Thứ năm, 27/06/2019 03:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tin vui cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh

24/09/2012, 10:06 (GMT+7)

Trong tuần này, Thủ tướng Chính phủ sẽ phê duyệt “Chính sách hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh”.

BS Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ- TB&XH cho biết, trong tuần này, Thủ tướng Chính phủ sẽ phê duyệt “Chính sách hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh”.

Đây sẽ là tin vui dành cho hơn 100.000 trẻ em đang bị mắc bệnh tim bẩm sinh và khoảng 8.000 bé mắc bệnh tim mới mỗi năm. Cũng theo ông An, mặc dù Quỹ Bảo hiểm y tế đã thanh toán 100% chi phí phẫu thuật cho trẻ em dưới 6 tuổi; 95% chi phí cho trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; 80% chi phí đối với trẻ em từ 6 đến 16 tuổi là học sinh hoặc thuộc hộ gia đình cận nghèo có thẻ bảo hiểm y tế.

Song, nhiều gia đình do hoàn cảnh khó khăn vẫn không có khả năng về tài chính cho trẻ đi phẫu thuật tim. Bởi ngoài khoản chi phí được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán theo quy định, thì trên thực tế các chi phí do người bệnh phải thanh toán về thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật nằm ngoài danh mục được thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế chiếm khoảng 30-50% tổng chi phí cho đợt điều trị, cộng thêm các chi phí đi lại, sinh hoạt khi trẻ được phẫu thuật là không nhỏ với nhiều gia đình nghèo.

Do vậy, trong trường hợp không có thẻ bảo hiểm y tế gia đình lại càng không đủ tiền để chi trả cho cuộc phẫu thuật tim, vì vậy nhiều trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh không được điều trị kịp thời, ảnh hưởng đến sự sống và phát triển của trẻ.

Trong thực tế, để giải quyết tình trạng trên, một số địa phương đã sử dụng ngân sách địa phương (UBND tỉnh Kon Tum dành mỗi năm 1 tỷ đồng để hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh), đồng thời huy động nguồn lực từ các tổ chức như Quỹ Bảo trợ trẻ em, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh hoặc chương trình "Trái tim cho em" do Đài Truyền hình Việt Nam, Tổng công ty Viễn thông quân đội (Viettel) phối hợp cùng tổ chức Đông Tây Hội Ngộ tổ chức và huy động cộng đồng hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em dưới nhiều hình thức.

Dù vậy, số trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh nhận được các hỗ trợ trên còn ít. Chính sách hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh sẽ hướng tới 5 nhóm đối tượng cụ thể là: Trẻ em có thẻ bảo hiểm y tế thuộc các hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo và trẻ em thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội; trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi thuộc hộ gia đình cận nghèo không có thẻ bảo hiểm y tế; các cơ sở y tế công lập; các cơ sở y tế tư nhân có ký hợp đồng khám, chữa bệnh với Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp.

Chế độ hỗ trợ cho các đối tượng gồm hai loại:

- Hỗ trợ phẫu thuật tim, khám bệnh có liên quan đến phẫu thuật tim: Đối với trường hợp có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế và được hỗ trợ phần chi phí khám, phẫu thuật tim mà Quỹ Bảo hiểm y tế không thanh toán.

- Hỗ trợ chi phí ăn, đi lại cho trẻ: Toàn bộ trẻ em thuộc đối tượng quy định tại Quyết định này được hỗ trợ chi phí ăn và đi lại cho mỗi đợt khám, phẫu thuật tim bẩm sinh bao gồm hỗ trợ tiền ăn 50.000 đồng/trẻ/ngày, thời gian không quá 15 ngày; hỗ trợ chi phí đi lại theo giá phương tiện công cộng thông thường.

Cũng theo BS An, để có được nguồn kinh phí, ngân sách địa phương sẽ hỗ trợ phần chi phí khám, phẫu thuật tim mà Quỹ Bảo hiểm y tế không thanh toán. Trường hợp trẻ em đã được Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp hoặc các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, thì phần chênh lệch còn thiếu (nếu có) giữa chi phí khám, phẫu thuật tim theo quy định cũng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ.

Trường hợp các nguồn kinh phí trên không đủ để thực hiện thì Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính để tổng hợp đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định hỗ trợ từ nguồn ngân sách Trung ương theo cơ chế: Địa phương đảm bảo được trên 50% nhu cầu chi của địa phương thì ngân sách Trung ương hỗ trợ 50%; Địa phương thu ngân sách chỉ đảm bảo được dưới 50% nhu cầu chi của địa phương thì ngân sách Trung ương sẽ hỗ trợ 80%.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận