Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tọa đàm nhân 45 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam

Thứ Năm 17/05/2018 , 20:12 (GMT+7)

Sáng 17/5, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Tọa đàm về thực hiện Chỉ thị số 13 – CT/ TW nhân dịp 45 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973 – 21/5/2018) do Tổng cục Lâm nghiệp phối tổ chức.

Tham dự tại tọa đàm có sự tham gia của: Thứ trưởng thường trực Bộ NN-PTNT - Hà Công Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, lãnh đạo Sở NN & PTNT, Chi cục Kiểm lâm qua các thời kì, Ban quản lý rừng và các tổ chức quốc tế.

Nguyên Cục phó phụ trách Cục Kiểm lâm Nguyễn Văn Cương nhấn mạnh cần đẩy mạnh phân cấp triệt để trong trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất Lâm nghiệp

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Nguyên Cục phó phụ trách Cục Kiểm lâm Nguyễn Văn Cương cho biết vừa rồi hàng loạt cán bộ kiểm lâm ở Quảng Nam đã xin nghỉ việc.

"Tôi sợ rằng sắp tới nếu không có văn bản, hành động quyết liệt cho chính quyền địa phương thì việc này sẽ trở thành hiệu ứng domino với các tỉnh như Bình Phước, Quảng Ngãi, Đắk Lắk… Tôi nghĩ rằng sắp tới cán bộ kiểm lâm sẽ nghỉ hàng loạt", ông Cương nhấn mạnh.

Tại đây, ông Cương đề nghị Bộ cần tham mưu cho Chính phủ phân cấp triệt để và mạnh hơn nữa, kiên quyết xử lí những trường hợp vi phạm. Bởi chế tài xử phạt từ trước tới nay còn lỏng lẻo.

Thực tế hiện nay hệ thống tổ chức kiểm lâm chưa được thống nhất, một huyện có rất nhiều kiểm lâm, hạt kiểm lâm, có hạt kiểm lâm rừng đặc dụng và hạt kiểm lâm rừng phòng hộ. Hạt kiểm lâm rừng phòng hộ và hạt kiểm lâm rừng đặc dụng lại không phải là công chức kiểm lâm mà toàn là viên chức. Vậy nên công tác xử lí và thực hành pháp luật còn nhiều bất cập.

“Cụ thể là Vườn quốc gia Bạch Mã hiện có mỗi một công chức kiểm lâm là đồng chí Đoàn Hoài Nam, giám đốc là công chức còn toàn bộ đều là viên chức. Vùng 1, vùng 2, vùng 3, vùng 4 của chúng ta cũng như vậy”, ông Cương dẫn chứng.

Theo Nguyên Cục phó phụ trách Cục Kiểm lâm Nguyễn Văn Cương, nên xử lí triệt để vấn đề này. Đã là kiểm lâm thì nhất định phải là công chức chứ không được là viên chức, có như vậy thì mới có thể thực hành pháp lệnh, pháp luật được.

Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng đã là kiểm lâm thì phải thống nhất, từ trước tới giờ chúng ta nói thống nhất nhưng toàn thống nhất chung chung. Bên cạnh đó, trình độ của các đồng chí kiểm lâm rừng đặc dụng và phòng hộ còn kém, ít được đào tạo, không va vấp nhiều và không thiện nghệ như là các đồng chí hạt kiểm lâm chính quy.

Tại Tọa đàm, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh, trước yêu cầu thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo tồn giá trị cảnh quan, đa dạng sinh học, văn hóa gắn với sử dụng hài hòa các lợi ích kinh tế, nhiệm vụ bảo vệ, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên càng trở nên cấp thiết, đòi hỏi ở mức độ cao, nặng nề với nhiều thách thức hơn. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiêp và Phát triển nông thôn, Hà Công Tuấn phát biểu Tổng kết

“Các đơn vị, mỗi cán bộ kiểm lâm phát huy truyền thống 45 năm qua, tiếp tục phấn đấu rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, hoàn thành thắng lợi những nhiệm vụ được giao. Các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, tham mưu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách lâm nghiệp, đưa lâm nghiệp vào cuộc sống, hài hòa hóa với quy định, thông lệ quốc tế. 

Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật; phối hợp với các ngành, các cấp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạp pháp luật về quản lý bảo vệ rừng”- Thứ trưởng Hà Công Tuấn phát biểu.

Nhân dịp này, Bộ NN - PTNT tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho các 40 tập thể và 71 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Kiểm lâm gắn với dân, với rừng; tinh thông về nhiệm vụ; trong sạch, vững mạnh”.

Trao tặng Bằng khen cho 40 tập thể và 71 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua Kiểm lâm

 

Chuyển giao và tái thả voọc Mông Trắng về Tràng An

Chuyển giao và tái thả voọc Mông Trắng về Tràng An

Kiểm lâm 28/08/2020 - 07:33

Ba cá thể voọc Mông Trắng – một loài đặc hữu của Việt Nam được Vườn Quốc gia Cúc Phương thả về với tự nhiên, ngày 27/8.

VQG Cúc Phương tập huấn nâng cao năng lực thực thi pháp luật về kiểm lâm

VQG Cúc Phương tập huấn nâng cao năng lực thực thi pháp luật về kiểm lâm

Kiểm lâm 22/08/2020 - 09:50

Trong hai ngày 21, 22/8, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Tông cục Lâm nghiệp) đã tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực thực thi pháp luật về kiểm lâm.

Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp nhận súng tự chế

Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp nhận súng tự chế

Kiểm lâm 23/06/2020 - 09:01

Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn vừa phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tiếp nhận súng tự chế do người dân giao nộp.

Nắng như thiêu đốt, rừng Hà Tĩnh 'báo động đỏ'

Nắng như thiêu đốt, rừng Hà Tĩnh 'báo động đỏ'

Kiểm lâm 11/06/2020 - 08:44

Nắng nóng gay gắt kéo dài hơn một tháng qua đã khiến hơn 82.000 ha rừng ở Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ cháy rừng cực cao.

Chuyển giao 26 cá thể động vật hoang dã về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

Chuyển giao 26 cá thể động vật hoang dã về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

Kiểm lâm 18/05/2020 - 11:34

Công ty CP Thể thao Hoàng Anh Gia Lai đã tự nguyện bàn giao 26 cá thể động vật hoang dã về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh nuôi dưỡng và bảo tồn.

Huế: Thả về rừng cá thể sơn dương bị nguy cấp

Huế: Thả về rừng cá thể sơn dương bị nguy cấp

Kiểm lâm 21/04/2020 - 08:45

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tiến hành thả cá thể sơn dương quý hiếm sau khi thu giữ từ hai đối tượng săn bắt.

Bơm gần 1,5 triệu m3 nước bảo vệ rừng U Minh Thượng

Bơm gần 1,5 triệu m3 nước bảo vệ rừng U Minh Thượng

Kiểm lâm 26/02/2020 - 16:45

VQG U Minh Thượng (Kiên Giang) đã triển khai bơm bổ sung 1.445.000 m3 nước để bảo vệ, phòng chống cháy rừng trong mùa khô.

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Kiểm lâm 29/12/2019 - 08:04

Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa vừa báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý cán bộ ngành kiểm lâm liên quan đến vụ phá rừng hàng loạt ở huyện Bá Thước.

Kiểm lâm trẻ tâm huyết nghề

Kiểm lâm trẻ tâm huyết nghề

Kiểm lâm 09/12/2019 - 08:50

Cách đây 10 năm, khi mới nhận công tác tại Hạt Kiểm lâm huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), anh Trần Ngọc Toản (34 tuổi) tỏ ra bỡ ngỡ trước công việc mới.

Đại hội điểm Chi bộ Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang

Đại hội điểm Chi bộ Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang

Kiểm lâm 28/09/2019 - 21:25

Ông Trương Thanh Hào, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang tái đắc cử Bí thư Chi bộ.

Giả mạo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm yêu cầu báo chí gỡ bài

Giả mạo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm yêu cầu báo chí gỡ bài

Kiểm lâm 24/09/2019 - 17:23

Đối tượng giả mạo đơn kiến nghị của Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa yêu cầu gỡ thông tin liên quan đến vụ phát hiện chiếc xe tải và số gỗ lậu.

Quảng Bình: Truy bắt ô tô vận chuyển gỗ lậu, kiểm lâm viên bị trọng thương

Quảng Bình: Truy bắt ô tô vận chuyển gỗ lậu, kiểm lâm viên bị trọng thương

Kiểm lâm 14/07/2019 - 14:28

Ngày 14/7, Hạt kiểm lâm thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đang phối hợp với cơ quan công an làm rõ việc cán bộ kiểm lâm bị hành hung trong khi thi hành công vụ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Phủ xanh rừng biên giới Hà Quảng

Phủ xanh rừng biên giới Hà Quảng

Tỉnh Cao Bằng chú trọng phát triển rừng nơi biên giới huyện Hà Quảng để làm mô hình cho các địa phương, hướng đến mục tiêu phủ xanh đất rừng.

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Nam Hòa vốn là một xã nghèo miền núi của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.