Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tình thanh tân, kệ chúng đi cháu à

Thứ Hai 05/08/2019 , 09:11 (GMT+7)

Đang vui vì kết quả tuyệt vời, khoan hòa để con nó có đà, nó nhảy vào tương lai bằng chân sáo. Hôn nhân là may rủi, duyên và nợ, đừng nghĩ sớm, đau đầu.

Cô kính mến!

Cháu năm nay 39 tuổi mà con trai của cháu đã 18 rồi cô. Chồng cháu thì đã thực sự trung niên, anh ấy hơn cháu 6 tuổi. Mà tuổi mụ thì cháu cũng 40 rồi, sắp già rồi đúng không cô?

Từ khi vô cấp III, con trai cháu thân với một cô bạn học cùng lớp với nó. Khỏi nói chắc cô cũng hình dung, thân như vậy thì chúng cũng bén tình. Cho dù đó là tình học trò, tình hoa phượng hay là tình mơ hồ gì. Cháu thấy con mình trưởng thành nhanh, tự tin, biết chăm sóc bản thân, menly, cư xử mềm mại với ba mẹ, với em gái. Cháu nói với chồng, nó yêu và nhờ cô gái ấy mà nó biến chuyển.

Cô gái là con thứ hai, con út của một đôi vợ chồng không được may mắn lắm. Là vì theo cháu tìm hiểu, mẹ nó ít học, quanh quẩn ở nhà vô công rồi nghề. Ba của nó thì vất vả, không bằng cấp, buông dầm cầm chèo, kinh tế chật vật. Nhưng hai chị em của con bé thì học giỏi cả hai, chị của nó đã lên thành phố học, sắp vào năm cuối đại học.

Học giỏi chỉ là một tiêu chí thôi đúng không cô? Phụ nữ học giỏi chắc chắn sẽ nhiều tham vọng, học lên, có địa vị, lấy chồng giỏi, chồng giàu, chồng sang. Nhưng qua các bạn của con trai cháu, cháu nghe nói nếp nhà của con bé rất kém, do người mẹ không chí thú việc gia đình, ưa đi tám chuyện.

Cháu nhớ khoảng ba lần con trai cháu đưa con bé về nhà chơi, cũng có ý giới thiệu. Ngoại hình sáng, nhưng cung cách hơi xấc, nói nhanh, láu táu. Ngay từ đầu cháu đã thấy thiếu cảm tình. Nhưng đó là năm lớp 11 của tụi nó, từ khi lên lớp 12 đến giờ, con trai cháu biết mẹ làm thinh là không khen được nên không đưa bạn về chơi nữa.

Mới đây, điểm thi của con bé cao vót, thủ khoa khối 12 trường của tụi nó. Con trai cháu giỏi toán, giỏi tin, thua Ngoại ngữ và Văn, nên đứng thứ nhì. Nó tự hào về nó và cô bạn của nó lắm. Cháu hỏi ý kiến cô, nếu con trai cháu kiên định với cô bạn này thì cháu có nên lên tiếng can ngăn, phân tích gì không cô? Heo chọn nái, gái chọn dòng, đúng không cô?

----------------------

Cháu thân mến!

Đúng là tâm trạng bồn chồn của bà mẹ trẻ, bà mẹ chồng tương lai. Vì sao con gái lớn mà cháu không bồn chồn việc nó yêu ra sao, rể của cháu ra sao? Là vì con trai, mình là nhà nội, mình là bà nội, nội hơn ngoại, vì nội là trong, bên trong, sâu xa, gốc rễ, thế thôi.

Cô còn nhớ cảm giác tinh khôi tươi mới của cô khi con trai đưa về cô gái nó sẽ cưới. Cô ấy hơn nó một tuổi, con chúng nó năm nay cũng 18 tuổi sắp du học đây. Cảm xúc tinh khôi ấy do mình hồi hộp mong mỏi. Rồi qua nhanh, con bầm dập hôn nhân, cũng đủ thứ chuyện trước khi chúng tự điều chỉnh và yên ổn.

Nói như cháu đúng, cũng nhờ thân thiết với cô bé học hành giỏi giang mà con của cháu sớm trưởng thành. Thường tuổi ấy gần mực thì đen gần đèn thì sáng, luôn luôn như vậy. Đứa con gái kia cũng có chỗ dựa là con trai cháu nên nó vượt lên, vững vàng. Rất mừng cho chúng nó. Rồi sẽ vào đại học, hai đứa hai nơi, như lời ca của nhạc sĩ Thanh Sơn, nỗi buồn sẽ là nỗi buồn hoa phượng.

Tình thanh tân, kệ chúng đi cháu à, vật đổi sao dời, không gì nói trước được. Cháu nên để xem con mình học ở đâu, con người ta học ở đâu và sau đó, sự liên lạc của chúng nối dài hay đứt gãy. Khoan thai, con người ta đã sống thử với con mình đâu mà sợ. Nhưng khi thấy sau này chúng nó vẫn dính chặt thì nên nhắc con mình quan hệ, giữ gìn, trân trọng, đừng để hậu quả phải đi bệnh viện.

Heo xem nái, gái xem dòng, chân lý ấy của riêng người mình. Các con đã văn minh, hướng tây, hội nhập. Mình nói nó sẽ cãi. Chi bằng để vậy, khi là của mình, mình sẽ gọt, sẽ giúp, sẽ chỉnh, sẽ dạy, thậm chí mẹ chồng hiền mẹ chồng tốt, con dâu nó thương nó sẽ nghe.

Vậy nhé, đang vui vì kết quả tuyệt vời. Khoan hòa để con nó có đà, nó nhảy vào tương lai bằng chân sáo. Hôn nhân là may rủi, duyên và nợ, đừng nghĩ sớm, đau đầu.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Tâm sự Dạ Hương 06/07/2020 - 15:33

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.