Thứ bảy, 23/06/2018 09:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tòa bỏ chứng cứ, chạy theo lời khai

21/05/2010, 10:48 (GMT+7)

Chỉ dựa vào lời khai, bỏ qua chứng cứ quan trọng nhất trong vụ án, TAND TP Thái Nguyên đã vội vàng tuyên án...

Bà Huyền với bản hợp đồng mua bán nhà

Ngày 22/2/2001, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (đường Hoàng Văn Thụ, phường Đồng Quang, Thái Nguyên) và bà Nguyễn Lệ Hằng (phường Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng đi mua căn nhà số 275 đường Hoàng Văn Thụ (TP Thái Nguyên) của gia đình ông Phạm Mạnh Quang với giá tiền là 280 triệu đồng. Năm 2005 xảy ra tranh chấp căn nhà trên.

Bà Huyền nói mình là chủ căn nhà vì bà đứng tên trên tất cả các giấy tờ mua bán, trong đó có bản đã được chính quyền phường sở tại xác nhận. Vợ chồng bà Hằng lại biện rằng, bà Huyền chỉ là người đứng tên hộ, gia đình bà mới thực sự là người bỏ tiền ra mua căn nhà trên.

Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa sơ thẩm TP Thái Nguyên đã có nhiều vi phạm về tố tụng như: Lấy lời khai của bà Huyền vào ngày 10/2/2005 rồi sau đó mới thụ lý đơn khởi kiện của bà Hằng (10/10/2005); chuyển vụ việc sang phường Đồng Quang để hòa giải sau khi đã thụ lý vụ án; chưa tiến hành hòa giải tại xã, phường trước đã thụ lý vụ án…

Theo hồ sơ có trong vụ án, một số anh em trong gia đình bà Hằng với tư cách nhân chứng và cả vợ chồng ông Quang (người bán nhà) cho rằng, có nghe nói bà Hằng mua nhà nhưng nhờ bà Huyền đứng tên. Bà Hằng cũng đưa ra hai bản hợp đồng mua bán nhà viết tay (người bán là vợ chồng ông Quang, bên mua là bà Huyền) và một số hóa đơn tiền điện nước, sửa chữa liên quan đến căn nhà trên. Ngoài ra, bà Hằng không đưa ra bất cứ loại giấy tờ nào thể hiện mình nhờ bà Huyền đứng ra mua hộ căn nhà trên.

Bà Huyền khai, sở dĩ bà Hằng có cầm hai bản hợp đồng mua bán nhà viết tay (bà Huyền cầm một bản khai theo mẫu của pháp luật) là do bà cho bà Hằng mượn khi cho bà Hằng thuê căn nhà trên để kinh doanh. Vì bà Hằng thuê nhà nên khi tiến hành sửa chữa, bà Hằng phải thanh toán các khoản tiền điện, nước, sửa chữa nhà…

Nhân chứng quan trọng là vợ chồng ông Quang mới đây đã viết giấy xác nhận, không đến dự phiên tòa vì sự việc đã diễn ra quá lâu, không nhớ ai là người thực sự mua căn nhà của gia đình ông. Ông Quang cũng đề nghị TAND tỉnh Thái Nguyên căn cứ vào hồ sơ ban đầu để giải quyết vụ án.

Luật sư Trần Văn Biện, Văn phòng luật sư Hà Thái chỉ ra lời khai của bên nguyên có nhiều mâu thuẫn vì khẳng định bà Hằng có ý định mua căn nhà trên vào ngày giỗ 49 ngày của mẹ mình. Tuy nhiên, khi đối chiếu thì giấy bán nhà đã được lập trước đó đến… 30 ngày (giỗ 49 ngày vào ngày 22/3/2001, giấy mua nhà lập ngày 22/2/2001). Tại một vài bút lục, bà Hằng khai vợ ông Quang viết giấy bán nhà nhưng thực tế ông Quang mới là người viết.

Chỉ dựa vào lời khai, bỏ qua chứng cứ quan trọng nhất trong vụ án là các bản hợp đồng mua bán nhà, TAND TP Thái Nguyên đã tuyên: Buộc vợ chồng bà Huyền phải trả lại cho vợ chồng bà Hằng diện tích đất và căn nhà trên đất tại 275 đường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên. Gia đình bà Huyền kháng án. Dự kiến phiên tòa phúc thẩm sẽ mở lại vào ngày 25/5, sau hai lần hoãn vì vắng mặt vợ chồng người bán nhà.      

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận