Thứ tư, 24/04/2019 05:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tỉnh nghèo dồn sức xây dựng NTM

05/01/2012, 09:26 (GMT+7)

Sau khi thực hiện thí điểm thành công tại xã Tam Phước (huyện Phú Ninh), đầu năm 2011 Quảng Nam đồng loạt triển khai xây dựng mô hình NTM toàn tỉnh.

Sau khi thực hiện thí điểm thành công tại xã Tam Phước (huyện Phú Ninh), đầu năm 2011 Quảng Nam đồng loạt triển khai xây dựng mô hình NTM toàn tỉnh.  

Bộ trưởng Cao Đức Phát kiểm tra mô hình chuyên canh cây trồng cạn theo hướng hàng hóa tại xã NTM Tam Phước

Đào tạo cán bộ trước tiên

Ông Nguyễn Văn Gặp, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT Quảng Nam, đến cuối năm 2010, tất cả 213 xã được chọn để triển khai xây dựng mô hình NTM đều đã thành lập Ban quản lý. Thậm chí, để điều hành tốt hơn, gần 2/3 số xã vừa nêu quyết định thành lập Ban Chỉ đạo. Điều đáng mừng nữa, có 91 xã hình thành Ban phát triển cấp thôn.

Để tạo cú hích mạnh cho nông nghiệp - nông dân - nông thôn phát triển nhanh và bền vững thì tiền không phải là tất cả. Bởi, có tiền nhưng không có những cán bộ giỏi, nhiệt huyết với công việc, nhất là tuyến cơ sở thì e rằng sẽ rất khó mang lại hiệu quả cao. Xác định được tầm quan trọng đó, thời gian qua Quảng Nam đặc biệt quan tâm đến khâu đào tạo cán bộ chuyên trách lĩnh vực xây dựng NTM.

Theo ông Nguyễn Thanh Mai, cán bộ Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM Quảng Nam, trong vòng 1 năm trở lại đây Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã phối hợp với Bộ NN - PTNT tổ chức hàng chục khóa tập huấn cho gần 1.500 cán bộ chủ chốt từ tỉnh đến xã. Nội dung chính của những khóa tập huấn này chủ yếu là truyền đạt các chủ trương, cơ chế, chính sách mà Đảng và Nhà nước đưa ra trong công tác xây dựng mô hình NTM. Đồng thời chú trọng đào tạo nghiệp vụ, hướng dẫn phương pháp, trình tự rà soát và đánh giá hiện trạng nông thôn cũng như lập đề án xây dựng xã NTM giai đoạn 2010-2020. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo của 18 huyện, thành phố đã liên kết với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (thuộc Bộ Xây dựng) mở rất nhiều lớp tập huấn về công tác quy hoạch cho cả nghìn cán bộ chuyên trách ở cấp huyện, xã, thôn...

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang đánh giá: "Nhờ tập trung tập huấn, đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách một cách thường xuyên nên việc triển khai thực hiện các bước trong quá trình xây dựng NTM trên địa bàn Quảng Nam diễn ra rất thuận lợi. Tất cả các khâu đều làm bài bản chứ không bị vướng víu như nhiều nơi khác”.

Chú trọng công tác quy hoạch

Trong năm 2011, năm đầu tiên triển khai chương trình này trên diện rộng, chính quyền 18 huyện, thành phố ở Quảng Nam đặc biệt chú trọng đến công tác quy hoạch. Đây được xem là bản lề, là nền tảng của mọi sự phát triển.

Quế Xuân 1 là một trong 3 xã của huyện Quế Sơn được tỉnh chọn xây dựng thí điểm xã NTM giai đoạn 2011-2015. Ông Trương Trung Thành, Chủ tịch UBND xã này, cho biết, ngay sau khi đề án được phê duyệt, chính quyền địa phương đã phối hợp với Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn khảo sát thực trạng và lập quy hoạch tổng thể. Trong đó, quan trọng nhất là quy hoạch sử dụng đất, xây dựng cơ sở hạ tầng, điểm dân cư nông thôn, sản xuất nông - lâm - thủy sản... Ông Thành nói: “Ngoài 150 triệu đồng do tỉnh hỗ trợ theo quy định, từ nguồn ngân sách địa phương và nhân dân đóng góp chúng tôi đã chi 50 triệu đồng nữa cho khâu xây dựng quy hoạch. Sở dĩ lãnh đạo xã quyết định bỏ thêm tiền vào là muốn có được một đồ án quy hoạch bài bản cho tương lai”. Nhờ “đi tắt, đón đầu” nên mặc dù mới tổ chức lễ phát động xây dựng xã NTM hồi đầu tháng 8/2011 nhưng đến giữa tháng 12/2011 Quế Xuân 1 đã xây dựng hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết. Cần nói thêm, trong quá trình lập quy hoạch, chính quyền địa phương và đơn vị tư vấn, thiết kế rất biết lắng nghe ý kiến đóng góp của đại bộ phận nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Gặp cho hay, năm 2011 Quảng Nam đã chi gần 23 tỷ đồng cho 18 huyện, thành phố để thực hiện công tác quy hoạch. Tính đến thời điểm này, trong số 213 xã được chọn xây dựng NTM thì đã có 75% hoàn thành việc lập đồ án quy hoạch tổng thể. Dự kiến, 25% số xã còn lại sẽ hoàn tất khâu này vào đầu quý 2 năm 2012.

Nỗ lực xây dựng kết cấu hạ tầng

Vừa kéo chiếc xe bò chứa đầy phân chuồng ra đổ ruộng, ông Trần Văn Hòa (thôn Tú Phương, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình) vừa bảo: “Hồi trước, con đường ni hẹp lắm. Khổ hơn, hễ trời mưa xuống là bùn lút đến tận đầu gối. Vì thế, cứ mỗi khi triển khai gieo sạ lúa đông xuân là vợ chồng tui phải nai lưng ra gánh phân. Bây giờ, nhờ nguồn vốn hỗ trợ của chương trình xây dựng NTM, chính quyền địa phương đầu tư mở rộng con đường và bê tông xi măng phẳng lì. Công nhận sướng thiệt”.

+ Sau gần 3 năm triển khai xây dựng thí điểm mô hình NTM, đến nay xã Tam Phước (Phú Ninh) đã đạt 18/19 tiêu chí. Theo ông Võ Thanh Anh, Chủ tịch UBND xã, riêng tiêu chí về tỷ lệ lao động nông nghiệp từ 72% bây giờ giảm xuống còn 57%, địa phương phấn đấu đến cuối năm 2013 sẽ đạt tiêu chí này (quy định là 35%). Được biết, đến cuối tháng 12/2011, tổng vốn đầu tư xây dựng NTM tại Tam Phước là hơn 171 tỷ đồng, đạt 114,4% so với đề án được duyệt.

Ngoài Tam Phước, trong số 213 xã triển khai xây dựng NTM thì Quảng Nam đã chọn ra 50 xã điểm để tập trung đầu tư, phấn đấu hoàn thành tất cả 19 tiêu chí vào cuối năm 2015.

+ Theo kế hoạch, năm 2012 ngân sách Trung ương và tỉnh Quảng Nam sẽ đầu tư thêm 520 tỷ đồng để chính quyền 18 huyện, thành phố tiếp tục thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu và đào tạo nghề cho khoảng 7-12 nghìn lao động nông thôn.

Không chỉ người dân thôn Tú Phương phấn khởi, hàng trăm hộ khác ở xã Bình Tú này cũng mừng vui khôn xiết. Bà Phan Thị Thùy Trang, Chủ tịch UBND xã Bình Tú, cho biết, ngoài 150 triệu đồng hỗ trợ lập đồ án quy hoạch, năm 2011 địa phương được đầu tư 450 triệu đồng để xây dựng 4 tuyến giao thông nội đồng với tổng chiều dài gần 2 km. Hiện nay, cả 4 tuyến đường này đều đã hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất cũng như thu hoạch các mặt hàng nông sản của nông dân.

Từ bao đời nay, 2 tuyến đường đất với chiều dài hơn 1 km qua địa phận thôn Na Kham và Xuân Đài (Điện Quang, Điện Bàn) được xem là nỗi ám ảnh của cả nghìn con người nơi đây. Bởi, nắng thì bụi tung mù trời, còn mưa xuống thì nhão nhẹt bùn. Giữa năm 2011, từ nguồn vốn xây dựng NTM do tỉnh và huyện cấp, lãnh đạo xã này khẩn trương đầu tư 1 tỷ đồng để bê tông hóa cả 2 con đường “đau khổ” ấy. Ông Trần Công Quảng, Chủ tịch UBND xã Điện Quang, tâm sự: “Ngân sách địa phương quá eo hẹp, nếu không có sự tiếp sức từ nhiều phía thì không dễ gì chúng tôi xây dựng được 2 con đường này. Vậy là cái ước mơ bỏng cháy của người dân đã trở thành hiện thực".

Đâu riêng gì 2 xã trên, năm 2011 ngân sách Trung ương và tỉnh Quảng Nam đã chi gần 48,3 tỷ đồng cho 18 huyện, thành phố để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh. Trong đó, chủ yếu thi công hệ thống giao thông nông thôn, bê tông hóa kênh mương, giao thông nội đồng...

VĂN SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận