Thứ tư, 12/12/2018 05:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổ ấm trẻ bất hạnh

29/04/2012, 09:15 (GMT+7)

Từ khi được sự nâng đỡ, đùm bọc của Trung tâm Nhân đạo Hoà Bình, Nam và rất nhiều em khác có hoàn cảnh tương tự đã có một tương lai tươi sáng.

Mồ côi cả cha lẫn mẹ, nên con đường học tập của Lê Xuân Nam đi vào ngõ cụt. Tuy nhiên, từ khi được sự nâng đỡ, đùm bọc của Trung tâm Nhân đạo Hoà Bình (TTNĐ), Nam và rất nhiều em khác có hoàn cảnh tương tự đã có một tương lai tươi sáng.

NHỮNG PHẬN ĐỜI ĐƯỢC CHẮP CÁNH

Lê Xuân Nam (18 tuổi, quê ở xã Cẩm Thành, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đang học lớp 12) có hoàn cảnh vô cùng éo le: Bố bỏ đi từ khi em mới vài ngày tuổi, cuộc sống vất vả buộc mẹ em phải bỏ nhà đi buôn bán xa kiếm sống. Nhờ sự cưu mang của bà con hàng xóm, Nam chăn trâu cắt cỏ sống qua ngày. Thế rồi mẹ mắc bệnh nặng và qua đời.

Giữa lúc ấy, Nam được TTNĐ Hoà Bình đón về chăm sóc, nuôi dưỡng rồi được cắp sách đến trường lúc Nam 14 tuổi. Nam thấy cuộc sống của mình thay đổi hẳn, không còn nhọc nhằn, chán nản. Gặp Nam tại trung tâm, em tâm sự: “Các cô, các chú, các mẹ ở đây luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để em có một cuộc sống hạnh phúc. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này trở thành người có ích cho xã hội”.

TTNĐ Hoà Bình thành lập năm 2007, nay đóng ở C10/NT2, Khu đô thị Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) với mục đích phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật, trẻ nhiễm chất độc da cam; dạy học, đào tạo nghề, hướng nghiệp cho trẻ em có hoàn cảnh không may mắn trong cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Hoà, Giám đốc TTNĐ Hoà Bình thổ lộ: “Khi còn đi làm, đến các địa phương, tôi chứng kiến biết bao cảnh đời khổ đau, đặc biệt là trẻ em thiệt thòi. Và cũng chính những hình ảnh ấy đã cho tôi hiểu được rằng, nỗi đau mà tôi cho là không gì sánh nổi trong cuộc đời mình chẳng thấm vào đâu so với nỗi đau của nhiều bà mẹ nghèo cũng có những đứa con cùng cảnh ngộ”.

Trong câu chuyện, tôi được biết chị Hoà có đứa con trai đầu lòng không may bị thiểu năng trí tuệ. Cũng từ cảnh ngộ này mà chị rất thương những đứa trẻ kém may mắn. Rồi niềm thương cảm ấy đã mách bảo chị phải làm gì đó? Và cũng chính từ những xúc cảm đó đã trở thành động lực lớn giúp chị và một số người bạn bắt tay xây dựng trung tâm này.

Các em được nuôi dưỡng tại Trung tâm

Sau gần 5 năm thành lập, đến nay TTNĐ Hoà Bình đã nhận chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo trợ, hỗ trợ cho 325 trẻ em thiệt thòi của 25 tỉnh thành, trong đó có trên 100 cháu là trẻ em nhiễm chất độc da cam là con cháu gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn được trung tâm bảo trợ đến cuối đời. Hiện trung tâm đang trực tiếp nuôi dạy 23 em. Các em được trung tâm cho học tập và đào tạo nghề cho những em không có khả năng tiếp tục học lên.

Em Kiều Văn Đại, quê ở xã Liệp Tuyết (Quốc Oai, Hà Nội) cho biết: “Em sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ khi lên 3 tuổi bố bỏ đi, sau đó mẹ vào miền Nam lấy chồng. Nhưng từ khi được trung tâm đón về lúc 6 tuổi, em được học, hàng ngày được các mẹ chăm sóc. Trung tâm đã cho em một mái ấm gia đình, giúp em thêm nghị lực để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Ở trung tâm, các anh, chị coi nhau như một nhà, thương yêu đùm bọc lẫn nhau”... 

XOA DỊU NỖI ĐAU DA CAM 

Ngoài việc nuôi dạy chăm sóc các em ở Trung tâm tại Hà Nội, vào tháng 5/2012, TTNĐ Hoà Bình đã mở văn phòng đại diện tại tỉnh Thái Bình. Hiện văn phòng đang bảo trợ cho 70 em nhiễm chất độc da cam tại TP Thái Bình, huyện Vũ Thư và huyện Đông Hưng.

Tặng quà và tiền bảo trợ tại nhà 2 cháu Phạm Tuấn Hào và Phạm Tuấn Đại ở thôn  Phú Mãn (Song Lãng, Vũ Thư, Thái Bình)

Chị Nguyễn Thị Hoà - Gíam đốc TTNĐ Hoà Bình chia sẻ: “Chúng tôi chọn Thái Bình đặt văn phòng đại diện, bởi đây là một trong những tỉnh có nhiều nạn nhân chất độc da cam. Ở đây văn phòng có chức năng nắm vững thông tin, phối hợp cùng trung tâm thực hiện ngày càng tốt hơn công tác từ thiện, nhân đạo trên địa bàn tỉnh”.

Dip chúng tôi công tác ở Thái Bình, được chứng kiến TTNĐ Hoà Bình có chuyến tặng quà cho các nạn nhân chất độc da cam nhân dịp lễ 30/4. Mỗi phần quà trị giá 300 ngàn đồng, tuy số tiền không lớn nhưng góp phần động viên những nạn nhân chất độc da cam. Có mặt tại buổi nhận quà, gặp chị Nguyễn Thị Nụ, thôn Cộng Hoà (Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình) có 2 đứa con bị chất độc da cam, được TTNĐ Hoà Bình bảo trợ đến cuối đời.

Chị Nụ xúc động kể: “Vợ chồng tôi sinh được 3 đứa con đều bị ảnh hưởng chất độc da cam nhưng 1 đứa không vượt qua số phận, nay 2 đứa nằm một chỗ. Đã gần 2 năm nay, được TTNĐ Hòa Bình bảo trợ nên gia đình tôi cũng đỡ đi phần nào. Vừa rồi được trung tâm về đón 2 cháu và tôi lên Hà Nội ăn nghỉ, điều trị cho các cháu 1 tháng. Những ngày ở đây, mẹ con tôi thật hạnh phúc biết bao”.

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc TTNĐ Hoà Bình dự tính: Trong thời gian tới, trung tâm đang gấp rút xây dựng cơ sở vật chất để triển khai một số lớp học nghề và làm nghề cho các cháu mồ côi. Ngoài ra sẽ triển khai thành lập phòng khám chữa bệnh cho các cháu tại trung tâm và đồng thời khám chữa bệnh dịch vụ để tạo nguồn kinh phí cho các hoạt động nhân đạo của trung tâm. Khi ấy, TT sẽ có thêm điều kiện để nhận nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo trợ... cho nhiều mảnh đời bất hạnh hơn. 

Hiện Trung tâm Nhân đạo Hoà Bình đang đầu tư 25 tỷ đồng để xây dựng Trường Mầm non Hoà Bình trên diện tích hơn 4.000 m2 ở Khu đô thị mới Nam Trung Yên (Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội). Khi công trình hoàn thành và đi vào sử dụng sẽ có hàng trăm em nhỏ có hoàn cảnh không may mắn được chăm sóc, nuôi dưỡng, được trang bị những kiến thức để tự tin bước vào đời.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận