Thứ năm, 15/11/2018 02:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tính chuyện đường dài

27/05/2014, 10:14 (GMT+7)

LĐBĐVN (VFF) đang lên kế hoạch tập trung phát triển bóng đá nữ một cách căn bản và toàn diện, hướng tới vượt qua Thái Lan và Myanmar để vươn ra đấu trường châu lục.

Tính chuyện đường dài
Đội tuyển nữ VN (phải) sẽ được đầu tư bài bản

Thất bại tại trước Thái Lan trong trận play-off tranh vé tham dự World cup bóng đá nữ 2015 ở Canada đã khiến VFF phải nhìn lại bóng đá nữ Việt Nam.

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng mới đây thừa nhận, giải VĐQG nữ, vốn được xem là nền tảng cho sự phát triển các ĐTQG, không đủ mạnh để tạo nên đột biến cho đội tuyển. Với 6 đội bóng tham dự, số lượng các trận đấu mỗi mùa giải là quá ít. Các cầu thủ vì vậy không có điều kiện để nâng cao trình độ kỹ thuật, chuyên môn.

Mức đầu tư dành cho bóng đá nữ nhiều năm qua cũng không tương xứng với tiềm năng. Có một so sánh “đau lòng” đối với các cô gái đá bóng, là tiền thưởng cho cả giải đấu cấp khu vực của ĐTQG nữ nhiều thời điểm chỉ bằng tiền thưởng vài trận vòng bảng của đội tuyển nam hoặc U23. Trong khi đó, thành tích của các cô gái luôn vượt trội đồng nghiệp nam ở khu vực.

Được biết, theo dự tính của VFF, giải VĐQG nữ sẽ được nâng cấp, mở rộng số đội tham dự và có thể thay đổi thể thức thi đấu để thêm tăng thêm số lượng các trận đấu. VFF cũng sẽ lên kế hoạch hợp tác với một quốc gia có bóng đá nữ mạnh trong khu vực, như Nhật Bản hoặc Trung Quốc để gửi đội tuyển quốc gia nữ đi tập huấn ngắn hạn và trung hạn.

Nhật Bản hiện được coi là địa chỉ tin cậy hơn, khi đang có quan hệ hợp tác rất tốt đẹp với Việt Nam. LĐBĐ Nhật Bản vừa qua đã giới thiệu HLV Toshyia Miura cho VFF để dẫn dắt ĐTQG và U23 Việt Nam. Tương tự như hai đội bóng nam, ĐTQG nữ nhiều khả năng cũng sẽ do một chuyên gia Nhật Bản đảm nhiệm.

Sau 7 năm gắn bó với bóng đá nữ Việt Nam, nhiều ý kiến gần đây đã cho rằng HLV Trần Vân Phát không còn thích hợp để đưa ĐTQG lên một tầm cao mới. Hợp đồng giữa VFF và HLV Trần Vân Phát sẽ kết thúc vào tháng 6 này và gần như chắc chắn VFF sẽ không tái ký.

“Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp của HLV Trần Vân Phát đối với ĐTQG nữ và bóng đá nữ Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn đòi hỏi những yêu cầu riêng. Chúng ta cần phải hướng tới những mục tiêu mới chứ không thể mãi nhìn vào những thành tích cụ thể trong khu vực. Mục tiêu của VFF là phát triển một cách toàn diện và căn bản bóng đá nữ. Mục tiêu này đòi hỏi cần phải có những thay đổi cốt yếu”, một lãnh đạo VFF hôm qua nói.

Theo tiết lộ của quan chức VFF nói trên, hiện đã có một “Mạnh Thường Quân” chấp thuận tài trợ cho ĐTQG nữ. Các thông tin về đội tuyển sẽ được cập nhật thường xuyên nhằm mục tiêu thu hút sự quan tâm của dư luận và người hâm mộ.

“Qua VCK Asian cup 2014, người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng đã thể hiện sự quan tâm nhiều hơn với bóng đá nữ. Tôi cho rằng đây là thời cơ để chúng ta đẩy mạnh thu hút sự quan tâm, tài trợ của DN. Nếu chỉ đơn thuần dự vào ngân quỹ của VFF thì thực sự chúng tôi lực bất tòng tâm, vì ngoài đội nữ VFF còn rất nhiều đội khác phải lo”, quan chức VFF trên nói.

Kế hoạch dự kiến, trong tháng 6 tới VFF sẽ chính thức kết thúc hợp đồng với HLV Trần Vân Phát. Hiện VFF cũng đã được phía Nhật Bản giới thiệu một số ứng viên thay ông Phát dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận