Thứ tư, 19/09/2018 02:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tinh giản bộ máy hành chính: Quảng Ninh tiên phong

27/10/2014, 08:20 (GMT+7)

Tỉnh Quảng Ninh đang quyết tâm thực hiện việc tinh giản biên chế, thu gọn và hiệu quả hóa bộ máy hành chính công, bằng việc xây dựng và thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng và tinh giản biên chế” (Đề án 25).

Tinh giản bộ máy hành chính: Quảng Ninh tiên phong
Nhiều địa phương trong huyện đang khẩn trương nâng cấp hạ tầng nông thôn

Đề án này thực thi và ngay lập tức phát huy hiệu quả, được sự hưởng ứng nhiệt liệt của quần chúng nhân dân.

Điển hình Bình Liêu

Với một huyện miền núi như Bình Liêu, ngân sách còn khó khăn thì việc tinh giản bộ máy, biên chế là giải pháp mang tính bền vững để nâng cao chất lượng quản lý, giảm gánh nặng ngân sách, góp phần phát triển KT-XH. Và, khi bắt tay vào thực hiện, Bình Liêu đã có những giải pháp đột phá.

Bắt đầu từ giáo dục

Với đặc thù là huyện miền núi, địa hình chia cắt nên việc tổ chức các điểm trường đối với từng khu vực của Bình Liêu trước đây là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, chính vì lý do này khiến bộ máy của ngành giáo dục huyện nảy sinh thêm rất nhiều biên chế, chất lượng giáo dục cũng không có nhiều tiến triển.

Với Đề án 25 về tinh giản bộ máy, biên chế của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, ngành giáo dục huyện Bình Liêu xác định, phải thực hiện nhiều biện pháp để cắt giảm chỉ tiêu biên chế, đồng thời xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục.

Trường Tiểu học xã Lục Hồn là một trong 2 cơ sở giáo dục của huyện thực hiện thí điểm việc tổ chức đưa học sinh lớp 5 về điểm trường chính theo mô hình phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) tiểu học.

Cô giáo Phạm Thị Mai, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Nhận được chỉ đạo của Huyện ủy và Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện về việc thực hiện mô hình này, nhà trường đã bắt tay ngay vào triển khai xây thêm một số phòng học, khu nhà ở bán trú và một số cơ sở vật chất khác để đón 66 học sinh của các điểm trường lẻ trên địa bàn xã về đây học.

Tuy nhiên, cũng theo cô Mai, ban đầu, việc tập trung học sinh theo mô hình PTDTBT tương đối khó khăn, bởi phụ huynh lo lắng cho con em mình còn quá nhỏ để có thể đảm đương việc tự sinh hoạt và học tập.

Để khắc phục khó khăn này, các thầy cô của trường phải xuống tận nhà từng học sinh, thuyết phục bố mẹ các cháu và cam kết sẽ chăm lo đầy đủ đời sống sinh hoạt của từng học sinh. Vì thế, hầu hết các phụ huynh đều đồng ý cho con em mình chuyển địa điểm học.

Bà Đào Ngọc Anh, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bình Liêu cho biết, thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế, nâng cao chất lượng dạy và học, Bình Liêu đã nghiên cứu rõ thực trạng của ngành giáo dục địa phương để đưa ra các mô hình hiệu quả, phù hợp. Trong đó mô hình PTDTBT tiểu học được coi là giải pháp phù hợp nhất đối với huyện.

Thực hiện mô hình này, huyện đưa học sinh mầm non và tiểu học ở một số điểm trường có quy mô nhỏ, ít học sinh, có khoảng cách gần nhau thành cụm trường và những điểm trường gần trung tâm xã về điểm trường chính để nâng số lượng học sinh/lớp; đưa học sinh lớp 4 và 5 ở các điểm trường lẻ về điểm trường chính theo mô hình trường PTDTBT tiểu học.

Như vậy, theo tính toán sơ bộ, từ năm học 2014-2015 đến năm học 2019-2020 giảm được 20/121 điểm trường lẻ (bằng 16,52%); giảm 129/810 biên chế (bằng 15,92%) so với tổng biên chế giao năm 2014.

Riêng trong năm học 2014-2015, huyện thực hiện thí điểm đưa học sinh lớp 5 về điểm trường chính đối với Trường Tiểu học Lục Hồn (xã Lục Hồn) và Trường Tiểu học Đồng Văn (xã Đồng Văn); đưa học sinh mầm non và tiểu học ở một số điểm trường có quy mô nhỏ, ít học sinh, có khoảng cách gần nhau thành cụm trường và những điểm trường gần trung tâm xã về điểm trường chính.

