Thứ tư, 29/01/2020 04:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tin người TQ thuê đất ruộng không chính xác

19/02/2013, 08:36 (GMT+7)

Một số tờ báo thông tin việc người Trung Quốc thuê đất ruộng của nông dân ở xã Hòa Phú, Châu Thành, Long An là chưa chính xác.

Ông Nguyễn Văn Bền và đám ruộng đã cho thuê

Chiều 18/2, ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết: Những ngày qua có một số tờ báo thông tin việc người Trung Quốc thuê đất ruộng của nông dân ở xã Hòa Phú, Châu Thành, Long An, điều này là chưa chính xác.

Kết quả điều tra xác minh ban đầu của các ngành chức năng cho thấy, anh Trần Minh Nhu, thường trú tại tỉnh Long An - cán bộ kỹ thuật thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Miền Nam đã đứng ra thuê đất trồng lúa tại xã Hòa Phú, đồng thời thuê một nhân viên người Trung Quốc làm chuyên gia kỹ thuật trong quá trình canh tác lúa. Theo ông Lê Minh Đức, trong ngày 18/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An đã cử đoàn công tác đến địa bàn xã Hòa Phú xác minh nhưng không gặp được anh Trần Minh Nhu. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đang khẩn trương thanh tra để trả lời trước dư luận. Trước mắt, Sở sẽ thanh tra giống lúa có nằm trong bộ giống cho phép của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hay không, trong trường hợp giống lúa này không nằm trong bộ giống cho phép thì đơn vị sẽ lập tức tiêu huỷ toàn bộ diện tích lúa đã gieo sạ. Trường hợp giống lúa nằm trong bộ giống cho phép, Sở xem xét việc anh Minh Nhu đã đăng ký sản xuất với chính quyền địa phương hay chưa, đồng thời, đợi luá thu hoạch xong sẽ cho xay toàn bộ số lượng lúa ra gạo và không cho tái sản xuất. Ngoài ra, Sở sẽ phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra giấy chứng nhận trình độ kỹ thuật cũng như giấy phép đăng ký tạm vắng, tạm trú của chuyên gia kỹ thuật người Trung Quốc nói trên. Theo thông tin các báo đã đưa, ông Nguyễn Văn Bền và bà Trần Thị Thật, ngụ ấp 1, xã Hòa Phú (huyện Châu Thành-Long An) đã cho một người Trung Quốc thuê 1,4 ha đất trồng lúa, với giá 30 triệu đồng/ha. So với các giống lúa người nông dân gieo sạ phổ biến hiện nay, thì giống lúa này chỉ sạ 56 kg giống/ha (lúa thường 150 kg giống/ha) mà cây lúa vẫn dày đặc nhưng lượng phân bón và thuốc trừ sâu lại cao gấp 2-3 lần so với lúa thường.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận