Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tình yêu không dừng lại ở tuổi 60!

Thứ Bảy 12/10/2019 , 08:35 (GMT+7)

Nữ văn sĩ nổi tiếng ở nước Anh, Deborah Moggach là tác giả nhiều cuốn sách về tình yêu và hôn nhân hiện đại.

tinh-gi172005854
Ảnh minh họa.

Một trong số đó đã chuyển thành phim và không ngờ trở thành một bộ phim “bom tấn” với doanh thu nhiều triệu đô-la khi nó lôi kéo rất đông người cao tuổi đến rạp ở nhiều nước trên thế giới.

Năm nay bà đã bước sang tuổi 64, bà đã trải qua ba “lần đò" và đang hạnh phúc với người chồng thứ tư cũng là nhà văn cùng thế hệ với bà. Theo nữ văn sĩ này, con người hiện đại đang sống thọ hơn và nhiều mong muốn hơn từ cuộc sống. Thời đại chúng ta ít ai chỉ yêu có một lần và một cuộc hôn nhân kéo dài suốt cả cuộc đời như ông bà ta ngày trước. Có lẽ ai cũng có một số mối tình với các đối tác khác nhau. Một trong những niềm vui của con người hiện đại là được tự do lựa chọn lối sống như mình muốn miễn là không vi phạm pháp luật. Thí dụ như kết hôn nhưng không sống chung một nhà để nuôi dưỡng niềm nhung nhớ mà ngày xưa người ta cho là dở hơi.

Bà có một phòng viết văn ở London, chồng bà lại sống ở xứ Wales. Bà nói về người chồng hiện tại của mình: "Cứ như một phép màu. Anh ấy luôn làm tôi thích thú bằng những cách không giống như những gì tôi đã trải nghiệm trước đây. Thì ra mỗi mối tình có cách yêu riêng của nó. Không ai tắm đến hai lần trên cùng một khúc sống vì dòng nước luôn luôn chảy. Mặc dù chúng tôi dành ít nhất là một nửa thời gian ở bên nhau, nhưng chúng tôi không sống cùng nhau”. 

Theo Moggach, dường như những người già bây giờ ngày càng lãng mạn hóa các mối quan hệ của họ theo những cách không được chấp nhận trong quá khứ. Sự độc lập của mỗi cá nhân tạo ra những điều mới mẻ và thú vị. Moggach tiết lộ: "Da dẻ tôi đã xuất hiện những nếp nhăn của tuổi tác nhưng may mắn là anh ấy không mấy quan tâm đến điều này”.

Bà thừa nhận rằng mỗi khi đi gặp người yêu, bà có trang điểm hoặc kỹ hơn thì đi spa làm đẹp da mặt. Bà tin rằng được sống theo cách riêng của mình là một trong những ưu thế lớn nhất của tuổi 60 trong thế kỷ này. So với các thế hệ trước, ngày nay những người già có nhiều niềm vui hơn và được khám phá những khía cạnh mới của hôn nhân hiện đại.

Bà nói: "Khi còn trẻ, chúng ta buộc phải đóng nhiều vai trò khác nhau trong cuộc đời như làm con, làm vợ, làm mẹ, nhưng đến tuổi 60, dường như chúng ta đã hoàn thành các vai trò đó và con cái cũng đã trưởng thành. Chúng ta được quyền thể hiện những thế mạnh cá nhân mà trước đây có thể ta không biết là mình có. Tuổi 60 là một cơ hội lớn để chúng ta khẳng định lại chính mình”. 

Theo Moggach hai chữ "nghỉ hưu" đối với bà có nghĩa là được "giải phóng" khỏi mọi trách nhiệm với gia đình và xã hội, để được sống cho mình, được làm những cái mình thích.

Chúng ta sẽ sáng tạo lại cái thế giới mà chúng ta đã đi qua. Bà cho rằng chúng ta phải thiết kế lại tuổi già: “Người 60 ngày nay chắc chắn không phải là người chỉ còn có niềm vui với con cháu, cạn kiệt hết mọi hy vọng, ước mơ, yêu đương và hạnh phúc chỉ còn đợi ngày về với Chúa. Chúng ta có những cái mà các thế hệ trước không có.

Thí dụ như tuổi thọ trung bình của các thế hệ trước là khoảng 60 thì bây giờ đã tăng lên gần 20 năm nữa và chúng ta nên tận dụng nó một cách tích cực hơn vì chúng ta tin rằng mình vẫn còn một phần đáng kể nữa của cuộc đời và mình phải tận hưởng. Deborah Moggach khẳng định: "Tại sao bạn không thể bắt đầu một tình yêu và có một cuộc sống mới ở tuổi 60. Lứa tuổi mà trước đây người ta chỉ còn niềm vui chơi với cháu. Kỳ diệu thay tuổi 60 ngày nay". 

(Kiến thức gia đình số 41)

Nhà văn Tô Hoàng và câu chuyện ngày Quốc tế Người Cao Tuổi

Nhà văn Tô Hoàng và câu chuyện ngày Quốc tế Người Cao Tuổi

Nghệ thuật sống 01/10/2020 - 10:52

Nhà văn Tô Hoàng chia sẻ, nhân ngày Quốc tế Người Cao Tuổi 1/10: Về già, sợ nhất điều gì ư? Sợ cháu con, sợ thiên hạ bỏ quên mình.

Sống tối giản, khó hay dễ?

Sống tối giản, khó hay dễ?

Nghệ thuật sống 29/09/2020 - 06:28

Qua cuốn sách 'Sống tối giản', tác giả đã phê phán các tập đoàn kinh tế luôn tìm cách đẩy con người sa vào chủ nghĩa tiêu dùng.

Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Nghệ thuật sống 27/09/2020 - 07:10

Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em là một trong những vấn đề quan trọng được các quốc gia trên thế giới đề cao và quan tâm.

Nhân tình giống như ác mộng

Nhân tình giống như ác mộng

Nghệ thuật sống 26/09/2020 - 10:10

Được thừa hưởng công ty xây dựng từ gia đình, cộng thêm năng lực của mình, tôi cũng thuộc hàng doanh nhân thành đạt.

‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?

‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?2

Nghệ thuật sống 21/09/2020 - 19:39

Sau đêm chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia 2020', nhiều người băn khoăn liệu quán quân năm nay có trở lại quê hương sau khi nhận được học bổng du học?

Giá như có thể làm kẻ phản bội...

Giá như có thể làm kẻ phản bội...

Nghệ thuật sống 19/09/2020 - 08:40

Là hoa khôi của trường trung học, ngày đó tôi có rất nhiều vệ tinh theo đuổi. Cũng vì vậy mà tôi đã xao nhãng chuyện bài vở.

Yêu là gì, mà cưới là gì?

Yêu là gì, mà cưới là gì?

Nghệ thuật sống 12/09/2020 - 10:30

Tôi thích cuộc sống độc thân. Tôi rất thích yêu, nhưng không muốn ràng buộc hôn nhân.

Phận đàn bà dở dang lắm tâm sự buồn thương

Phận đàn bà dở dang lắm tâm sự buồn thương1

Nghệ thuật sống 05/09/2020 - 08:10

Cùng chung một trường đại học, nhưng khi tôi đã ra trường thì anh mới vào năm thứ nhất. Tôi quen anh tình cờ theo kiểu bắc cầu.

Giải pháp hữu hiệu để chấm dứt thị phi công sở

Giải pháp hữu hiệu để chấm dứt thị phi công sở

Nghệ thuật sống 02/09/2020 - 20:40

Thị phi công sở luôn khiến nhân viên mệt mỏi và lãnh đạo đau đầu, vì vậy cuốn sách “Vô ngã” đưa ra giải pháp đẩy lùi rắc rối này.

Lỡ làng đâu phải tại tình yêu

Lỡ làng đâu phải tại tình yêu

Nghệ thuật sống 30/08/2020 - 10:11

Sao vợ tôi lại có thể lạnh lùng, vô cảm thế nhỉ? Những suy nghĩ đó đã khiến cho tình yêu của tôi dành cho em cũng dần lạnh lùng theo...

Giấc mơ du học thời Covid-19 cần vượt qua những trở ngại nào?

Giấc mơ du học thời Covid-19 cần vượt qua những trở ngại nào?

Nghệ thuật sống 28/08/2020 - 16:31

Đợt 1 thi tốt nghiệp THPT vừa công bố, còn đợt 2 thi tốt nghiệp THPT tổ chức đầu tháng 9/2020, nghĩa là giấc mơ du học thời Covid-19 cũng gặp trắc trở.

Nỗi ám ảnh 'tháng cô hồn' có thực sự đáng sợ?

Nỗi ám ảnh 'tháng cô hồn' có thực sự đáng sợ?

Nghệ thuật sống 25/08/2020 - 20:56

Tháng 7 âm lịch vẫn được nhiều người gọi là tháng cô hồn, không chỉ kiêng dè các giao dịch làm ăn, mà còn thực hiện nhiều nghi lễ cúng bái.  

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lấy nhau không phải vì tình

Lấy nhau không phải vì tình

Đường đời run rủi khiến Liêm gặp Mai. Tuy hai người mới gặp nhau vài lần nhưng đã thấy rất tâm đầu ý hợp.

Tìm không ra người như hình mẫu mẹ và chị, cháu đâm chán hôn nhân

Tìm không ra người như hình mẫu mẹ và chị, cháu đâm chán hôn nhân

Cháu không nghĩ cháu đang làm khổ mẹ mình. Cho dù như thế thì cháu cũng không có cuộc đời để cho mẹ vui.