Chủ nhật, 24/06/2018 12:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổ chức trọng thể Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

13/10/2013, 07:43 (GMT+7)

Mới sáng sớm đã có hàng chục nghìn người dân TP Hà Nội tràn xuống những con phố thân quen như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Công Trứ, Lò Đúc… hướng mắt về nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, chờ đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ cuối cùng.

Hôm nay 13/10, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung tương MTTQVN và Quân ủy Trung ương tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam.

Mới sáng sớm đã có hàng chục nghìn người dân TP Hà Nội tràn xuống những con phố thân quen như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Công Trứ, Lò Đúc… hướng mắt về nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, chờ đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ cuối cùng. 

Di ảnh và các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước dành cho Đại tướng

Linh cữu Đại tướng từ từ được di chuyển từ nhà tang lễ ra ngoài. Các đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ  cùng di quan Đại tướng

Tất cả trang nghiêm, cẩn trọng trong di quan Đại tướng

Phủ Quốc kỳ lên linh cữu Đại tướng

Linh cữu Đại tướng từ từ được di chuyển từ cổng nhà tang lễ để di quan đi ra  sân bay Nội Bài 

7h30 sáng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong hội trường nhà tang lễ Quốc gia. Bên trong hội trường, nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng, nhà nước cùng người thân của Anh Văn vô cùng xúc động khi đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trưởng ban lễ tang đọc điếu văn cảm ơn công đức to lớn của đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng với nỗi buồn vô hạn chia sẻ gia đình Đại tướng.

Con trai đầu của Đại tướng, ông Võ Điện Biên phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và tình cảm của nhân dân, bạn bè quốc tế, các giáo sư, bác sỹ bệnh viện quân y 108 trong suốt những năm qua đã dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phía bên ngoài, hàng chục nghìn người chờ đợi phút giây chứng kiến linh cữu của Đại tướng lần cuối. Nhiều tuyến đường được lệnh cấm các loại phương tiện giao thông để phục vụ cho lễ di quan Đại tướng. Hai bên vỉa hè phố, người dân xếp hàng ngay ngắn, giữ yên trật tự. Các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Tràng Thi, Hoàng Diệu, Trần Phú, Kim Mã, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Phạm Văn Đồng được nhân dân Thủ đô và đồng bào các vùng miền về đây bao kín mít.

Một biển người đông đúc chưa từng thấy, dòng người chốt chặn ở hầu hết tất cả các tuyến đường.

Từ 7h sáng đến 8h sáng, thời tiết ở Hà Nội rất đẹp. Mọi người đứng trang nghiêm. Không một ai chịu rời khỏi vị trí đã chọn. Mọi người kiên nhẫn chờ đợi trong nhiều giờ đồng hồ để tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với đất mẹ Quảng Bình yêu thương.

Nhiều ông cụ trong bộ áo quần màu xanh của lính chỉnh tề, các bà lão da nhăn nheo, móm mém vì tuổi tác vẫn xếp hàng ngay ngắn đứng trông chờ giây phút linh cữu Đại tướng đi qua. Các bạn thanh niên trong màu áo xanh tình nguyện cũng tĩnh lặng xuống phố tiễn đưa Đại tướng lần sau cùng. 

Một bác quân nhân tuổi ngoại bát tuần chia sẻ: "Từng là một người lính, hôm nay tôi đến đây chào tiễn biệt nguyên Tổng tư lệnh, người Anh Cả của QĐND Việt Nam về nơi chính suối với lòng tôn kính".

Sau nghi thức đọc điếu văn, lễ di quan Đại tướng bắt đầu. 7h45 linh cữu Đại tướng được đưa ra khỏi nhà tang lễ Quốc gia, quãng đường hơn 35km từ nhà tang lễ đến Sân bay Nội bài và tiếp đó các chuyên cơ của hàng hàng không Quốc gia sẽ đưa linh cữu Đại tướng về với đất mẹ Quảng Bình. 

Dự lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn có các vị khách quốc tế. Chúng tôi nhìn thấy có đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn và đồng chí Samdec Heng Samrin- Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch danh dự đảng Nhân dân Campuchia đến dự lễ truy điệu Đại tướng

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận