| Hotline: 0983.970.780

Thứ ba 01/12/2020 - 19:46

Xã hội

Tòa án nhân dân tối cao sẽ chỉ dẫn chính xác hành vi dâm ô

Thứ Hai 27/05/2019 - 14:40

Chủ động hay dụ dỗ, ép buộc hôn, sờ, bóp vào những bộ phận, vùng nhạy cảm không nhằm mục đích giao cấu, thậm chí chỉ qua lớp quần áo có thể phạm tội.

Sáng 27/5, bên lề Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, Tòa án nhân dân Tối cao đang soạn thảo nghị quyết hướng dẫn thực hành Bộ luật Hình sự với nhóm tội hiếp dâm, cưỡng dâm, hành vi giao cấu, dâm ô trẻ em. Đây là vấn đề đang được xã hội rất quan tâm.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, Nghị quyết sẽ hướng dẫn chi tiết việc xác định hành vi giao cấu, dâm ô trẻ em.

Dự thảo đang được xây dựng xác định, hành vi hôn, sờ, bóp vào những bộ phận, vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông... trên cơ thể người dưới 16 tuổi mà không nhằm mục đích giao cấu sẽ thuộc vào tội dâm ô. Hoặc là dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi sờ, bóp, hôn vào những vùng nhạy cảm trên cơ thể người phạm tội hoặc người khác.

Ảnh minh họa

Cố ý đụng chạm bộ phận cơ thể mình hoặc sử dụng các đồ vật tác động vào các bộ phận, vùng nhạy cảm trên cơ thể người dưới 16 tuổi cũng là hành vi dâm ô.

Các hành vi dâm ô có thể thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp, ví dụ qua lớp quần áo.

Trong dự thảo, dâm ô được hiểu là một trong các hành vi nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội, nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định, đây chỉ là dự thảo, sẽ còn cần lấy ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học, cơ quan liên quan, trên quan điểm việc xác định các hành vi dâm ô trẻ em phải đạt độ chính xác cao, đảm bảo hành lang pháp lý nhưng không tạo rào cản cho các quan hệ xã hội thông thường.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/toa-an-nhan-dan-toi-cao-se-chi-dan-chinh-xac-hanh-vi-dam-o-d242291.html