Thứ sáu, 18/10/2019 01:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tòa không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng của đạo diễn Việt Tú

20/03/2019, 17:01 (GMT+7)

Kết thúc phần tuyên án, Đạo diễn Nguyễn Việt Tú cho biết, riêng việc tòa xác định đúng bản chất vấn đề đã là giây phút lịch sử.

Sáng 20/3, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP Hà Nội ra phán quyết tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty truyền thông DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm Giám đốc và Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội.

TAND Hà Nội ra phán quyết về vụ tranh chấp vở diễn thực cảnh đầu tiên tại VN

Hội đồng xét xử sơ thẩm nhận định Đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn "Ngày Xưa" (còn gọi là "Thuở ấy xứ Đoài"), Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu kịch bản.

Việc Công ty truyền thông DS đăng ký quyền tác giả đối với đạo diễn Việt Tú là đúng quy định nhưng việc Công ty truyền thông DS đứng tên sở hữu kịch bản là sai. Do đó, tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội buộc phía Đạo diễn Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn "Ngày Xưa", nhưng không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng do không có căn cứ.

Bên cạnh đó Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội phải trả cho Công ty truyền thông DS tiền lãi chậm thanh toán, tiền lãi phát sinh theo hợp đồng tương ứng với 10% bán vé là hơn 660 triệu đồng.

Kết thúc phần tuyên án, Đạo diễn Nguyễn Việt Tú cho biết, việc tòa xác định đúng bản chất vấn đề là giây phút lịch sử, không chỉ cho riêng cá nhân ông, mà cho tất cả các nghệ sĩ, để hiểu được sự sáng tạo, quyền sở hữu trí tuệ. Việc này các nghệ sĩ không chỉ gìn giữ và còn ý thức được rằng tầm quan trọng của sáng tạo đó trong sự phát triển chung của nền công nghiệp giải trí.

Đạo diễn Việt Tú bày tỏ với báo chí: “Tôi đã chờ giây phút này rất lâu, tôi cảm thấy mình may mắn vì ở thời điểm này không chỉ nhiều thành phần trong xã hội, các cơ quan hành pháp đã nhận thấy tầm quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ. Tôi cho rằng, điều quan trọng nhất với các nghệ sĩ có ước mơ trong nền công nghiệp giải trí là quyền sở hữu trí tuệ, sáng tạo, cần được tôn trọng và hiểu đúng giá trị của nó”.

KHẢI MÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận