Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tính hiếu kỳ

Thứ Bảy 06/06/2020 , 06:45 (GMT+7)

Hiếu kỳ, theo Từ điển tiếng Việt của Viện ngôn ngữ học Việt Nam định nghĩa như sau: “Có tính hay tò mò, ham thích tìm hiểu những điều mới lạ”.

Người dân hiếu kỳ xem vây bắt Tuấn 'khỉ'. Ảnh: Trần Tiến/TN.

Người dân hiếu kỳ xem vây bắt Tuấn "khỉ". Ảnh: Trần Tiến/TN.

Đây là tính từ có tính chất tích cực, nhưng song song đó cũng có mặt khuyết điểm khi một số người vượt qua ngưỡng giới hạn khiến cho sự việc trở nên tiêu cực. 

Không khó để bắt gặp một số người đang tham gia giao thông thấy tai nạn bèn dừng lại vây kín hiện trường nghe ngóng tình hình. Thấy có đám cháy gọi nhau í ới xúm xít lại xem, bàn tán om sòm và live-stream nhằm thu hút lượt view từ cư dân mạng.

Hay một nhóm học sinh đánh nhau, vây thành vòng tròn đứng xem say sưa như xem phim hành động...

Nếu hiếu kỳ dừng lại ở việc xem xét tình cảnh và sau đó giúp nạn nhân sơ cứu, đưa đi cấp cứu, gọi cơ quan chức năng xử lý, có tính chất hòa giải... thì không gì bàn cãi. Điều đó đáng được hoan nghênh, khuyến khích.

Tuy nhiên, ngược lại, cả nhóm người chỉ biết vây kín làm kẹt xe, cản trở người thi hành công vụ, cổ súy cho cái xấu khi không can ngăn học trò đánh nhau, đồn đoán "thêm dầu vô lửa", gọi người đến xem cùng...

Họ bàng quan trước những tai nạn, rắc rối của xã hội. Khủng khiếp hơn, họ bỏ cả công ăn chuyện làm chỉ để được thỏa mãn sự hiếu kỳ, xem đó là niềm vui.

Như vụ án Lê Quốc Tuấn (Tuấn “Khỉ”) ở TP.HCM là một ví vụ điển hình. Có người đã bỏ bê công việc, lên tận Củ Chi (TP.HCM) thuê phòng trọ để theo dõi công an truy bắt Tuấn “Khỉ”.

Mặc cho công an đang vây ráp, lùng bắt nghi phạm nổ súng làm 4 người chết ở huyện Củ Chi, TP.HCM, người dân vẫn kéo đến nói chuyện, quay phim, chụp ảnh cảnh bất chấp nguy hiểm đang rình rập.

Hiếu kỳ ngoài đời thực đã phức tạp, trong thế giới ảo càng rắc rối hơn. Có những việc được người ta dựng lên chỉ để kích thích tính tò mò của cư dân mạng (nhằm câu like, câu view để bán hàng online) nhưng họ nào hay biết. Cứ lao vào xem mê mẩn vì “độc”, rồi “tăm tia”, bình luận, chửi bới, share hăng hái và rồi sập bẫy.

Từ hiếu kỳ cá nhân dẫn đến những hành động dại dột, thiếu suy nghĩ của tập thể, khiến cho sự việc hỗn loạn.

Theo nhà tâm lý học người Pháp Gustave Le Bon, định nghĩ tâm lý đám đông (trong quyển sách ''Tâm lý học đám đông'') rằng: “Những đám đông luôn bị vô thức tác động, họ xử sự như người nguyên thuỷ, người dã man, không có khả năng suy nghĩ, suy luận, mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, bằng sự liên kết các ý tưởng, họ không kiên định, thất thường, và đi từ trạng thái nhiệt tình cuồng loạn nhất đến ngây dại ngớ ngẩn nhất…”.

Vì vậy, tính hiếu kỳ ở mỗi cá nhân chúng ta cần phải biết điểm dừng, tránh bị đám đông dẫn dắt tinh thần vào mặt tiêu cực.

(Kiến thức gia đình số 23)

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nghệ thuật sống 04/07/2020 - 08:35

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 07:55

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 06:01

Đầu tư cho con cái có một tương lai tốt đẹp hơn là nhu cầu chính đáng và cũng là trăn trở của nhiều thế hệ phụ huynh nhiều đời nay.

Cút bắt trò chơi duyên phận

Cút bắt trò chơi duyên phận

Nghệ thuật sống 20/06/2020 - 14:35

Một lần đi công tác ở tỉnh về, tôi đã nhận được tin sét đánh từ một phụ nữ hàng xóm. Chính xác hơn là từ bà chủ khu nhà trọ.

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Nghệ thuật sống 17/06/2020 - 22:09

Tại tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” tổ chức tại TPHCM, nhiều giải pháp được đưa ra nhằm giúp trẻ em thoát khỏi vấn nạn cam go này.

‘Con đã về nhà’ để trân trọng ân tình những ngày chống Covid-19

‘Con đã về nhà’ để trân trọng ân tình những ngày chống Covid-19

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 15:33

Sáng 13/6 tại Đường sách TPHCM ra mắt tác phẩm “Con đã về nhà” song ngữ Việt - Anh phác họa những ngày trong khu cách ly của một du học sinh.

Một trăm tám mươi độ

Một trăm tám mươi độ

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 13:35

Vừa gạt chân chống cái xe xuống, Hòa đã bị bà Phương, mẹ anh, lôi tuột vào nhà.

Bí mật được chôn vùi qua hai thế hệ

Bí mật được chôn vùi qua hai thế hệ

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 08:29

Tôi vốn đa sầu đa cảm. Tôi lại khá xinh đẹp. Mẹ tôi thường lo lắng: "Những đứa con gái như vậy dễ khổ vì tình". Quả không sai.

Làm sao chọn lựa giữa cha dượng và mẹ ghẻ?

Làm sao chọn lựa giữa cha dượng và mẹ ghẻ?

Nghệ thuật sống 06/06/2020 - 09:35

Tôi cũng có suy nghĩ muốn về sống với mẹ, nhưng tôi lại nhận thấy, cha dượng có vẻ không thích điều này, mà chỉ bất đắc dĩ chiều theo ý mẹ thôi.

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Nghệ thuật sống 04/06/2020 - 21:00

Từ việc giành phần nội trợ của các bà vợ đã làm cho nhiều quý ông sinh lười, chỉ biết nằm xem ti-vi, đọc báo, sau khi rời khỏi cơ quan.

Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Nghệ thuật sống 30/05/2020 - 06:30

Khi con trai chưa tròn tuổi thì chồng tôi lại "ngựa quen đường cũ". Anh ấy không những ăn chơi như thời trai trẻ, mà còn thêm khoản lăng nhăng bồ bịch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.