Thứ hai, 18/02/2019 03:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp

11/03/2013, 11:39 (GMT+7)

Sáng 9/3, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi họp về công tác phòng cháy, chữa cháy, tìm nguyên nhân, biện pháp khắc phục tình trạng cháy nổ ở TP.HCM.

Sáng 9/3, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi họp về công tác phòng cháy, chữa cháy, tìm nguyên nhân, biện pháp khắc phục tình trạng cháy nổ ở TP.HCM. Buổi họp do ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì. Tham dự có Sở CSPCCC TP.HCM, lãnh đạo các quận, huyện.

Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC, nhận định do vào mùa khô hanh, nắng nóng kéo dài và các cơ sở sản xuất tập trung chứa hàng phục vụ Tết Nguyên đán và trong những ngày Tết, người dân thường đốt cỏ, rác, vàng mã… nên tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp. Như vụ cháy tại nhà 322 Hàn Hải Nguyên, do chủ hộ tận dụng nhà làm nơi kinh doanh, chứa nhiều hàng hóa, vật liệu dễ cháy bít hết lối đi; vụ nổ tại quận 3 là do người thuê nhà chứa nhiều vật liệu gây nổ.

Ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu chỉ đạo tại buổi họp về PCCC sáng 9/3

Ông Dương nêu nguyên nhân khác là nhiều phòng Cảnh sát PCCC phụ trách 2 quận, huyện với bán kính tương đối rộng nên khi xảy ra cháy ở điểm xa, thời gian di chuyển lâu dẫn đến thời gian cháy tự do kéo dài làm đám cháy lan nhanh; lực lượng và phương tiện PCCC tại chỗ nhiều nơi chưa đủ mạnh nên hiệu quả chữa cháy ban đầu chưa cao. Vụ cháy tại nhà 322 Hàn Hải Nguyên, lực lượng tại chỗ không có xe nước nên đã dùng nhiều bình CO2 nhưng không thể tiếp cận được đám cháy; công tác kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở còn mang tính hình thức, đối phó; lực lượng PCCC tại chỗ xử lý không hiệu quả, báo cháy không kịp thời.

Ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, yêu cầu cần quy trách nhiệm đối với lãnh đạo các đơn vị, cơ quan, chợ đầu mối để xảy ra cháy, nổ. Đối với Sở Công Thương, cần kiểm tra các cơ sở kinh doanh gas trong khu dân cư, không để tình trạng sang chiết, mua bán tràn lan. Lãnh đạo các sở, ngành và quận, huyện cần hệ thống lại các văn bản, nếu thấy bất cập thì phải kiến nghị cấp trên.

Ông Trí cũng yêu cầu Sở Cảnh sát PCCC lên kế hoạch để lãnh đạo TP đi kiểm tra những điểm nóng về PCCC, quận, huyện cũng đẩy mạnh việc kiểm tra điểm có nguy cơ cháy trên địa bàn. Lãnh đạo các quận, huyện, sau buổi họp, nếu ai không đọc văn bản về PCCC, còn “lơ ngơ” khi trả lời sẽ bị để ý để lần sau không đề bạt, không tái bổ nhiệm. Không thể chấp nhận chủ tịch UBND quận, huyện mà không nhớ nội dung chỉ đạo của cấp trên về những vấn đề liên quan đến sự an toàn của người dân.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận