Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tín hiệu vui ở xã vùng sâu

Thứ Tư 08/01/2020 , 09:04 (GMT+7)

Cư Pui, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) là xã có dân số đông với 13.880 người.

Đường vào tất cả các thôn, buôn đều đã được nhựa hóa, bê tông hóa (đường nội vùng buôn Khóa).

Địa bàn rộng, tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 90%, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gặp rất nhiều khó khăn.

Những năm gần đây, cơ sở hạ tầng như trường học, trạm y tế, đường giao thông ở Cư Pui đã được quan tâm đầu tư, xây dựng. Trong hơn 5 năm qua, hơn 40 tỉ đồng xây dựng cơ sở vật chất trường học, trạm y tế; 79 tỉ đồng đầu tư nhựa hóa, bê tông hóa gần 50 km các đường trục xã, trục thôn, buôn, ngõ xóm, trục chính nội đồng.

Đạt được kết quả này, ngoài nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, người dân ở đây đã chung tay xây dựng nông thôn mới. Tính từ năm 2014 đến nay, người dân Cư Pui đã hiến 70 ngàn m2 đất, 879 cây cà phê, nhiều diện tích hoa màu, hơn 4 ngàn ngày công và gần 3 tỉ đồng để xây dựng nông thôn mới.

Ông Hùng Xuân Thành, bí thư chi bộ, trưởng thôn Cư Tê cho biết: “Đồng bào H’mông ở đây tuy còn khó khăn nhưng khi chính quyền vận động hiến đất, đóng góp tiền bạc, ngày công để làm trường học, làm đường giao thông họ đều ủng hộ. Vừa qua người dân thôn Cư Tê đã hiến gần 30 ngàn m2 đất, 52 cây cà phê, 30 triệu đồng và 25 ngày công để làm đường vào đội 4 mà không phải đền bù”.

Nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi ở Cư Pui đem lại hiệu quả kinh tế cao, đang được nhân rộng ở nhiều thôn, buôn. Điển hình phải kể đến mô hình trang trại nuôi heo của một số hộ dân ở buôn Blắk, thôn Ea Lang; mô hình nuôi trâu, bò nhốt ở thôn Điện Tân, thôn Ea Lang, thôn Ea Uôl, thôn Cư Rang đem lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đặc biệt thôn Ea Rớt là thôn khó khăn nhất của xã Cư Pui đã lập được mô hình “Ngân hàng bò” do một số nhóm thiện nguyện tại TP Hồ Chí Minh tặng với số lượng lên đến gần 50 con. Ngoài ra, Dự án giảm nghèo Tây Nguyên hỗ trợ người dân thôn Ea Rớt 39 con bò, người dân tự mua bằng vốn tự có, vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 100 con trâu, bò. Do được chăm sóc cẩn thận, nguồn thức ăn dồi dào nên đàn bò phát triển rất tốt. Nhiều bò mẹ hiện nay đã chuyển giao đến gia đình thứ 3 nuôi.

Đàn bò của thôn Ea Rớt hiện nay đã lên đến gần 200 con.

Ông Dương Văn Pùa, người dân thôn Ea Rớt phấn khởi: “Gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn. Nhờ được hỗ trợ 1 cặp bò từ “ngân hàng bò” và mượn tiền của Ngân hàng Chính sách xã hội mua thêm 1 con nữa. Đến nay bò con đã lớn nên mình trả bò mẹ cho người khác nuôi. Hiện nay cả 2 con bò đều phát triển rất tốt. Mình cố gắng chăm sóc để nhân thêm đàn bò có vốn phát triển kinh tế, mong muốn sớm thoát nghèo”.

Mô hình trồng cây ăn quả diện tích 10 ha cam, quýt của gần 30 hộ dân ở thôn Dhung Knung, thu lãi trên dưới 100 triệu đồng/ha bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Các loại cây trồng này hợp thổ nhưỡng, khí hậu ở đây. Nhiều thôn, buôn đã đến học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng. Đặc biệt, vừa qua nhà máy chế biến tinh bột sắn công suất hơn 100 tấn/ngày, đặt tại buôn Khóa đã đi vào hoạt động, giúp cho hơn 1.200 ha sắn của nông dân xã Cư Pui có đầu ra ổn định.

Các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư và đã đem lại hiệu quả. 2 mô hình điểm về thôn, buôn văn hóa; xây dựng được 8 nhà sinh hoạt cộng đồng, trong đó người dân đóng góp hàng trăm triệu đồng để mua đất; các thôn, buôn đã có sân chơi thể thao; xây dựng 12 cổng chào thôn, buôn (mỗi chào cổng trị giá 25 triệu đồng); 6/13 thôn buôn đã có điện đường chiếu sáng ban đêm với chiều dài hơn 20 km; 7/13 thôn, buôn tổ chức gom rác tập trung…

Hiện nay xã Cư Pui đã có 6 thôn, buôn được công nhận thôn, buôn văn hóa. Ama Ku người dân buôn Khanh tâm sự: Đường sá trong buôn bây giờ đi lại dễ dàng, không lầy lội như ngày xưa nữa vì đã được bê tông hết rồi. Ban đêm đèn đường chiếu sáng suốt đêm giống như thành phố vậy.

Điểm trường Tiểu học Cư Pui 2 mới được xây dựng với kinh phí gần 15 tỉ đồng.

Ngoài ra, Cư Pui đã tận dụng tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch văn hóa. Là căn cứ cách mạng với nhiều thắng cảnh thiên nhiên đẹp, nhiều nét văn hóa truyền thống còn lưu giữ như hang đá lịch sử Đắk Tuôr, thác Đắk Tuôr, sản phẩm rượu cần truyền thống A Mí Rin, lễ hội Văn hóa cồng chiêng của đồng bào M’nông, Ê Đê, lễ hội các dân tộc phía Bắc với nhiều trò chơi dân gian như chọi trâu, chọi bò, ném cù, ném còn… thu hút hàng ngàn du khách đến vào mỗi dịp Xuân về. Hiện nay Cư Pui đang xây dựng điểm du lịch Homestay tại buôn Đắk Tuôr.

Cư Pui mới chỉ đạt 9/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, một số tiêu chí rất khó đạt. Song những kết quả bước đầu trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui cho biết: “Việc xây dựng nông thôn mới ở Cư Pui đã có nhiều khởi sắc. Thời gian tới, địa phương tiếp tục nhân rộng những mô hình hiệu quả về trồng trọt, chăn nuôi; phát huy tinh thần tự giác chung tay xây dựng nông thôn mới của người dân; sử dụng đúng mục đích, hiệu quả các nguồn vốn để hoàn thành các tiêu chí còn lại”.

Nhiều giải pháp sáng tạo xây dựng nông thôn mới nâng cao

Nhiều giải pháp sáng tạo xây dựng nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới 25/02/2020 - 09:57

Một số tiêu chí không phù hợp với thực tiễn mang tính đặc thù của các vùng, miền nên cần phải xây dựng bộ tiêu chí mới.

Bạc Liêu: Có 11 sản phẩm OCOP đạt 3- 4 sao

Bạc Liêu: Có 11 sản phẩm OCOP đạt 3- 4 sao

OCOP 25/02/2020 - 09:07

Ngoài ra, UBND các huyện cũng đã đăng ký phân hạng sản phẩm cấp tỉnh được thêm 21 sản phẩm.

An Giang: Khánh thành 16 cây cầu trị giá hơn 15 tỷ đồng

An Giang: Khánh thành 16 cây cầu trị giá hơn 15 tỷ đồng

Nông thôn mới 24/02/2020 - 19:39

NhIều cây cầu nông thôn được đưa vào sử dụng do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động giúp người dân An Giang.

Trao 200 bồn trữ nước và cấp nước ngọt cho người dân

Trao 200 bồn trữ nước và cấp nước ngọt cho người dân

Nông thôn mới 24/02/2020 - 13:15

Số bồn trữ nước và cấp nước ngọt này trao cho người dân bị ảnh hưởng bởi hạn mặn tại huyện Thạnh Phú (Bến Tre).

Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở Sơn Tịnh

Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở Sơn Tịnh

Nông thôn mới 24/02/2020 - 10:50

Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở luôn được huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và đi vào nền nếp.

Gương sáng xây dựng nông thôn mới

Gương sáng xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 24/02/2020 - 08:58

Đó là chú Trần Văn Hạnh, ấp Lò Rèn, xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang), người đã góp phần đáng kể làm thay đổi bộ mặt nông thôn địa bàn.

Thái Bình: Huyện Kiến Xương đạt chuẩn nông thôn mới

Thái Bình: Huyện Kiến Xương đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 24/02/2020 - 08:57

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định công nhận huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Kiên Giang: Xây dựng 30 xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025

Kiên Giang: Xây dựng 30 xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025

Nông thôn mới 21/02/2020 - 14:35

Đến năm 2025, Kiên Giang có ít nhất 1 huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, 100 xã đạt chuẩn NTM, 30 xã NTM nâng cao và 5 xã NTM kiểu mẫu.

Quảng Nam: Kiểm điểm các xã để rớt tiêu chí nông thôn mới

Quảng Nam: Kiểm điểm các xã để rớt tiêu chí nông thôn mới

Nông thôn mới 21/02/2020 - 13:19

Tỉnh Quảng Nam đề nghị các xã để rớt tiêu chí NTM phải tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân người đứng đầu của cấp ủy, chính quyền.

Lai Châu: Tập trung xử lý vấn đề rác thải nông thôn

Lai Châu: Tập trung xử lý vấn đề rác thải nông thôn

Nông thôn mới 20/02/2020 - 15:52

Trong đó, đặc biệt nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, kiến thức phân loại, xử lý rác thải, làm đẹp cảnh quan môi trường và các công trình công cộng.

Cách làm ở một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

Cách làm ở một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 20/02/2020 - 13:20

Từ một huyện vùng cao, điểm xuất phát thấp nhưng sau 10 xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã đạt được những kết quả nổi bật.

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 20/02/2020 - 09:26

Quản Bạ là một trong 4 huyện thuộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ) và là một trong 6 huyện nghèo của Hà Giang.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đạt được nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân.

Bạc Liêu: Có 11 sản phẩm OCOP đạt 3- 4 sao

Bạc Liêu: Có 11 sản phẩm OCOP đạt 3- 4 sao

Ngoài ra, UBND các huyện cũng đã đăng ký phân hạng sản phẩm cấp tỉnh được thêm 21 sản phẩm.

Báo Nông Nghiệp