Như vậy, trong năm học này huyện giảm được 5 điểm trường lẻ (bằng 4,1% so với năm học 2013-2014); giảm 51 biên chế (bằng 6,3% so với biên chế giao năm 2014).

img-2167151323959 Sản xuất miến dong là thế mạnh của Bình Liêu

Triển khai đại trà

Bí thư Huyện ủy Bình Liêu, ông Cao Tường Huy, cho rằng, kết quả tinh gọn bộ máy trong ngành giáo dục huyện là chỉ dấu cho thành công ban đầu của việc thực hiện tinh giản biên chế theo tinh thần Đề án 25.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Liêu, hiệu quả sau khi triển khai Đề án 25 ở Bình Liêu: sẽ giảm được 7/10 đầu mối đơn vị sự nghiệp thuộc huyện (bằng 70%) so với hiện tại; từ nay đến năm 2020 giảm 20/121 điểm trường lẻ, bằng 16,52%. Riêng biên chế ngành giáo dục giảm được 129 người, bằng 14,9% so với tổng số biên chế theo định mức quy định năm 2014. Những người hoạt động không chuyên trách cấp xã giảm 47/147 người, bằng 31,97% so với biên chế giao năm 2014. Số tiền tiết kiệm được từ tinh giản bộ máy, biên chế từ nay đến năm 2020 là trên 69 tỷ đồng, riêng trong năm 2015 sẽ giảm được 7,3 tỷ đồng…

Do vậy, những nội dung thuộc thẩm quyền của huyện trong triển khai các nội dung của Đề án 25, nhất là về tinh giản bộ máy, biên chế đã được huyện triển khai trên diện rộng.

“Đối với Bình Liêu, huyện  xác định, xây dựng Đề án nhằm nâng cao chất lượng phục vụ xã hội và nhân dân. Sắp xếp tổ chức bộ máy đồng bộ, tinh gọn, hiệu quả. Xây dựng bộ máy cán bộ công chức, viên chức có số lượng cơ cấu hợp lý đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị, tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm”, ông Huy nói.

Theo ông Huy, huyện đang tiến hành những phần việc cuối cùng để thành lập Trung tâm hành chính công, chậm nhất trong tháng 12/2014 sẽ khai trương. Cùng với đó, các quy trình cần thiết để thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã cũng đang khẩn trương thực hiện.

 Hiện tại huyện đã tiến hành xong các bước rà soát, chuẩn bị nhân sự để triển khai nội dung này. Ở xã Lục Hồn, cùng với thí điểm đưa học sinh tập trung học theo mô hình PTDTBT, việc nhất thể hóa chức danh Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã đã được thực hiện xong và đang duy trì, phát huy hiệu quả. Các xã trong huyện sẽ được triển khai nhất thể hóa chức danh này trong thời gian tới.

Đối với bộ máy công chức cấp xã, thị trấn, Huyện ủy chỉ đạo cho kiêm nhiệm một số nhiệm vụ của những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, qua đó sẽ giảm 47/147 người hoạt động không chuyên trách cấp xã.

Giải thể Đội kiểm tra xây dựng và trật tự đô thị (đơn vị trực thuộc UBND huyện) để chuyển cán bộ, công chức và chức năng kiểm tra xây dựng và trật tự đô thị về Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện. Chuyển Trung tâm quản lý nước máy từ đơn vị trực thuộc UBND huyện về Cty CP Thi công và Cấp nước Quảng Ninh…

Song song với đó, huyện cũng đang tiến hành thực hiện trong năm 2014 mô hình hợp tác công - tư theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Cụ thể, sẽ thực hiện hình thức “lãnh đạo công - quản trị tư” đối với điểm vui chơi thanh thiếu niên thị trấn Bình Liêu; chuyển BQL chợ từ đơn vị sự nghiệp tự trang trải kinh phí hoạt động sang công ty cổ phần theo hình thức “đầu tư công - quản lý tư”…

Với sự chủ động, quyết liệt trong thực hiện các nội dung của Đề án 25, đến nay huyện Bình Liêu đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Đây sẽ là tiền đề cơ bản để Bình Liêu thực hiện thành công những nội dung đề ra trong Đề án, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng bộ máy, biên chế tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận