Thứ năm, 25/04/2019 10:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổ chức một Kỳ thi chung quốc gia: Phải ít nhiêu khê nhất

18/08/2014, 09:22 (GMT+7)

Kỳ thi phải đảm bảo 2 mục tiêu: vừa làm căn cứ xét tốt nghiệp phổ thông, vừa làm căn cứ cho các trường làm công tác tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Tổ chức một Kỳ thi chung quốc gia: Phải ít nhiêu khê nhất
Hiệu trưởng các trường góp ý tại Hội nghị ngày 15/8

Tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2014 khu vực miền Bắc diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, ngành giáo dục nếu áp dụng kỳ thi chung quốc gia vào năm 2015 thì phải làm rõ những yêu cầu: thi cái gì, thi như thế nào, thi phải bớt nhiêu khê nhất và học sinh có động lực học, ra trường có việc làm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: ngay khi nhận được 3 phương án của Bộ GD-ĐT lấy ý kiến đóng góp cho kỳ thi chung quốc gia, Chính phủ đã yêu cầu Bộ GD-ĐT phải thực hiện lấy ý kiến đóng góp nghiêm túc và công bố công khai trước dịp khai giảng năm học mới.

Kỳ thi phải đảm bảo 2 mục tiêu: vừa làm căn cứ xét tốt nghiệp phổ thông, vừa làm căn cứ cho các trường làm công tác tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Trước thực tế tỷ lệ tốt nghiệp THPT hiện rất cao, theo Phó Thủ tướng, kỳ thi quốc gia nên được thiết kế để làm căn cứ đáng tin cậy cho tuyển sinh ĐH.

Về lâu dài, khi kiểm soát chất lượng đầu vào các trường ĐH tốt lên, các trường tự chủ hơn và quản lý chặt chẽ chất lượng đầu ra như nhiều nước trên thế giới thì lúc đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ đóng vai trò chính (cứ tốt nghiệp THPT là có thể ghi danh vào các trường đại học).

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai có thể nảy sinh vướng mắc, Bộ GD-ĐT cần quyết liệt hành động, “Bộ phải xông vào làm với tinh thần làm đến đâu gỡ đến đấy, không quá cầu toàn”, Phó Thủ tướng nói.

Tại Hội nghị, đa số lãnh đạo các trường đều ủng hộ một kỳ thi chung quốc gia ngay năm 2015 và chủ yếu nghiêng về phương án 2 (trong ba phương án) mà Bộ GD-ĐT vừa đưa ra lấy ý kiến. 

Ông Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên nêu quan điểm, đổi mới hai kỳ thi thành một kỳ thi quốc gia từ năm 2015 là hợp lý, tuy nhiên, cần có đội ngũ chuyên gia, tổ chức hội nghị để xây dựng quy chế và cách thức làm, trong đó, cấu trúc đề thi rất quan trọng.

Đề thi cần có phần kiểm tra kiến thức để đảm bảo xét tốt nghiệp phổ thông nhưng cũng phải đạt độ phân hóa để các trường ĐH xét chọn.

Bên cạnh sự đồng tình, ủng hộ cho kỳ thi chung quốc gia tổ chức từ năm 2015 thì một số trường ĐH, CĐ vẫn chưa thực sự yên tâm khi sử dụng kết quả để xét tuyển đầu vào. Đại diện của Học viện An ninh và ĐH Y Hà Nội có chung nhận xét khi cho rằng, việc tuyển thẳng học sinh vào đại học cũng cần để các trường tự quyết. 

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận