Thứ năm, 20/09/2018 01:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tính năng tuyệt vời của dầu cá

27/06/2012, 11:42 (GMT+7)

Các nhà khoa học Nhật Bản mới đây đã có kết luận rằng, dầu cá giàu các loại axit omega-3 là thứ hiệu quả để đốt cháy ca-lo.

Chống béo phì

Điều này nghe có vẻ nghịch lý nhưng tác dụng giảm béo của dầu cá đã được biết đến từ lâu đối với cơ thể con người. Các nhà khoa học Nhật Bản mới đây đã có kết luận rằng, dầu cá giàu các loại axit omega-3 là thứ hiệu quả để đốt cháy ca-lo. Khi sử dụng sản phẩm này thì quá trình chuyển hóa chất béo sẽ diễn ra tích cực hơn.

Vì vậy dùng dầu cá có thể làm giảm trọng lượng đến 1,5kg. Những dữ liệu từ nghiên cứu này khẳng định tính hữu ích của dầu cá không chỉ để phòng ngừa bệnh tim mạch, mà còn để giảm nguy cơ của các bệnh có liên quan đến thừa cân.

Lợi ích đối với thai phụ và thai nhi

Sử dụng dầu cá trong thai kỳ góp phần nâng cao sự phát triển toàn diện của bào thai. Vì trong dầu cá có axit béo omega-3 khi kết hợp với axit béo omega-6 (có trong dầu thực vật) chúng sẽ có tác động tích cực đối với toàn bộ cơ thể, và trong thời gian mang thai có tác dụng đối với não và mắt của thai nhi. Song nên nhớ khi mang thai việc dùng dầu cá thế nào thì tốt nhất là nên có sự tư vấn của bác sỹ.

Chống dị ứng

Dầu cá có thể sử dụng để phòng chống dị ứng. Trong dầu cá có vitamin A giúp củng cố các màng tế bào. Khi bị dị ứng thì độ nhạy của các tế bào biểu mô là quan trọng đối với histamin. Với chất này hoặc với các hoạt chất sinh học bất kỳ nào khác đều làm tăng sự nhạy cảm của tế bào, thậm chí một tác động nhỏ của bất cứ kích thích hóa chất nào cũng có thể gây ra dị ứng. Vì thế mà dầu cá để chống dị ứng là xu hướng không thể thay thế.

Làm đẹp

Dầu cá không chỉ có ích cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp. Khi dùng dầu cá không chỉ có tác dụng từ bên trong mà còn cả bên ngoài, nó cải thiện tình trạng của da và tóc, móng tay. Có thể dùng dầu cá như mặt nạ dưỡng tóc. Dùng viên dầu cá và dầu thực vật sẽ giúp khắc phục tóc chẻ ngọn.

Sự kết hợp 3 nguyên tố

Các axit béo không bão hòa, omega-3 trong dầu cá cần thiết trong cơ thể con người, bởi chúng sản sinh ra chất prostalangin có tác dụng chống viêm. Ngoài giúp giảm béo, Omega-3 còn thúc đẩy sự giãn mạch máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Điều chủ yếu là cơ thể không tự tổng các axit béo omega-3 mà chúng chỉ được tạo nên khi kết hợp với thức ăn. Lưu ý rằng dầu cá có được các tính chất hiếm có của mình do sự kết hợp của 3 nguyên tố này.

Sử dụng

Về bản chất dầu cá là một loại thuốc, vì thế mà nên dùng bằng đường uống theo những chỉ định sau: Khi thiếu vitamin A và D, thường xuyên bị cảm lạnh, nhìn kém khi trời tối hoặc ban đêm, khô da, chẻ tóc, gẫy móng tay, phòng ngừa xơ vữa động mạch, bị các vết thương, bỏng da và niêm mạc (dùng tại chỗ).

Chống chỉ định

Bị dư thừa vitamin D và can-xi, mẫn cảm với dầu, các dạng lao phổi, suy thận mãn tính, sỏi mật và bệnh tiết niệu, rối loạn tuyến giáp.

Dùng phòng ngừa

Bệnh tim, bệnh gan và thận mãn tính và cấp tính, bệnh về đường tiêu hóa, loét dạ dày và tá tràng, khi trong thai kỳ, cho con bú và dùng cho người cao tuổi.

Lưu ý: Không nên dùng dầu cá trong thời gian dài. Uống theo từng đợt, mỗi đợt uống 1 tháng, uống 3 đợt/năm. Không uống khi bụng đói bởi dễ bị rối loạn tiêu hóa.

NGỌC BÍCH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận