Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Tình yêu không dừng lại ở tuổi 60!

Thứ Bảy 12/10/2019 , 08:35 (GMT+7)

Nữ văn sĩ nổi tiếng ở nước Anh, Deborah Moggach là tác giả nhiều cuốn sách về tình yêu và hôn nhân hiện đại.

tinh-gi172005854
Ảnh minh họa.

Một trong số đó đã chuyển thành phim và không ngờ trở thành một bộ phim “bom tấn” với doanh thu nhiều triệu đô-la khi nó lôi kéo rất đông người cao tuổi đến rạp ở nhiều nước trên thế giới.

Năm nay bà đã bước sang tuổi 64, bà đã trải qua ba “lần đò" và đang hạnh phúc với người chồng thứ tư cũng là nhà văn cùng thế hệ với bà. Theo nữ văn sĩ này, con người hiện đại đang sống thọ hơn và nhiều mong muốn hơn từ cuộc sống. Thời đại chúng ta ít ai chỉ yêu có một lần và một cuộc hôn nhân kéo dài suốt cả cuộc đời như ông bà ta ngày trước. Có lẽ ai cũng có một số mối tình với các đối tác khác nhau. Một trong những niềm vui của con người hiện đại là được tự do lựa chọn lối sống như mình muốn miễn là không vi phạm pháp luật. Thí dụ như kết hôn nhưng không sống chung một nhà để nuôi dưỡng niềm nhung nhớ mà ngày xưa người ta cho là dở hơi.

Bà có một phòng viết văn ở London, chồng bà lại sống ở xứ Wales. Bà nói về người chồng hiện tại của mình: "Cứ như một phép màu. Anh ấy luôn làm tôi thích thú bằng những cách không giống như những gì tôi đã trải nghiệm trước đây. Thì ra mỗi mối tình có cách yêu riêng của nó. Không ai tắm đến hai lần trên cùng một khúc sống vì dòng nước luôn luôn chảy. Mặc dù chúng tôi dành ít nhất là một nửa thời gian ở bên nhau, nhưng chúng tôi không sống cùng nhau”. 

Theo Moggach, dường như những người già bây giờ ngày càng lãng mạn hóa các mối quan hệ của họ theo những cách không được chấp nhận trong quá khứ. Sự độc lập của mỗi cá nhân tạo ra những điều mới mẻ và thú vị. Moggach tiết lộ: "Da dẻ tôi đã xuất hiện những nếp nhăn của tuổi tác nhưng may mắn là anh ấy không mấy quan tâm đến điều này”.

Bà thừa nhận rằng mỗi khi đi gặp người yêu, bà có trang điểm hoặc kỹ hơn thì đi spa làm đẹp da mặt. Bà tin rằng được sống theo cách riêng của mình là một trong những ưu thế lớn nhất của tuổi 60 trong thế kỷ này. So với các thế hệ trước, ngày nay những người già có nhiều niềm vui hơn và được khám phá những khía cạnh mới của hôn nhân hiện đại.

Bà nói: "Khi còn trẻ, chúng ta buộc phải đóng nhiều vai trò khác nhau trong cuộc đời như làm con, làm vợ, làm mẹ, nhưng đến tuổi 60, dường như chúng ta đã hoàn thành các vai trò đó và con cái cũng đã trưởng thành. Chúng ta được quyền thể hiện những thế mạnh cá nhân mà trước đây có thể ta không biết là mình có. Tuổi 60 là một cơ hội lớn để chúng ta khẳng định lại chính mình”. 

Theo Moggach hai chữ "nghỉ hưu" đối với bà có nghĩa là được "giải phóng" khỏi mọi trách nhiệm với gia đình và xã hội, để được sống cho mình, được làm những cái mình thích.

Chúng ta sẽ sáng tạo lại cái thế giới mà chúng ta đã đi qua. Bà cho rằng chúng ta phải thiết kế lại tuổi già: “Người 60 ngày nay chắc chắn không phải là người chỉ còn có niềm vui với con cháu, cạn kiệt hết mọi hy vọng, ước mơ, yêu đương và hạnh phúc chỉ còn đợi ngày về với Chúa. Chúng ta có những cái mà các thế hệ trước không có.

Thí dụ như tuổi thọ trung bình của các thế hệ trước là khoảng 60 thì bây giờ đã tăng lên gần 20 năm nữa và chúng ta nên tận dụng nó một cách tích cực hơn vì chúng ta tin rằng mình vẫn còn một phần đáng kể nữa của cuộc đời và mình phải tận hưởng. Deborah Moggach khẳng định: "Tại sao bạn không thể bắt đầu một tình yêu và có một cuộc sống mới ở tuổi 60. Lứa tuổi mà trước đây người ta chỉ còn niềm vui chơi với cháu. Kỳ diệu thay tuổi 60 ngày nay". 

(Kiến thức gia đình số 41)

Tươi mới sau cách ly

Tươi mới sau cách ly

Nghệ thuật sống 28/03/2020 - 06:15

Để đẹp hơn và tươi mới hơn sau thời gian cách ly, bạn hãy chăm sóc bản thân mình thật kỹ.

Phải chăng là tình yêu ngang trái?

Phải chăng là tình yêu ngang trái?

Nghệ thuật sống 22/03/2020 - 10:20

Tôi là một họa sĩ. Năm nay tôi 25 tuổi, chưa lập gia đình, thậm chí còn chưa có người yêu.

Không có sex, vẫn hạnh phúc?

Không có sex, vẫn hạnh phúc?

Nghệ thuật sống 14/03/2020 - 08:35

2 lần mỗi tuần, tổng cộng chưa đầy 5 phút để cảm nhận niềm sung sướng, chẳng lẽ chừng đó đủ thỏa mãn một người đàn ông Nga bình thường?

Quá nửa phụ nữ không thích trò lạ chống phòng the

Quá nửa phụ nữ không thích trò lạ chống phòng the

Nghệ thuật sống 07/03/2020 - 08:35

Một khi người chồng quá tập trung vào kỹ xảo thì dễ bỏ qua nhu cầu tình cảm, tâm hồn, đặc biệt là khâu "dạo nhạc".

Kẻ thù bên ngoài của hôn nhân

Kẻ thù bên ngoài của hôn nhân

Nghệ thuật sống 29/02/2020 - 08:35

Có thể nhận thấy mỗi cuộc hôn nhân thường gặp hai loại kẻ thù nguy hiểm: Kẻ thù bên trong và kẻ thù bên ngoài.

Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Nghệ thuật sống 22/02/2020 - 07:10

Có người mắc chứng ngoại tình “kinh niên”, cứ dẹp vụ này, lại ra vụ khác, thậm chí một năm đến ba bốn vụ.

Tôi có nên ngoại tình để… cứu vãn hôn nhân?

Tôi có nên ngoại tình để… cứu vãn hôn nhân?

Nghệ thuật sống 16/02/2020 - 09:20

Tôi đã có chồng nhưng 'say nắng' một người đàn ông khác. Tôi lo người yêu biết tôi có chồng và cũng lo chồng biết được mối quan hệ này.

Những ngộ nhận về tình yêu

Những ngộ nhận về tình yêu

Nghệ thuật sống 24/11/2019 - 09:15

Yêu! Đó là cảm giác tuyệt vời nhất trên thế gian này. Nhưng nhà tâm lý học người Ba Lan, Edji Kralec cảnh báo rằng những kẻ đang yêu có dấu hiệu của người “bị bệnh”.

Bạn đã sẵn sàng kết hôn chưa?

Bạn đã sẵn sàng kết hôn chưa?

Nghệ thuật sống 16/11/2019 - 08:35

Nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ vì trong thực tế một hoặc cả hai đối tác đơn giản là chưa sẵn sàng sống chung và có trách nhiệm với nhau. 

Khi mẹ chồng là phụ nữ đơn thân

Khi mẹ chồng là phụ nữ đơn thân

Nghệ thuật sống 09/11/2019 - 08:40

Quan hệ mẹ chồng - nàng dâu xưa nay vốn đã nhiều sóng gió. Nhưng đặc biệt là ngày càng nhiều những bà mẹ đơn thân nuôi con một mình.

Sex toys - con dao hai lưỡi

Sex toys - con dao hai lưỡi

Nghệ thuật sống 27/10/2019 - 07:01

Đa phần các sản phẩm đồ chơi tình dục có mặt trên thị trường mua bán online ở nước ta hiện nay tuy cũng có hàng Mỹ, Nhật nhưng chủ yếu là hàng Trung Quốc.

Ghen - gia vị của tình yêu hay bị giời đầy?

Ghen - gia vị của tình yêu hay bị giời đầy?

Nghệ thuật sống 19/10/2019 - 08:35

Lope de Vega từng viết: "Không có phần thưởng nào lớn hơn tình yêu và không có hình phạt nào khủng khiếp hơn ghen tuông".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm1

Cháu chấy chán khi anh không thể mặc áo lúc ở nhà, ăn cơm cũng vậy. Giờ anh cứ ở trần ăn, chân hay dựng trên ghế, đầu gối chạm vành tai.