thay tướng, sau sự ra đi của Kiatisuk, đội tuyển quốc gia và các đội trẻ nước này trung thành với những miếng tấn công biên – lối chơi sở trường của 16 CLB dự Thai League 1. Chính bởi sự đồng nhất này, Thái Lan luôn dễ đạt sự ăn ý ở những giải đấu lớn, dù tập trung ngắn ngày.

Ông Dương Minh Ninh cũng từng ấp ủ cách làm ấy bởi HAGL có nhiều tuyển thủ quốc gia như Xuân Trường, Công Phượng, Văn Thanh…. Thêm nữa, từ nhiều năm nay, lối chơi của đội bóng phố Núi luôn là kiểm soát bóng, đá phối hợp nhỏ, nên chuyện phỏng theo cách chơi của ông Park, âu cũng là hợp lý. Nó giúp chính các cầu thủ HAGL có thêm cơ hội trong những đợt hội quân trên tuyển.

Ý tưởng và cách làm của đội bóng đất Pleiku là hợp lý, nhưng khi đưa vào thực tế, nó lại tồn tại những khiếm khuyết khó giải. Chẳng hạn, bộ ba trung vệ mà HAGL đưa đến Hải Phòng gồm Đức Lương, Trọng Sáng, Anh Tài chơi thiếu ăn ý. Họ không có một cầu thủ đá thòng và đọc tình huống tốt như Đình Trọng, nên rất dễ bị những “ông Tây” giàu sức mạnh làm tổn thương. Bàn thua duy nhất, do công của ngoại binh Mpande ngay phút thứ 8, nói lên điều ấy.

Điểm khó nữa của HAGL, khi học theo mô hình tuyển Việt Nam, là ở vai trò các tiền vệ trung tâm. Trong một chiều Tuấn Anh dự bị, còn Xuân Trường đã sang Buriram United, Việt Hưng và Thanh Sơn gánh khối lượng công việc quá lớn ở trung tuyến. Họ gần như không tạo ra được sự đột biến từ vị trí của mình. Thay vào đó, HAGL chỉ biết trông chờ ở hai tiền đạo cánh Văn Toàn, Minh Vương. Và khi Văn Toàn sút hỏng 11m, đội bóng phố Núi thua trận thứ ba liên tiếp.

HAGL thua nhưng sự trở lại với sơ đồ 3-4-3 của họ vẫn là một tín hiệu đáng mừng cho nền bóng đá nước nhà, trong bối cảnh ông Park còn dẫn quân tham dự vòng loại World Cup và SEA Games vào cuối năm.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận