Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tình yêu không dừng lại ở tuổi 60!

Thứ Bảy 12/10/2019 , 08:35 (GMT+7)

Nữ văn sĩ nổi tiếng ở nước Anh, Deborah Moggach là tác giả nhiều cuốn sách về tình yêu và hôn nhân hiện đại.

tinh-gi172005854
Ảnh minh họa.

Một trong số đó đã chuyển thành phim và không ngờ trở thành một bộ phim “bom tấn” với doanh thu nhiều triệu đô-la khi nó lôi kéo rất đông người cao tuổi đến rạp ở nhiều nước trên thế giới.

Năm nay bà đã bước sang tuổi 64, bà đã trải qua ba “lần đò" và đang hạnh phúc với người chồng thứ tư cũng là nhà văn cùng thế hệ với bà. Theo nữ văn sĩ này, con người hiện đại đang sống thọ hơn và nhiều mong muốn hơn từ cuộc sống. Thời đại chúng ta ít ai chỉ yêu có một lần và một cuộc hôn nhân kéo dài suốt cả cuộc đời như ông bà ta ngày trước. Có lẽ ai cũng có một số mối tình với các đối tác khác nhau. Một trong những niềm vui của con người hiện đại là được tự do lựa chọn lối sống như mình muốn miễn là không vi phạm pháp luật. Thí dụ như kết hôn nhưng không sống chung một nhà để nuôi dưỡng niềm nhung nhớ mà ngày xưa người ta cho là dở hơi.

Bà có một phòng viết văn ở London, chồng bà lại sống ở xứ Wales. Bà nói về người chồng hiện tại của mình: "Cứ như một phép màu. Anh ấy luôn làm tôi thích thú bằng những cách không giống như những gì tôi đã trải nghiệm trước đây. Thì ra mỗi mối tình có cách yêu riêng của nó. Không ai tắm đến hai lần trên cùng một khúc sống vì dòng nước luôn luôn chảy. Mặc dù chúng tôi dành ít nhất là một nửa thời gian ở bên nhau, nhưng chúng tôi không sống cùng nhau”. 

Theo Moggach, dường như những người già bây giờ ngày càng lãng mạn hóa các mối quan hệ của họ theo những cách không được chấp nhận trong quá khứ. Sự độc lập của mỗi cá nhân tạo ra những điều mới mẻ và thú vị. Moggach tiết lộ: "Da dẻ tôi đã xuất hiện những nếp nhăn của tuổi tác nhưng may mắn là anh ấy không mấy quan tâm đến điều này”.

Bà thừa nhận rằng mỗi khi đi gặp người yêu, bà có trang điểm hoặc kỹ hơn thì đi spa làm đẹp da mặt. Bà tin rằng được sống theo cách riêng của mình là một trong những ưu thế lớn nhất của tuổi 60 trong thế kỷ này. So với các thế hệ trước, ngày nay những người già có nhiều niềm vui hơn và được khám phá những khía cạnh mới của hôn nhân hiện đại.

Bà nói: "Khi còn trẻ, chúng ta buộc phải đóng nhiều vai trò khác nhau trong cuộc đời như làm con, làm vợ, làm mẹ, nhưng đến tuổi 60, dường như chúng ta đã hoàn thành các vai trò đó và con cái cũng đã trưởng thành. Chúng ta được quyền thể hiện những thế mạnh cá nhân mà trước đây có thể ta không biết là mình có. Tuổi 60 là một cơ hội lớn để chúng ta khẳng định lại chính mình”. 

Theo Moggach hai chữ "nghỉ hưu" đối với bà có nghĩa là được "giải phóng" khỏi mọi trách nhiệm với gia đình và xã hội, để được sống cho mình, được làm những cái mình thích.

Chúng ta sẽ sáng tạo lại cái thế giới mà chúng ta đã đi qua. Bà cho rằng chúng ta phải thiết kế lại tuổi già: “Người 60 ngày nay chắc chắn không phải là người chỉ còn có niềm vui với con cháu, cạn kiệt hết mọi hy vọng, ước mơ, yêu đương và hạnh phúc chỉ còn đợi ngày về với Chúa. Chúng ta có những cái mà các thế hệ trước không có.

Thí dụ như tuổi thọ trung bình của các thế hệ trước là khoảng 60 thì bây giờ đã tăng lên gần 20 năm nữa và chúng ta nên tận dụng nó một cách tích cực hơn vì chúng ta tin rằng mình vẫn còn một phần đáng kể nữa của cuộc đời và mình phải tận hưởng. Deborah Moggach khẳng định: "Tại sao bạn không thể bắt đầu một tình yêu và có một cuộc sống mới ở tuổi 60. Lứa tuổi mà trước đây người ta chỉ còn niềm vui chơi với cháu. Kỳ diệu thay tuổi 60 ngày nay". 

(Kiến thức gia đình số 41)

Đất có phải chịu Trời?

Đất có phải chịu Trời?

Nghệ thuật sống 11/07/2020 - 14:30

Tôi vừa biết được một tin chẳng lành về gia đình con dâu tương lai. Đó là công việc bất chánh của người anh trai.

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nghệ thuật sống 04/07/2020 - 08:35

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 07:55

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 06:01

Đầu tư cho con cái có một tương lai tốt đẹp hơn là nhu cầu chính đáng và cũng là trăn trở của nhiều thế hệ phụ huynh nhiều đời nay.

Cút bắt trò chơi duyên phận

Cút bắt trò chơi duyên phận

Nghệ thuật sống 20/06/2020 - 14:35

Một lần đi công tác ở tỉnh về, tôi đã nhận được tin sét đánh từ một phụ nữ hàng xóm. Chính xác hơn là từ bà chủ khu nhà trọ.

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Nghệ thuật sống 17/06/2020 - 22:09

Tại tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” tổ chức tại TPHCM, nhiều giải pháp được đưa ra nhằm giúp trẻ em thoát khỏi vấn nạn cam go này.

‘Con đã về nhà’ để trân trọng ân tình những ngày chống Covid-19

‘Con đã về nhà’ để trân trọng ân tình những ngày chống Covid-19

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 15:33

Sáng 13/6 tại Đường sách TPHCM ra mắt tác phẩm “Con đã về nhà” song ngữ Việt - Anh phác họa những ngày trong khu cách ly của một du học sinh.

Một trăm tám mươi độ

Một trăm tám mươi độ

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 13:35

Vừa gạt chân chống cái xe xuống, Hòa đã bị bà Phương, mẹ anh, lôi tuột vào nhà.

Bí mật được chôn vùi qua hai thế hệ

Bí mật được chôn vùi qua hai thế hệ

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 08:29

Tôi vốn đa sầu đa cảm. Tôi lại khá xinh đẹp. Mẹ tôi thường lo lắng: "Những đứa con gái như vậy dễ khổ vì tình". Quả không sai.

Làm sao chọn lựa giữa cha dượng và mẹ ghẻ?

Làm sao chọn lựa giữa cha dượng và mẹ ghẻ?

Nghệ thuật sống 06/06/2020 - 09:35

Tôi cũng có suy nghĩ muốn về sống với mẹ, nhưng tôi lại nhận thấy, cha dượng có vẻ không thích điều này, mà chỉ bất đắc dĩ chiều theo ý mẹ thôi.

Tính hiếu kỳ

Tính hiếu kỳ

Nghệ thuật sống 06/06/2020 - 06:45

Hiếu kỳ, theo Từ điển tiếng Việt của Viện ngôn ngữ học Việt Nam định nghĩa như sau: “Có tính hay tò mò, ham thích tìm hiểu những điều mới lạ”.

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Nghệ thuật sống 04/06/2020 - 21:00

Từ việc giành phần nội trợ của các bà vợ đã làm cho nhiều quý ông sinh lười, chỉ biết nằm xem ti-vi, đọc báo, sau khi rời khỏi cơ quan.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cá vào ao

Cá vào ao

Bé Vân Nhi chạy sang, ôm chầm lấy bà, giọng con bé méo xệch: Bà ơi... bà ơi bà... bố cháu... bố cháu đánh cháu...

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.