Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tỉnh Hải Dương 'giải vây' phà Tuần Mây

Thứ Năm 09/04/2020 , 10:56 (GMT+7)

Việc tự ý cho đóng cửa toàn bộ các bến đò nhỏ dọc sông Kinh Môn (một nhánh sông Kinh Thầy) đã khiến phà Tuần Mây (Hải Dương) gần như tê liệt.

Hình ảnh hàng nghìn người chen lấn tại phà Tuần Mây, sáng 7/4. Ảnh: Dân trí. 

Hình ảnh hàng nghìn người chen lấn tại phà Tuần Mây, sáng 7/4. Ảnh: Dân trí. 

Hàng nghìn người chen chúc qua phà đi làm mỗi ngày, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 tăng cao. Sự việc buộc tỉnh Hải Dương phải vào cuộc giải vây.

Địa phương máy móc!?

Từ ngày 1/4, trước tình hình dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16 với mục đích giãn cách xã hội.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa…

Nắm bắt “nhanh” Chỉ thị 16, ngay lập tức, UBND thị xã Kinh Môn đã ra quyết định dừng hoạt động của 4 đò ngang sang huyện Kim Thành gồm: Đò Quýt, Thượng Quận, Thăng Long và An Phụ.

Từ thời điểm này, mỗi ngày có khoảng 3.000 người đổ dồn về bến phà Tuần Mây để đi làm. Đặc biệt, cao điểm đầu buổi sáng và cuối buổi chiều, số khách trên mỗi chuyến phà thường tăng đột ngột. Trên bờ, hàng trăm hành khách chen lấn chờ được xuống phà. Lớp lớp người, ô tô, xe máy… và không ai mặc áo phao khi qua sông.

Chị Phạm Thị Thêu, công nhân may cho biết, bao năm qua đi đò Thượng Quận, chưa bao giờ gặp cảnh ùn ứ, chen lấn. Nhưng mấy hôm nay phải đi phà Tuần Mây, do quá tải, ai cũng sợ muộn giờ làm nên chen lấn hỗn loạn. Công nhân mà đi làm muộn sẽ bị trừ tiền công, trong khi lương đã thấp nên không ai muốn.

Trước tình trạng trên, Sở Giao thông vận tải Hải Dương đã yêu cầu Cty TNHH Đức Phúc (đơn vị quản lý, khai thác bến phà Tuần Mây) kiểm soát các phương tiện. Theo đó, chỉ được chở tối đa 50% lượng khách/chuyến để phòng lây nhiễm Covid-19. Nhưng trên thực tế, do nhu cầu đi lại, lượng khách qua phà mỗi ngày một đông hơn, ùn ứ nghiêm trọng.

Người dân qua phà hầu hết không mặc áo phao, mất an toàn giao thông đường thủy. Ảnh: TH. 

Người dân qua phà hầu hết không mặc áo phao, mất an toàn giao thông đường thủy. Ảnh: TH. 

Sở này khẳng định, quyết định của thị xã Kinh Môn về việc dừng hoạt động của các đò ngang nối sang huyện Kim Thành là chưa thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương.

Đó là, chỉ các đò, phà đi sang tỉnh, thành phố khác mới phải tạm dừng hoạt động để phòng chống Covid-19. Còn lại, các đò, phà đi lại giữa các địa phương trong tỉnh vẫn được hoạt động bình thường để bảo đảm việc đi lại, sản xuất của nhân dân.

Thậm chí, trước đó, thị xã Kinh Môn còn đề nghị dừng cả hoạt động của phà Tuần Mây để phòng chống Covid-19. Không hiểu lãnh đạo thị xã Kinh Môn chưa thực sự nắm rõ Chỉ thị 16 của Chính phủ, chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương hay cố tình áp dụng một cách máy móc, dẫn tới phản sự rối loạn giao thông không cần thiết!?

Tỉnh “giải vây”

Trước tình trạng kể trên, chiều tối 7/4, UBND tỉnh Hải Dương đã gửi văn bản khẩn tới UBND thị xã Kinh Môn, UBND huyện Kim Thành, Sở Giao thông vận tải và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh yêu cầu khắc phục.

Văn bản khẩn của UBND tỉnh Hải Dương 'giải vây' cho phà Tuần Mây. 

Văn bản khẩn của UBND tỉnh Hải Dương "giải vây" cho phà Tuần Mây. 

Tỉnh Hải Dượng khẳng định, hoạt động vận chuyển hành khách tại bến phà Tuần Mây không bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đồng thời mất an toàn giao thông như chở quá số người theo quy định, lượng người tập trung đầu bến rất đông, xảy ra tình trạng ùn tắc 2 đầu bến phà. Không bảo đảm quy định về cấm tập trung và quy định về khoảng cách tối thiểu để phòng chống dịch Covid-19.

Đối với thị xã Kinh Môn và huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương yêu cầu xem xét mở lại các bến đò dọc sông Kinh Môn để giảm lưu lượng người và phương tiện tại phà Tuần Mây.

Bên cạnh đó, giao Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chủ trì cùng các đơn vị liên quan làm việc với các doanh nghiệp, bố trí kế hoạch sản xuất phù hợp cho người lao động để tránh tình trạng tập trung đông người vào đầu giờ và cuối ngày làm việc.

Các đơn vị liên quan thực hiện ngày việc phát thẻ, bố trí phương tiện đưa đón lao động qua phà Tuần Mây, bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ với báo chí, Sở Giao thông vận tải Hải Dương khẳng định, việc tạm dừng hay cho hoạt động trở lại của bến đò ngang thuộc thẩm quyền của các UBND thị xã (huyện). Vì vậy, việc đưa số đò này hoạt động trở lại, địa phương phải thực hiện, chứ không cần chờ đến khi UBND tỉnh chỉ đạo hoặc đề nghị của Sở Giao thông vận tải.

Phà Tuần Mây từ sáng 8/4 đã không còn cảnh người dân chen lấn qua sông. Ảnh: TH. 

Phà Tuần Mây từ sáng 8/4 đã không còn cảnh người dân chen lấn qua sông. Ảnh: TH. 

Sau yêu cầu của UBND tỉnh Hải Dương, thị xã Kinh Môn mới vội vã ban hành 2 văn bản. Trong đó, một văn bản khẩn cho phép mở lại các bến đò ngang ở khu Nam An Phụ gồm các xã, phường: An Phụ, Thượng Quận, Lạc Long, Thăng Long để chở công nhân, người lao động, từ ngày 8/4.

Các bến đò này chỉ cho chở công nhân, lao động có biển hiệu do doanh nghiệp cấp và phương tiện chở các mặt hàng thiết yếu. Công an thị xã Kinh Môn và UBND các phường, xã phải lập chốt kiểm soát y tế theo quy định. Thời gian hoạt động của các bến đò ngang: sáng từ 5 – 8 giờ, trưa từ 11 – 14 giờ, chiều từ 16 – 20 giờ.

Từ sáng 8/4, tại bến phà Tuần Mây, cảnh tưởng nghìn người chen lấn sang sông đã không còn. Thiết nghĩ, sự rối loạn giao thông, đẩy nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tăng cao vừa qua bởi sự nhau nhảu, áp dụng máy móc, cũng sẽ là bài học đắt giá cho nhiều địa phương khác, không chỉ riêng Hải Dương.

‘Tôi cũng chỉ mong các cháu đi học sớm có chỗ trú mưa, trú nắng’

‘Tôi cũng chỉ mong các cháu đi học sớm có chỗ trú mưa, trú nắng’

Xã hội 26/05/2020 - 13:28

“Tôi đăng lên cũng chỉ mong muốn phía nhà trường có chỗ cho những cháu phải đi học sớm trú nắng, trú mưa mà thôi”, chị Mùi viết.

Sẵn sàng chi trả gói hỗ trợ cho hộ kinh doanh, người lao động

Sẵn sàng chi trả gói hỗ trợ cho hộ kinh doanh, người lao động

Xã hội 26/05/2020 - 13:27

Huyện Thạch Thất (Hà Nội) đang khẩn trương rà soát, lập danh sách sớm chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho các hộ kinh doanh, người lao động… ảnh hưởng dịch Covid-19.

Người lao động không nên hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động không nên hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Xã hội 25/05/2020 - 19:20

Trước nguy cơ mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19, một số lao động gặp khó khăn muốn hưởng BHXH một lần để có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống.

Thi thể bị cháy tại bờ biển Đà Nẵng

Thi thể bị cháy tại bờ biển Đà Nẵng

Xã hội 25/05/2020 - 18:36

Thi thể được phát hiện bị cháy đen và nồng nặc mùi xăng. Gần đó có thêm một chiếc xe máy và mũ bảo hiểm.

Người dân mừng rỡ nhận tiền hỗ trợ

Người dân mừng rỡ nhận tiền hỗ trợ

Xã hội 25/05/2020 - 18:30

Hơn 143.000 người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên ở Quảng Bình đã được nhận tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19.

Bộ Tài chính ra văn bản hỏa tốc liên quan chính sách bảo hiểm xe máy

Bộ Tài chính ra văn bản hỏa tốc liên quan chính sách bảo hiểm xe máy2

Xã hội 25/05/2020 - 15:32

Ngày 25/5, Bộ Tài chính ra thông báo hỏa tốc về chính sách, quản lý, giám sát nhằm nâng cao chất lượng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Lưng gù, lưng thẳng và sự nhẫn nại của người tốt

Lưng gù, lưng thẳng và sự nhẫn nại của người tốt

Xã hội 25/05/2020 - 14:50

"Thế giới "gù lưng" là một thế giới tuy có vẻ khôn ngoan nhưng lại vô cùng ích kỷ. Nó làm mục ruỗng nhiều giá trị xã hội", luật gia Trần Đình Thu.

Học ngành Ngôn ngữ Anh – Sẵn sàng cho thời đại hội nhập 4.0

Học ngành Ngôn ngữ Anh – Sẵn sàng cho thời đại hội nhập 4.0

Xã hội 24/05/2020 - 19:42

Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh – loại ngôn ngữ số 1 thế giới để sinh viên làm chủ và sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Gia cảnh nghèo khó của học sinh đi học sớm bị cô giáo phê bình

Gia cảnh nghèo khó của học sinh đi học sớm bị cô giáo phê bình7

Xã hội 23/05/2020 - 20:29

Bố mất vì tai nạn, mẹ làm tạp vụ, dịch Covid-19 xảy ra không có thu nhập phải đi nhặt ve chai và xin cơm từ thiện sống qua ngày.

Xuống đập tắm, 2 học sinh bị đuối nước tử vong

Xuống đập tắm, 2 học sinh bị đuối nước tử vong

Xã hội 23/05/2020 - 19:03

Đến 18h30 ngày 23/5, lực lượng chức năng và người dân địa phương đã vớt được thi thể 2 em học sinh đuối nước và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Lốc xoáy ở Nam Trà My

Lốc xoáy ở Nam Trà My

Xã hội 23/05/2020 - 18:42

Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cây cối ngã đổ, tài sản hư hỏng nhưng may mắn không có thiệt hại về người sau khi xảy ra lốc xoáy ở huyện miền núi Quảng Nam.

Ngành công nghiệp tình dục bị ghẻ lạnh thời nCoV

Ngành công nghiệp tình dục bị ghẻ lạnh thời nCoV

Xã hội 23/05/2020 - 09:16

Hàng ngàn phụ nữ Thái Lan đã bị khước từ quyền được tiếp cận gói cứu trợ thất nghiệp do đại dịch coronavirus, mặc dù đóng góp của họ rất lớn cho ngành du lịch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Xây dựng sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Nghệ An

Xây dựng sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Nghệ An

Nguyên Chủ tịch Nghệ An Hồ Xuân Hùng đau đáu câu hỏi: Nghệ An nên tập trung phát triển ngành kinh tế nào? Sản phẩm nào là chính, cần ưu tiên?

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng

Thuốc BVTV lậu Trung Quốc, trong đó nhiều hoạt chất độc bị cấm, vẫn tràn vào Việt Nam, rao bán cả công khai lẫn lén lút khiến nông dân dần bị lệ thuộc.