Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Tọa đàm nhân 45 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam

Thứ Năm 17/05/2018 , 20:12 (GMT+7)

Sáng 17/5, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Tọa đàm về thực hiện Chỉ thị số 13 – CT/ TW nhân dịp 45 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973 – 21/5/2018) do Tổng cục Lâm nghiệp phối tổ chức.

Tham dự tại tọa đàm có sự tham gia của: Thứ trưởng thường trực Bộ NN-PTNT - Hà Công Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, lãnh đạo Sở NN & PTNT, Chi cục Kiểm lâm qua các thời kì, Ban quản lý rừng và các tổ chức quốc tế.

Nguyên Cục phó phụ trách Cục Kiểm lâm Nguyễn Văn Cương nhấn mạnh cần đẩy mạnh phân cấp triệt để trong trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất Lâm nghiệp

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Nguyên Cục phó phụ trách Cục Kiểm lâm Nguyễn Văn Cương cho biết vừa rồi hàng loạt cán bộ kiểm lâm ở Quảng Nam đã xin nghỉ việc.

"Tôi sợ rằng sắp tới nếu không có văn bản, hành động quyết liệt cho chính quyền địa phương thì việc này sẽ trở thành hiệu ứng domino với các tỉnh như Bình Phước, Quảng Ngãi, Đắk Lắk… Tôi nghĩ rằng sắp tới cán bộ kiểm lâm sẽ nghỉ hàng loạt", ông Cương nhấn mạnh.

Tại đây, ông Cương đề nghị Bộ cần tham mưu cho Chính phủ phân cấp triệt để và mạnh hơn nữa, kiên quyết xử lí những trường hợp vi phạm. Bởi chế tài xử phạt từ trước tới nay còn lỏng lẻo.

Thực tế hiện nay hệ thống tổ chức kiểm lâm chưa được thống nhất, một huyện có rất nhiều kiểm lâm, hạt kiểm lâm, có hạt kiểm lâm rừng đặc dụng và hạt kiểm lâm rừng phòng hộ. Hạt kiểm lâm rừng phòng hộ và hạt kiểm lâm rừng đặc dụng lại không phải là công chức kiểm lâm mà toàn là viên chức. Vậy nên công tác xử lí và thực hành pháp luật còn nhiều bất cập.

“Cụ thể là Vườn quốc gia Bạch Mã hiện có mỗi một công chức kiểm lâm là đồng chí Đoàn Hoài Nam, giám đốc là công chức còn toàn bộ đều là viên chức. Vùng 1, vùng 2, vùng 3, vùng 4 của chúng ta cũng như vậy”, ông Cương dẫn chứng.

Theo Nguyên Cục phó phụ trách Cục Kiểm lâm Nguyễn Văn Cương, nên xử lí triệt để vấn đề này. Đã là kiểm lâm thì nhất định phải là công chức chứ không được là viên chức, có như vậy thì mới có thể thực hành pháp lệnh, pháp luật được.

Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng đã là kiểm lâm thì phải thống nhất, từ trước tới giờ chúng ta nói thống nhất nhưng toàn thống nhất chung chung. Bên cạnh đó, trình độ của các đồng chí kiểm lâm rừng đặc dụng và phòng hộ còn kém, ít được đào tạo, không va vấp nhiều và không thiện nghệ như là các đồng chí hạt kiểm lâm chính quy.

Tại Tọa đàm, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh, trước yêu cầu thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo tồn giá trị cảnh quan, đa dạng sinh học, văn hóa gắn với sử dụng hài hòa các lợi ích kinh tế, nhiệm vụ bảo vệ, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên càng trở nên cấp thiết, đòi hỏi ở mức độ cao, nặng nề với nhiều thách thức hơn. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiêp và Phát triển nông thôn, Hà Công Tuấn phát biểu Tổng kết

“Các đơn vị, mỗi cán bộ kiểm lâm phát huy truyền thống 45 năm qua, tiếp tục phấn đấu rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, hoàn thành thắng lợi những nhiệm vụ được giao. Các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, tham mưu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách lâm nghiệp, đưa lâm nghiệp vào cuộc sống, hài hòa hóa với quy định, thông lệ quốc tế. 

Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật; phối hợp với các ngành, các cấp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạp pháp luật về quản lý bảo vệ rừng”- Thứ trưởng Hà Công Tuấn phát biểu.

Nhân dịp này, Bộ NN - PTNT tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho các 40 tập thể và 71 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Kiểm lâm gắn với dân, với rừng; tinh thông về nhiệm vụ; trong sạch, vững mạnh”.

Trao tặng Bằng khen cho 40 tập thể và 71 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua Kiểm lâm

 

Bơm gần 1,5 triệu m3 nước bảo vệ rừng U Minh Thượng

Bơm gần 1,5 triệu m3 nước bảo vệ rừng U Minh Thượng

Kiểm lâm 26/02/2020 - 16:45

VQG U Minh Thượng (Kiên Giang) đã triển khai bơm bổ sung 1.445.000 m3 nước để bảo vệ, phòng chống cháy rừng trong mùa khô.

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Kiểm lâm 29/12/2019 - 08:04

Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa vừa báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý cán bộ ngành kiểm lâm liên quan đến vụ phá rừng hàng loạt ở huyện Bá Thước.

Kiểm lâm trẻ tâm huyết nghề

Kiểm lâm trẻ tâm huyết nghề

Kiểm lâm 09/12/2019 - 08:50

Cách đây 10 năm, khi mới nhận công tác tại Hạt Kiểm lâm huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), anh Trần Ngọc Toản (34 tuổi) tỏ ra bỡ ngỡ trước công việc mới.

Đại hội điểm Chi bộ Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang

Đại hội điểm Chi bộ Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang

Kiểm lâm 28/09/2019 - 21:25

Ông Trương Thanh Hào, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang tái đắc cử Bí thư Chi bộ.

Giả mạo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm yêu cầu báo chí gỡ bài

Giả mạo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm yêu cầu báo chí gỡ bài

Kiểm lâm 24/09/2019 - 17:23

Đối tượng giả mạo đơn kiến nghị của Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa yêu cầu gỡ thông tin liên quan đến vụ phát hiện chiếc xe tải và số gỗ lậu.

Quảng Bình: Truy bắt ô tô vận chuyển gỗ lậu, kiểm lâm viên bị trọng thương

Quảng Bình: Truy bắt ô tô vận chuyển gỗ lậu, kiểm lâm viên bị trọng thương

Kiểm lâm 14/07/2019 - 14:28

Ngày 14/7, Hạt kiểm lâm thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đang phối hợp với cơ quan công an làm rõ việc cán bộ kiểm lâm bị hành hung trong khi thi hành công vụ.

Thăm hỏi kiểm lâm viên bị thương khi chữa cháy rừng

Thăm hỏi kiểm lâm viên bị thương khi chữa cháy rừng

Kiểm lâm 02/07/2019 - 11:14

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT vừa tổ chức thăm hỏi nhân viên kiểm lâm Hà Văn Thạch bị bỏng nặng khi tham gia chữa cháy rừng tại phường Hương Hồ, TX Hương Trà, tỉnh TT- Huế.

TT- Huế: Một cán bộ kiểm lâm bị bỏng nặng trong khi dập lửa cứu rừng

TT- Huế: Một cán bộ kiểm lâm bị bỏng nặng trong khi dập lửa cứu rừng

Kiểm lâm 01/07/2019 - 19:54

Trong lúc nỗ lực dập ngọn lửa để khống chế đám cháy lan rộng, một cán bộ kiểm lâm ở TT - Huế bị bỏng nặng và phải nhập viện điều trị.

Lâm tặc dùng dao tấn công kiểm lâm để tẩu thoát

Lâm tặc dùng dao tấn công kiểm lâm để tẩu thoát

Kiểm lâm 29/06/2019 - 09:45

Trong vòng 2 ngày, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đã bắt giữ 2 vụ vận chuyển và tàng trữ gỗ lậu, thu giữ 25 lóng với 5,9 m3 gỗ.

Đã tìm thấy thi thể cán bộ kiểm lâm mất tích

Đã tìm thấy thi thể cán bộ kiểm lâm mất tích

Kiểm lâm 16/06/2019 - 16:24

Ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão (Bình Định) cho biết đã tìm thấy thi thể anh Nguyễn Vĩnh Bảo, cán bộ kiểm lâm bị mất tích.

Cán bộ kiểm lâm đang thi hành nhiệm vụ mất tích bí ẩn

Cán bộ kiểm lâm đang thi hành nhiệm vụ mất tích bí ẩn

Kiểm lâm 14/06/2019 - 22:09

Đến 16 giờ chiều 14/6, ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão (Bình Định) cho biết dù đã nỗ lực nhưng chưa tìm được cán bộ kiểm lâm mất tích.

Lâm tặc hung hãn ép xe kiểm lâm để đồng bọn tẩu thoát

Lâm tặc hung hãn ép xe kiểm lâm để đồng bọn tẩu thoát

Kiểm lâm 13/06/2019 - 18:31

Những chiếc xe “hết đát” ngang nhiên chở gỗ lậu từ khu vực giáp ranh biên giới Campuchia về sông Sê San (tỉnh Kon Tum) rồi đưa đi tẩu tán theo đường thủy. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Cao Bằng: Chuẩn bị cây giống phục vụ trồng rừng

Cao Bằng: Chuẩn bị cây giống phục vụ trồng rừng

Từ đầu năm, các chủ vườn ươm tỉnh Cao Bằng luôn thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để có cây giống chất lượng phục vụ kế hoạch trồng rừng năm 2020.

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Sinh ra trong một ra đình thuần nông, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả, chị Sùng Thị Lan luôn ấp ủ suy nghĩ phải thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.