Thứ năm, 18/10/2018 08:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tỉnh uỷ Yên Bái chỉ đạo việc NNVN nêu

29/11/2010, 11:00 (GMT+7)

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái chỉ đạo việc báo NNVN nêu về "gia đình người rừng", đồng thời có biện pháp giúp đỡ họ...

Cháu Trang A Vổng trong ngôi nhà của mình
Báo NNVN số 236 ra ngày 26/11/2010 đăng bài: Gia đình "người rừng", trong loạt bài "Nơi tận cùng gian khó", phản ánh tình cảnh gia đình anh Trang A Đế ở bản Nhì trên, xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Do mặc cảm với thân phận của mình, vợ chồng anh đã đưa nhau lên lều nương ở, sinh con đẻ cái ở đó. Hàng ngày anh Đế lên rừng chặt cây bán kiếm tiền mưu sinh tối đêm mới về, ở nhà chỉ một mình vợ anh là chị Hờ Thị Mỷ bị câm điếc bẩm sinh nuôi dạy con.

Vì sống biệt lập giữa núi rừng tách xa cộng đồng, nên 3 đứa con của vợ chồng anh Đế ngôn ngữ không phát triển, gần như không biết nói tiếng người. Đoàn công tác phá bỏ cây thuốc phiện niên vụ 2008-2009 đã phát hiện ra tình cảnh của gia đình anh Đế, huyện Trạm Tấu đã tổ chức đưa gia đình anh Đế trở lại cộng đồng.

Chính quyền địa phương đã xây dựng cho gia đình anh Đế một ngôi nhà, vợ anh Đế đã mất sau lần sinh đứa thứ 4, hai đứa con anh phải cho các gia đình anh em nuôi hộ, hiện anh Đế đang nuôi một đứa con tên là Trang A Vổng 8 tuổi. Vì không có ruộng, nương hiện anh Đế hàng ngày vẫn phải lên rừng chặt cây bán kiếm tiền mua gạo sinh sống.

Bài viết đã gây xúc động bạn đọc cả nước, chiều 26/11/2010 PV NNVN đã làm việc với ông Phạm Duy Cường, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái. Ngay lập tức ông Cường đã chỉ đạo ông Phạm Thị Thanh Trà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách khối văn xã cho kiểm tra những thông tin NNVN đã nêu, có biện pháp giúp đỡ gia đình anh Trang A Đế: Nhà cửa, hỗ trợ tiền mua ruộng nương để gia đình anh Đế có cuộc sống ổn định lâu dài, tạo điều kiện cho các con anh Đế được đi học hoà nhập với cộng đồng…

Nhân dịp này, NNVN kêu gọi các DN, các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình anh Trang A Đế vượt qua khó khăn hiện tại. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về báo Nông nghiệp Việt Nam, địa chỉ 1059 Hồng Hà, P.Chương Dương, Q.Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận