Thứ hai, 24/09/2018 07:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tòa nhà chọc trời PVN tự nguyện giảm chiều cao

31/03/2011, 09:18 (GMT+7)

Quyết định giảm độ cao PVN Tower từ 102 tầng xuống còn 79 tầng được chủ đầu tư đưa ra ngay sau khi các đại biểu Quốc hội có ý kiến về việc đầu tư ngoài ngành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Quyết định giảm độ cao PVN Tower từ 102 tầng xuống còn 79 tầng được chủ đầu tư đưa ra ngay sau khi các đại biểu Quốc hội có ý kiến về việc đầu tư ngoài ngành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) hôm qua tổ chức họp báo công bố tiến độ và phương án điều chỉnh dự án Tháp Dầu khí (PVN Tower). Tổng giám đốc PVC Vũ Đức Thuận khẳng định, tháp Dầu khí Việt Nam sẽ gồm 79 tầng (chưa kể 5 tầng hầm), thay vì 102 như dự kiến ban đầu, độ cao sẽ thấp hơn 500 m và số vốn đầu tư cũng hạ xuống còn 600 triệu USD thay vì 1 tỷ đôla. Toàn bộ nguồn vốn để xây dựng dự án sẽ được huy động từ nguồn vốn tự có của PVC và các đối tác khác trong, ngoài nước, không dùng vốn ngân sách.

PVC là một đơn vị thành viên do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nắm 40% cổ phần. Kế hoạch điều chỉnh dự án PVN Tower được PVC công bố một ngày sau phiên thảo luận của Quốc hội về việc tái đầu tư 3.500 tỷ đồng cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Nhiều đại biểu cho rằng, khoản tái đầu tư 3.500 tỷ đồng cho Tập đoàn dầu khí Việt Nam trong bối cảnh thắt chặt chi tiêu công là không hợp lý. Thậm chí đại biểu Phạm Thị Loan (Hà Nội) lo ngại về tình trạng đầu tư đa ngành mà tiêu biểu là tòa nhà số một Việt Nam (PVN Tower).

"Đó là có phải là nhiệm vụ chính của Tập đoàn dầu khí không, hay Tập đoàn được giao trọng trách là thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí", bà Loan căn vặn.

Trao đổi với báo chí, Tổng giám đốc PVC Vũ Đức Thuận cho biết, sau khi Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án được phê duyệt, PVC sẽ thành lập Công ty cổ phần đầu tư Tháp Dầu khí để thu xếp vốn và triển khai dự án. PVC sẽ mời các đối tác cùng tham gia vào công ty cổ phần; trong đó, PVC nắm giữ 15%; phần còn lại do đối tác khác trên cơ sở ưu tiên đối tác nước ngoài có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, quản lý, vận hành tổ hợp các công trình cao tầng hiện đại trên thế giới.

Về tiến độ triển khai dự án, PVC đã liên doanh với Công ty Xây dựng Hansin của Hàn Quốc và hợp tác với Tập đoàn Samsung C&T (thi công Tháp Buiji Khalifa cao nhất thế giới) để cùng đầu tư và thi công xây dựng Tháp Dầu khí. PVC đã tổ chức thi tuyển quốc tế phương án thiết kế dự án Tháp Dầu khí. Ngày 30/3 tới, PVC sẽ công bố và trao giải cho phương án thiết kế được chọn làm thiết kế chính thức của Tháp Dầu khí Việt Nam.

Tổ hợp Tháp Dầu khí Việt Nam có các chức năng văn phòng làm việc hạng A, khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp được xây dựng tại lô đất X1, trên diện tích 6,5ha thuộc dự án xây dựng quần thể kiến trúc 25ha tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Dự án sẽ chịu được động đất trên cấp 7 độ MSK (khoảng 6 độ Richter) cao hơn tiêu chuẩn xây dựng hiện hành của Việt Nam.

HOÀNG LAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận