Thứ bảy, 16/02/2019 12:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tình yêu từ những quân cờ

20/12/2013, 14:52 (GMT+7)

Nếu ai quan tâm đến mọi thông tin về “thần đồng” cờ vua Nguyễn Ngọc Trường Sơn một thời, hẳn sẽ chú ý đến Thảo Nguyên - người con gái luôn sát cánh bên Sơn trong cuộc sống.

Vắng Quang Liêm, người đang theo học tại Mỹ, Nguyễn Ngọc Trường Sơn trở thành nhân vật chủ lực của cờ Việt Nam tại Sea Games 27.

Đúng như kì vọng của người hâm mộ, Trường Sơn lập cú đúp vàng khi kỳ thủ này tỏ ra vượt trội với các đối thủ khác ở đấu trường Đông Nam Á. Cụ thể, ở nội dung cờ nhanh nam diễn ra vào ngày 17/12, Nguyễn Ngọc Trường Sơn xuất sắc giành HCV trước một lượt đấu, còn ở nội dung cờ chớp trước đó, Trường Sơn cũng giành HCV sớm.

Điều đặc biệt hơn, bên cạnh Trường Sơn là kỳ thủ nữ Thảo Nguyên. Nếu ai quan tâm đến mọi thông tin về “thần đồng” cờ vua Nguyễn Ngọc Trường Sơn một thời, hẳn sẽ chú ý đến Thảo Nguyên - người con gái luôn sát cánh bên Sơn trong cuộc sống, cũng như ở nhiều “đấu trường trí tuệ” của môn cờ vua.

Trường Sơn và Thảo Nguyên – cặp đôi làng cờ vua Việt Nam

Khi Sơn mới nổi lên, báo chí hồi đó đã phong cho Sơn biệt danh “thần đồng”, người hâm mộ quá quen thuộc với hình ảnh cậu bé thư sinh có vầng trán cao. Thời điểm đó, nhiều chuyên gia cờ vua nhận định, Sơn được xem là kỳ tài hiếm có suốt hơn một thập kỷ qua. Thậm chí xét về tố chất, Sơn còn được đánh giá cao hơn Siêu đại kiện tướng Quang Liêm.

Sau cú đúp HCV tại giải vô địch châu Á và Vô địch thế giới năm 2000, kỳ thủ người Kiên Giang từng được lãnh đạo bộ môn, địa phương lên kế hoạch đầu tư hoành tráng. Thế nhưng, thực tế những gì mà Sơn nhận được kém rất xa so với hứa hẹn ban đầu. Ở giai đoạn tạo nền quan trọng nhất với một kỳ thủ, Trường Sơn đã không được chăm lo tới nơi tới chốn, và hệ quả là Sơn có phần bị lãng quên khi Quang Liêm nổi lên.

Với thế hệ trẻ 8X, không ít người xem Sơn là thần tượng. Cách đây không lâu, một người bạn của tôi kể rằng, cô luôn xem Sơn là thần tượng từ bé. Cô theo dõi trang mạng xã hội của Sơn và có đôi lần cô thấy Sơn đưa lên những tâm sự về cuộc sống, những lời than vãn có phần tiêu cực mà thông qua những lời chia sẻ đó, có thể cảm nhận cuộc sống cá nhân của Trường Sơn có nhiều bất ổn. Có lần, tôi có ý định hẹn gặp Sơn và phỏng vấn anh về cuộc sống cá nhân nhưng không thành, Sơn luôn kín đáo và kiệm lời.

Theo Thảo Nguyên, bạn gái anh, thì Sơn vẫn phấn đấu và bền bỉ, Sơn chơi cờ vua chẳng vì một lời hứa hẹn hay đặt mưu cầu lợi ích lên trên mà ai cũng biết, chơi những môn thể thao theo dạng sở thích này, mọi chuyện bắt đầu và thành bại từ đam mê.

Cuộc gặp gỡ và trở thành “cặp đôi” trên đấu trường cờ vua cũng từ những sự quan tâm, an ủ của Thảo Nguyên dành cho Sơn vào những lúc tưởng chừng như Sơn có những biến cố lớn trong cuộc sống. Sơn sinh năm 1990, xét về tuổi thì Sơn nhỏ hơn Thảo Nguyên 3 tuổi.

Xét về thành tích, Sơn từng gặt hái không ít thành công trong quá khứ, tuy nhiên, mọi thứ thay đổi hoàn toàn khi bố mẹ bỏ nhau khiến Sơn suy sụp tinh thần, trở nên lặng lẽ và thành tích sa sút không phanh. Những lúc đó, Thảo Nguyên là người ở bên cạnh Sơn. Có những khi người hâm mộ tưởng chừng Sơn đã biến mất khỏi làng cờ vua Việt Nam thì chính Thảo Nguyên, người đã mang Trường Sơn - một tài năng cho cờ vua Việt Nam trở lại.

Thước đó rõ ràng nhất là 2 chiếc HCV mà Sơn đoạt được trong những ngày qua khiến người hâm mộ nức lòng. Sự an ủi, động viên của cô trong những ngày khó khăn nhất đã giúp Sơn trở lại hình ảnh chiến thắng quen thuộc.

Trường Sơn giành HCV tại Sea Games 27

Được người yêu động viên, chăm sóc và chia sẻ niềm vui trong suốt thời gian tranh tài ở Sea Games 27 là may mắn của nhà vô địch môn cờ chớp Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Cứ sau mỗi ván đấu, Trường Sơn lại đến bên Thảo Nguyên để cùng bàn bạc, phân tích và chuẩn bị cho những ván cờ tiếp theo.

Từ vài năm nay, chỗ nào có Trường Sơn thi đấu, người ta lại thấy Thảo Nguyên đi theo anh. Lúc thì Thảo Nguyên đưa cái khăn cho Sơn, có khi thì chai nước, hoặc đôi khi Thảo Nguyên chỉ đi theo như một chỗ dựa tinh thần cho Sơn. Ở Sea Games 27 cũng không ngoại lệ, Sơn và Thảo Nguyên quấn quít bên nhau, cùng nhau bàn những thế cờ, cách giải cũng như phân tích các đối thủ suốt những ngày thi đấu của bộ môn cờ diễn ra.

Ngược lại, tình yêu với Trường Sơn cũng giúp Thảo Nguyên dường như thăng hoa trong sự nghiệp và trở thành một trong những kỳ thủ nữ hàng đầu Việt Nam. Ở Sea Games trước, trong khi Trường Sơn thi đấu không thành công, chỉ giành một HCB và một HCĐ thì Thảo Nguyên xuất sắc giành HCV môn cờ nhanh. Tại Sea Games 27, dù chỉ dành được tấm HCB ở nội dung cờ nhanh nữ nhưng có thể thấy, Thảo Nguyên cũng đang là nữ kiện tướng tâm điểm của cờ vua Việt Nam trong thời gian gần đây.

Trường Sơn và Thảo Nguyên luôn dành cho nhau những cái nhìn trìu mến và những lời động viên trong lúc thi đấu, cả 2 còn có nhiều điểm chung từ những quân cờ. Có thể nói, tình yêu của cặp đôi Thảo Nguyên và Trường Sơn bắt đầu và nảy nở từ những quân cờ. Những thăng trầm của cuộc sống hay tình yêu cũng có thể ví như những quân cờ “xe, mã, tượng”, dù có bước dọc, chéo hay ngang, thì tất cả đều hướng đến một mục đích chiến thắng. Cả Sơn và Thảo Nguyên cũng vậy, khi đã cùng nhìn về một hướng thì họ có thể là những quân cờ và có thể sẽ bị xô lệch bởi nhiều yếu tố, nhưng cả hai, hiện đang bước cùng nhau và luôn bên nhau.

Năm ngoái, cô bạn của tôi luôn thần tượng Trường Sơn có kể, dường như Sơn và Thảo Nguyên đang “mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ”. Nếu đây là sự thật thì đó là cái kết có hậu từ câu chuyện tình đẹp của “thần đồng cờ vua” một thời và nữ kỳ thủ Thảo Nguyên. Nhìn cả 2 sát cánh, bổ trợ cho nhau trên “đấu trường cờ vua”, có thể nói, Thảo Nguyên và Trường Sơn đang là những người tạo cảm hứng cho thế hệ trẻ về sự quyết tâm, kiên trì, theo đuổi đam mê và tỏa sáng trí tuệ. Hẳn, đó cũng là ý nghĩa của môn thể thao này.

Nguyễn Ngọc Trường Sơn (SN 1990), hiện đang sống ở TP Rạch Giá, Kiên Giang. Sơn là Đại kiện tướng cờ vua hàng đầu của Việt Nam. Theo xếp hạng hiện tại của FIDE, Sơn đang là kì thủ số 2 của Việt Nam.

Trường Sơn học đánh cờ vua từ năm lên 3 và tỏ ra có năng khiếu, năm 1999 tại giải đấu trẻ ở Ấn Độ anh giành được HCĐ. Tiếp theo, Sơn lại giành được HCV vô địch cờ vua thế giới lứa tuổi không quá 10 một năm sau đó tại Tây Ban Nha.

Năm 2005, Sơn trở thành Đại kiện tướng cờ vua khi mới 14 tuổi 10 tháng và là một trong số ít các kì thủ đạt được danh hiệu Đại kiện tướng khi chưa tới 15 tuổi.

VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận