Thứ sáu, 22/02/2019 09:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tỉnh hỗ trợ 100% xi măng

21/03/2013, 09:47 (GMT+7)

Hiến đất để mở rộng đường giao thông thôn, xóm đã tạo thành phong trào trong xây dựng NTM được đông đảo người dân ở Phú Yên hưởng ứng.

Hiến đất để mở rộng đường giao thông thôn, xóm đã tạo thành phong trào trong xây dựng NTM được đông đảo người dân ở Phú Yên hưởng ứng. Việc bê tông hóa các tuyến đường nông thôn từng bước thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Hỗ trợ 100% xi măng

Theo đề án, tỉnh Phú Yên hỗ trợ 100% xi măng làm đường giao thông nông thôn, phần còn lại xã huy động nguồn lực, người dân tự hiến đất. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân) tổ chức họp dân để người dân lựa chọn tuyến đường cần đầu tư xây dựng.

Thông qua việc tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất đã tạo thành phong trào trong xây dựng NTM được nhiều người dân trong xã hưởng ứng. Theo kế hoạch, năm 2013, xã Xuân Quang 3 tiến hành bê tông hóa 2.000 m đường giao thông nông thôn, trong đó 1.500 m mặt đường rộng 2,5 m và 500 m mặt đường rộng 3 m.

Xóm Hóc Son, thôn Thạnh Đức (xã Xuân Quang 3) nằm dưới chân núi Hòn Đình, hằng ngày người dân đi trên con đường đất nhỏ hẹp qua khỏi cánh đồng đến huyện lộ. Trong đợt hiến đất mở đường lần này người dân trong xóm tự nguyện hiến 100%.

Ông Trương Long, một người dân ở xóm Hóc Son, cho hay: "Đường mở rộng lại bê tông xi măng, bà con trong xóm đồng tình, trúng đất sản xuất hay đất ở của gia đình nào thì tự nguyện tháo gỡ. Lâu nay con đường vào xóm nhỏ, xe tải vô không lọt, nông sản gánh giồng hoặc vận chuyển bằng xe máy”.

Nhiều người dân xã Xuân Sơn Bắc (Đồng Xuân) cũng đồng tình hưởng ứng phong trào hiến đất, ngày công lao động cùng chính quyền địa phương xây dựng những con đường mới. Theo kế hoạch, năm nay xã Xuân Sơn Bắc bê tông hóa gần 7.000 m.

Theo ông Võ Cao Phi, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, xi măng tỉnh hỗ trợ, huyện sẽ chọn đầu mối là những đại lý bán vật liệu xây dựng hợp đồng với họ có kho tàng bảo quản xi măng. Sau đó các xã có nhu cầu làm đường thì đến nhận ở một địa điểm gần nhất. Khó khăn của huyện Đồng Xuân là có những xã ở xa như Phú Mỡ, Đa Lộc, việc giao xi măng cho xã quản lý gặp khó khăn do không có kho bảo quản trong thời gian dài.

Nông dân xã Hòa Hiệp Bắc (huyện Đông Hòa) hiến đất, góp công sức làm đường GTNT

Sau khi cấp ủy, chính quyền xã phát động phong trào chung sức xây dựng NTM, bê tông hóa đường giao thông nông thôn, người dân hiến đất làm đường, huyện Tuy An sẽ tiến hành bê tông hóa 19,3 km trên 113 tuyến đường. Các xã đăng ký xây dựng bê tông như xã An Ninh Đông 2.650 m, xã An Thạch 6.500 m, An Ninh Tây 2.200 m…

Huyện Phú Hòa sẽ tiến hành bê tông hóa 32,7 km đường, trong đó chỉ tính riêng xã Hòa Quang Bắc bê tông hóa các đường với chiều dài lên đến 8.251 m do dân tự nguyện hiến đất. Tương tự, TX Sông Cầu sẽ tiến hành bê tông hóa 12 tuyến đường với chiều dài 20,4 km. Còn tại TP Tuy Hòa sẽ bê tông hóa 6,4 km đường, trong đó xã An Phú bê tông hóa 91 tuyến đường với chiều dài gần 2.000 m...

Phong trào lan rộng

Theo BCĐ xây dựng NTM tỉnh Phú Yên, qua 2 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, từ việc đầu tư của các chương trình dự án của Nhà nước, các địa phương phát huy nội lực cộng đồng, làm tốt công tác tuyên truyền nên thời gian qua phong trào nhân dân hiến đất và tài sản trên đất có giá trị lớn để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn đang phát triển rộng khắp từ đồng bằng đến miền núi.

Đến nay có trên 348,6 tỉ đồng vốn do các tổ chức, cá nhân đóng góp bằng tiền mặt, vật liệu, công lao động, đất đai vào lĩnh vực xây dựng NTM.

"Theo kế hoạch, tỉnh hỗ trợ 100% tiền mua xi măng, 2 triệu đồng cho chi phí quản lý 1 km đường bê tông, phần còn lại xã và nhân dân chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng, thi công và các chi phí khác. Phấn đấu, mỗi năm bê tông hóa khoảng 500 km đường, đến năm 2015 có từ 70-100% các tuyến đường từ xã đến trung tâm thôn được bê tông hóa", ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên.

Huyện Tây Hòa, qua 2 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, từ các nguồn vốn lồng ghép đầu tư, huyện đã xây dựng được 32 công trình hạ tầng kinh tế - xã hội, với vốn đầu tư hơn 21 tỉ đồng, trong đó huy động đóng góp người dân và doanh nghiệp tại địa phương hơn 6,6 tỉ đồng. Riêng xã điểm Hòa Phong huy động trên 2,5 tỉ đồng.

Phong trào hiến đất làm đường được người dân các xã Hòa Phong, Hòa Tân Tây hưởng ứng mạnh mẽ. Mới đây, ông Nguyễn Can ở thôn Xuân Thạnh 1 (Hòa Tân Tây, Tây Hòa), tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất trị giá 8 triệu đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn.

Ông Phạm Phi Lệnh, Chủ tịch UBND xã Hòa Tân Tây, cho biết: “Thời gian qua đã huy động trong nhân dân đóng góp trên 83 triệu đồng xây dựng kết cấu hạ tầng. Chương trình xây dựng NTM đang triển khai có nhiều khó khăn vì thế xã đã tuyên truyền giải thích cho nhân dân hiểu, khắc phục tư tưởng cho rằng xây dựng NTM là dự án xây dựng cơ bản, vì thế trông chờ ỷ lại đầu tư của Nhà nước. Địa phương cũng tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa xây dựng NTM là chương trình phát triển toàn diện bền vững về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh”.

Thời gian qua, xã Hòa Hiệp Bắc (huyện Đông Hòa) đã huy động được sức dân xây dựng 6 tuyến đường dài gần 2,6 km, kinh phí đầu tư 2,1 tỉ đồng, nhân dân đóng góp 30% vốn. Những con đường đất quanh co, lầy lội giờ đã được thảm bê tông, tạo diện mạo mới cho bộ mặt làng quê.

MẠNH HOÀI NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận