Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Thứ Bảy 28/03/2020 , 06:10 (GMT+7)

Đã lâu lắm rồi tôi mới được đọc cuốn tiểu thuyết dịch hay như thế...

Bìa tiểu thuyết “Tình yêu hoang dã”

Bìa tiểu thuyết “Tình yêu hoang dã”

Cuốn “Tình yêu hoang dã” của nhà văn Zaharia Stancu (Romania), do nhà văn Phạm Viết Đào dịch từ nguyên bản tiếng Romania, NXB Văn học ấn hành năm 2011.

Đó là lần thứ 3 “Tình yêu hoang dã” (bản dịch) được tái bản, qua đó đủ thấy sức hấp dẫn của cuốn tiểu thuyết đến mức nào.

Qua mỗi trang sách người đọc như nghe thấy tiếng lạo xạo của những viên sỏi dưới bánh xe của đoàn người Digan, tiếng lá ngô xào xạc, giãy giụa trong gió, mùi mồ hôi ám khói tỏa ra từ những bộ quần áo rách rưới của những người đàn ông đầu tóc bù xù lâu ngày không gội…

Đọc cuốn “Tình yêu hoang dã”, thật khó phân biệt được ngôn ngữ của văn học dịch với ngôn ngữ văn học Việt.

Có thể nói trình độ dịch điêu luyện như chính Zaharia Stancu viết bằng ngôn ngữ của người Việt Nam, câu văn và lời văn đẹp lóng láng như đang ngắm những chiếc bình hoa bằng pha lê, khi ánh sáng rọi qua cửa sổ khiến những chiếc bình đó như những sợi kim tuyến của ngôn từ. 

Cuốn tiểu thuyết kể về cuộc ra đi của bộ tộc Digan ở đất nước Romania trong những năm chiến tranh theo lệnh của nhà chức trách.

Họ đi về đâu, đến đâu không ai biết kể cả người thủ lĩnh Him Basa. Họ đi trong vô vọng, theo chân họ là đói khát và bệnh tật vây bủa. Xuyên suốt cuốn tiểu thuyết là chuyện tình tay ba Lisandra - Ariston - Gosu.

Nhưng tình yêu của cô gái Lisandra con gái Sedil ở bộ tộc Digan Sedil mà chàng trai Gosu của bộ tộc Him Basa mua về làm vợ với 20 đồng vàng Thổ Nhĩ Kỳ lại dành cho Ariston.

Lisandra là cô gái đẹp, vẻ đẹp thuần khiết và hoang dã từ mái tóc đến làn da khiến Gosu chỉ gặp một lần đã mê mẩn. Mặc dù Lisandra đã làm vợ của Gosu, nhưng cô tuyên bố với chồng: Tao chỉ yêu Ariston, không thể sống thiếu Ariston được. Đó là sự thách thức, khát vọng của tình yêu muốn rũ bỏ những tập tục cổ hủ của bộ tộc đấu tranh cho tình yêu thiêng liêng của mình.

Đêm đêm chờ khi Gosu ngủ say, Lisandra lại lẻn đi với người tình trên thảo nguyên, hay trên cánh đồng tuyết dày đến sáng mới trở về nhà. Điều đó là phạm vào những giá trị truyền thống và luật tục của người Digan, khiến cả bộ tộc và Gosu vô cùng tức giận. Thủ lĩnh Him Basa cho phép hai người đánh nhau đến chết, ai giết được người kia thì cô gái Lisandra thuộc về họ.

Gosu là chàng trai khỏe mạnh có thể giết chết Ariston trong cuộc đấu, nhưng Gosu không giết Ariston. Vì Gosu biết Lisandra vô cùng yêu Lisandra, nếu Ariston chết thì Lisandra sẽ chết theo. Do không thể sống thiếu Lisandra, nên Gosu không muốn giết chết Ariston theo luật tục mà chỉ móc một mắt Ariston trong một lần đánh nhau.

Những ngày mùa đông tuyết phủ ngập thảo nguyên, tuyết cao đến tận thắt lưng nhưng Lisandra vẫn lén mang theo tấm nệm lên đồi gạt tuyết ngủ với Ariston. Ngọn lửa tình yêu của Lisandra đã khiến Ariston trở lên mạnh mẽ.

Ngay cả Him Basa cũng không muốn cho hai người đàn ông đó chém giết lẫn nhau, bởi trong cuộc ra đi không biết được nơi bộ tộc sẽ đến, tất cả đều mờ mịt như chân trời đỏ quạch những đám mây màu lửa.

Bộ tộc của Him Basa có 99 con người đã chết dần trên con đường ngập xác người do chiến tranh, do đói khát và bị những tên lính đào ngũ cướp bóc.

Ông hy vọng Lisandra sẽ đẻ ra cho bộ tộc của ông thêm một người nữa và khi đó chúng muốn giết nhau cũng được.

Điều mà ông hy vọng thì càng trở nên thất vọng, bởi bộ tộc của ông ngày ngày người chết càng nhiều vì giá rét và đói khát. Những bà mẹ chửa, những đứa trẻ mới sinh và cả những thanh niên cũng chết dần chết mòn.

Họ phải giết lần lượt những con ngựa, con lừa giúp họ kéo xe lang thang khắp các thảo nguyên mênh mông, xuyên qua các thành phố và cả những con gấu giúp họ làm trò để kiếm tiền vì đói.

Với ý nghĩ khi làm cho Ariston trở nên tàn tật thì Gosu mong Lisandra sẽ yêu mình. Nhưng ngược lại Lisandra càng yêu Ariston hơn, cô thách Guso giết Ariston, nếu giết Ariston cô sẽ theo chàng chết ngay.

Mặc dù Gosu căn ghét Ariston đến tận xương tủy, nhưng không giết Ariston mặc dù Gosu có thể giết Ariston bất cứ lúc nào mà luật tục người Digan cho phép. Anh bỏ ngoài tai tất cả những lời đàm tiếu, chê cười của bộ tộc là hèn nhát, bởi anh hy vọng Ariston bị bộ tộc phản ứng sẽ buông tha Lisandra. Ngược lại Ariston yêu Lisandra mãnh liệt hơn.

Cuối cùng Ariston tự kết liễu đời mình như thể giải thoát cho Lisandra và Gosu bằng cách nhảy đâm vào mũi giáo của Gosu.

Đó là sự cao tay của ngòi bút tài năng Zaharia Stancu, cái chết của Ariston giàu tính nhân văn của một con người có trách nhiệm với chính mình và tình yêu với Lisandra.

Him Basa là một thủ lĩnh giàu tình yêu đối với bộ tộc và mỗi con người trong bộ tộc mà ông đang dẫn dắt. Từ việc lo nơi ăn chốn ở đến việc giải quyết các mối quan hệ nảy sinh trong bộ tộc.

Dù phải dùng chiếc roi da để xử những kẻ cứng đầu không chịu nghe lời, nhưng sau mỗi lần đánh ông lại thấy đau đớn trong trái tim của người thủ lĩnh.

Với những tên lính đào ngũ, mặc dù những người trong bộ tộc của ông có thể giết chúng để bảo vệ đám đàn bà con gái cũng như lũ lừa ngựa mà chúng lăm le muốn cướp trong cuộc tháo chạy.

Nhưng ông đối xử tử tế với chúng, cho chúng ăn uống và uống rượu, chăm sóc chúng trong khi lương thực của bộ tộc của ông đã cạn kiệt mà họ còn phải bắt chồn, thỏ hoang dã để tồn tại.

Giữa mùa đông rét buốt bộ tộc của Him Basa phải đào hầm trú ẩn giữa mênh mông tuyết trắng, lương thực hết, lừa ngựa, gấu làm trò xiếc đã bị giết dần để chờ mùa xuân đến.

Những mâu thuẫn nội tại từ các thành viên trong bộ tộc, Him Basa tự thấy mình không còn đảm nhiệm được vai trò thủ lĩnh khi tương lai của bộ tộc rất mờ mịt và chiến tranh vẫn như trò đùa vây bủa quanh họ, không biết khi nào buông tha.

Ông vẫn có thể dùng chiếc roi quyền uy của thủ lĩnh để cai quản bộ tộc. Nhưng không, khi ông thấy mình đã già yếu không thể dẫn dắt được bộ tộc nên tự tìm đến cái chết trong tuyết lạnh.

Đây chính là sự giải thoát cho bộ tộc, để họ tự tìm người thay thế. Một cái chết cao cả và đẹp của người thủ lĩnh Him Basa.

(Kiến thức gia đình số 13)

Bay trên mùa nước đổ năm 2020

Bay trên mùa nước đổ năm 2020

Văn hóa 26/05/2020 - 15:43

Nhằm quảng bá du lịch nội địa và hình ảnh du lịch Yên Bái với du khách trong nước, Festival Dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” được tổ chức vào ngày 30/5/2020.

'Bay trên mùa nước đổ'

'Bay trên mùa nước đổ'

Văn hóa 26/05/2020 - 15:38

Nhằm quảng bá du lịch nội địa và hình ảnh du lịch Yên Bái với du khách trong nước, Festival Dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” được tổ chức vào ngày 30/5/2020.

Giọt nắng tràn ly, suy tưởng tràn bờ

Giọt nắng tràn ly, suy tưởng tràn bờ

Văn hóa 26/05/2020 - 11:15

Với trường hợp Trần Lê Khánh, cứ tạm hiểu thơ đã gọi tố chất thi sĩ của anh bằng âm thanh ngẫu nhiên như có sự an bài của số phận.

Nhà văn Thạch Lam đã tự chọn vợ như thế nào?

Nhà văn Thạch Lam đã tự chọn vợ như thế nào?

Văn hóa 23/05/2020 - 19:04

Khác với hai người anh Nhất Linh và Hoàng Đạo đều kết hôn thông qua mai mối, nhà văn Thạch Lam đã tự tìm kiếm và tự quyết định bạn trăm năm.

Ông chủ hãng taxi lừng lẫy vẫn ôm ấp 'Giấc mơ sông Thương'

Ông chủ hãng taxi lừng lẫy vẫn ôm ấp 'Giấc mơ sông Thương'

Văn hóa 23/05/2020 - 12:06

Doanh nhân Nguyễn Phúc Thành của thương hiệu taxi Thành Hưng càng thành đạt thì tác giả Nguyễn Phúc Lộc Thành của bút mực cặm cụi càng bị đẩy vào góc khuất quên lãng chăng?

Tiếng ve

Tiếng ve

Văn hóa 23/05/2020 - 08:35

Mùa đang chuyển, nắng bung tỏa gay gắt. Bóng mát của những cây bàng, cây phượng ở sân trường đã trở nên yếu ớt dưới cái nắng chang chang.

Tại sao thanh niên 'sợ' nông thôn?

Tại sao thanh niên 'sợ' nông thôn?1

Văn hóa 22/05/2020 - 08:27

Cho dù đã rời xa bục giảng đại học một thời gian, nhiều bạn trẻ vẫn gọi tôi là “thầy” và tâm sự đủ thứ chuyện từ chuyện học đến chuyện đời.

Cha và con và câu chuyện kiểu Phan Đăng Di

Cha và con và câu chuyện kiểu Phan Đăng Di

Văn hóa 21/05/2020 - 06:01

Sau 5 năm sản xuất và tham dự nhiều liên hoan quốc tế, bộ phim “Cha và con và…” mới chính thức ra mắt khán giả Việt Nam.

Trao nhầm giải thưởng thì phải làm sao?

Trao nhầm giải thưởng thì phải làm sao?

Văn hóa 20/05/2020 - 06:35

Giải thưởng Cánh Diều 2020 đã bộc lộ sự lúng túng khi trao nhầm giải “Diễn viên triển vọng” cho hai gương mặt trong bộ phim “Nắng 3 - Lời hứa của cha".

Công trình nghiên cứu hiếm có về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Công trình nghiên cứu hiếm có về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Văn hóa 19/05/2020 - 06:01

Đó là cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan hiện đại”.

Nhà sử học Pháp viết về cuộc hành trình của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhà sử học Pháp viết về cuộc hành trình của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hóa 19/05/2020 - 06:01

Alain Ruscio, nhà sử học người Pháp, viết cuốn sách "Hồ Chí Minh. Tác phẩm và đấu tranh" và được nhà xuất bản Le temps des cerises phát hành.

Đã không còn một lãng tử bên dòng sông Hậu

Đã không còn một lãng tử bên dòng sông Hậu

Văn hóa 18/05/2020 - 17:53

Nhạc sĩ Sơn Hà - Chủ tịch Hội Văn nghệ Hậu Giang, tác giả ca khúc nổi tiếng "Ngẫu hứng đêm Xà No", đã qua đời đêm 17/5 vì bạo bệnh, hưởng thọ 65 tuổi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Đỗ Hùng Dũng giành Quả bóng vàng Việt Nam

Đỗ Hùng Dũng giành Quả bóng vàng Việt Nam

Vượt qua đối thủ nặng ký cùng thuộc màu áo CLB Hà Nội là Quang Hải, tiền vệ Hùng Dũng lần đầu được vinh danh ở giải thưởng cao quý nhất trong năm.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Thủ môn Hugo Lloris đã mang về một chú chó giữ nhà được huấn luyện đặc biệt để đảm bảo cho an toàn của tư dinh tại Vương quốc Anh.