Thứ tư, 24/07/2019 10:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tinh gọn tổ chức bộ máy gắn với nâng cao chất lượng cán bộ

30/10/2018, 09:20 (GMT+7)

 Với quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhiều cách làm hay, sáng tạo, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả quan trọng trong thực hiện tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. 

Quyết liệt tinh gọn bộ máy

Cùng với các tỉnh, TP khác, bằng những chủ trương, cơ chế chính sách, cách làm sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tình hình, Vĩnh Phúc đã tập trung quyết liệt, chỉ đạo các cấp, các ngành thống nhất nhận thức, quyết tâm đổi mới, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan đơn vị.

13-55-53_ttksbt_lm_tot_nhiem_vu_chm_soc_suc_khoe_nhn_dn_su_khi_sp_nhp
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc) làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân sau khi sáp nhập

Triển khai thực hiện Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2021, Sở Y tế Vĩnh Phúc là đơn vị vào cuộc tích cực, quyết liệt sắp xếp, tổ chức lại bộ máy. Theo đó, Sở Y tế đã thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trên cơ sở sáp nhập 6 trung tâm y tế dự phòng tuyến tỉnh.

Ông Vũ Đức Tiến, PGĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế cho biết: Việc sáp nhập 6 trung tâm thành 1 là chủ trương đúng, hiệu quả rất rõ ràng. Từ nay, nguồn lực tập trung về một mối; thống nhất trong điều hành về hành chính và chuyên môn, tránh tình trạng nhiệm vụ dàn trải và trách nhiệm không rõ ràng. Việc sáp nhập đáp ứng được đề án vị trí việc làm, giảm người lao động và nâng cao năng lực cán bộ làm chuyên môn.

Ông Tiến nhấn mạnh: “Vì đây là chủ trương đúng, phù hợp với thực tế nên được anh em cán bộ 6 trung tâm thống nhất cao, vui vẻ thực hiện; việc sáp nhập diễn ra khẩn trương, đúng quy trình. Hiện tại đơn vị đã ổn định hoạt động, tiếp tục làm tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Một kết quả dễ nhìn thấy là, Trước khi sáp nhập 6 trung tâm thì có 6 đơn vị, có 6 Giám đốc, có 12 PGĐ, có 18 Khoa, có 18 Trưởng khoa, có 30 Phó Trưởng khoa, sử dụng 6 khuôn viên diện tích hoạt động. Sau khi sáp nhập chỉ còn 1 đơn vị, còn 1 Giám đốc, còn 6 PGĐ, còn 12 Khoa, còn 12 Trưởng khoa, còn 24 Phó Trưởng khoa, còn 1 khuôn viên diện tích hoạt động.   

Tạo đột phá về cơ chế chính sách

Thể hiện quyết tâm chính trị cao trong tinh gọn tổ chức bộ máy, nhằm cụ thể hóa Đề án 01 của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Nghị quyết số 31 về việc hỗ trợ công chức, viên chức, lao động hợp đồng thôi việc theo nguyện vọng.

Triển khai Nghị quyết, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp với các cơ quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung Nghị quyết, đồng thời, thành lập tổ công tác hỗ trợ đảm bảo người thôi việc được hưởng đầy đủ các quyền lợi và chính sách tối ưu nhất.

Nghị quyết 31 được xem như là bước đột phá về cơ chế chính sách của Vĩnh Phúc, được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức hưởng ứng thực hiện. Từ khi có hiệu lực đến nay, Nghị quyết 31 đã hỗ trợ 422 công chức, viên chức và người lao động thôi việc theo nguyện vọng. 

Được sự giới thiệu của Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Thiệu Minh, nguyên Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Tam Dương hiện đang nghỉ thôi việc theo nguyện vọng cá nhân tại thôn Đồng Ái, xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch.

Ông Minh tâm sự: “Nếu đúng tuổi đến tháng 1/2019 tôi mới được nghỉ hưu. Rất mừng là năm 2017 tỉnh và Trung ương có các cơ chế chính sách khuyến khích tinh giản biên chế cho cán bộ công chức, viên chức nên tôi quyết định xin nghỉ thôi việc theo nguyện vọng và được hưởng chế độ hỗ trợ theo Nghị quyết 31 của HĐND tỉnh và Nghị định 46 của Chính phủ”.

Ngày 1/12/2017 ông Minh nhận quyết định nghỉ việc sau 40 năm 1 tháng cống hiến trong ngành Kiểm lâm. Theo Nghị quyết 31, ông Minh được nhận số tiền hỗ trợ 150 triệu đồng, theo Nghị định 46 là 197 triệu cùng với 48 triệu từ khoản ông Minh đóng thừa 10 năm BHXH. Tổng cộng số tiền ông Minh được hưởng là gần 400 triệu đồng.

“Cũng nhờ có số tiền này cùng với số tiền hai vợ chồng tôi tích cóp được nên tôi xây lại được ngôi nhà vườn khang trang để nghỉ dưỡng tuổi già và trông các cháu nội ngoại giúp đỡ các con”, ông Minh phấn khởi cho biết. 

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả, có chiều sâu việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã ban hành Chương trình hành động số 49 với những giải pháp cụ thể.

Theo đó tỉnh sẽ thực hiện rà soát, kiểm tra các đầu mối đã được sáp nhập theo Đề án 01 để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc; chỉ đạo việc sắp xếp tổ chức bộ máy đối với các phòng ban và tương đương còn lại của các sở ngành, đoàn thể, các huyện, thành, thị đã được phê duyệt tại Đề án 01.

Đảm bảo tỷ lệ tinh giản biên chế toàn tỉnh theo lộ trình giảm dần đến năm 2021 đạt tối thiểu 10% biên chế được giao năm 2015; khuyến khích đẩy mạnh chuyển đổi thêm 10% số lượng viên chức tại các đơn vị sự nghiệp công lập có thu sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, thay thế nguồn trả lương từ ngân sách nhà nước; thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 108 của Chính phủ và Nghị quyết 31 của HĐND tỉnh.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu trong thời gian tới, các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai, thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp; thể chế hóa, cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác cán bộ.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tăng cường công tác chỉ đạo, thực hiện điều động những cán bộ hạn chế về năng lực, cán bộ vi phạm các quy định sang các vị trí công tác phù hợp; thực hiện tốt chính sách tạo nguồn cán bộ lãnh đạo nữ, trẻ và triển khai thí điểm thi tuyển lãnh đạo tại một số cơ quan, đơn vị.

ĐỨC HIỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận