Chủ nhật, 24/06/2018 06:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tình dục có thể rất tốt cho não bộ

01/08/2010, 08:15 (GMT+7)

Theo một phát hiện mới được nghiên cứu trên chuột, tình dục có thể giúp não bộ phát triển.

Theo một phát hiện mới được nghiên cứu trên chuột, tình dục dường như có thể giúp não bộ phát triển.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Princeton tại Mỹ đã phát hiện rằng những con chuột năng hoạt động tình dục cũng dường như ít lo lắng hơn so với những con còn chưa từng có bạn tình.

Phát hiện trong quá khứ đã chỉ ra rằng căng thẳng, những trường hợp khó chịu có thể kiềm chế sự tăng trưởng tế bào não ở người lớn.

Và để xem xét liệu sự dễ chịu nhờ quan hệ tình dục có tác động lên những trải nghiệm căng thẳng không, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm những ảnh hưởng của quan hệ tình dục trên chuột.

Theo Livescience.com, các nhà khoa học đóng vai người mai mối bằng cách cho chuột đực trưởng thành tiếp cận với chuột cái để quan hệ mỗi lần một ngày trong vòng hai tuần, hoặc chỉ một lần trong hai tuần.

Họ cũng đo mức độ máu của các kích tố gây căng thẳng được gọi là glucocorticoids, mà được cho có thể nằm đằng sau những tác động có hại cho não do những trải nghiệm khó chịu gây nên.

Khi so sánh với những con đực chưa quan hệ, cả hai nhóm chuột hoạt động tình dục đã có sự phát triển tế bào não hơn hoặc gia tăng số lượng các tế bào thần kinh trong hippocampus, một phần của não liên kết với bộ nhớ mà các tế bào của nó đặc biệt nhạy cảm với những trải nghiệm khó chịu.

Các con chuột đã quan hệ tình dục nhiều hơn cũng đã có tế bào não trưởng thành phát triển, cũng như tăng số lượng kết nối giữa các tế bào não.

Tuy nhiên, những con chuột chỉ tiếp xúc với con cái một lần trong hai tuần có mức độ kích tố căng thẳng cao, trong khi các con chuột đã gặp thường xuyên cho thấy không gia tăng các kích thích tố này.

Những con chuột đã có quan hệ tình dục cũng tỏ ra ít lo lắng hơn những con chưa có bạn tình. Chúng sẽ nhanh chóng lao vào các món ăn trong môi trường không quen thuộc trong khi con chuột “còn trinh” vẫn còn rụt rè, cảnh giác.

Những phát hiện này cho thấy rằng các kích tố căng thẳng có thể gây phương hại đến não bộ nhưng có thể bị lấn át nếu có được sự dễ chịu nhờ tình dục.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận