Thứ bảy, 21/09/2019 04:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tòa yêu cầu điều tra đồng phạm trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn

09/03/2015, 14:45 (GMT+7)

Trưa 9/3, sau gần 2 giờ nghị án, TAND tỉnh Bắc Giang bất ngờ hoãn tuyên án, thông báo trả hồ sơ yêu cầu làm rõ nghi ngờ có đồng phạm với Lý Nguyễn Chung trong việc giết người, cướp của hay không.

Tòa yêu cầu điều tra đồng phạm trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn
Hai bố con Lý Nguyễn Chung tranh thủ trao đổi trong giờ nghị án

Chủ toạ Ngô Quang Dũng cho hay do trong phần xét hỏi ngày 6/3, mẹ nạn nhân cho rằng Lý Nguyễn Chung vào thời điểm gây án chưa tròn 15 tuổi, vóc dáng nhỏ bé nên không thể là thủ phạm sát hại dã man con gái của bà - chị Nguyễn Thị Hoan lớn hơn Chung nhiều tuổi. "Tôi nghi ngờ có sự giúp sức của người khác", mẹ nạn nhân trình bày trong phiên tòa mở ngày 6/3, 12 năm sau ngày xảy ra vụ án.

Bà cũng cho hay chị Hoan thường ngày có đeo hoa tai vàng song thời điểm khám nghiệm tử thi thì không ghi nhận thấy. Cùng với một số phân tích khác, mẹ nạn nhân đã đề nghị TAND hoãn phiên xử, trả hồ sơ để xác minh thêm.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 19h30 ngày 15/8/2003, Chung đến cửa hàng của người hàng xóm là chị Hoan (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) mua dầu gội đầu.

Thấy trong tủ kính đựng hàng có tiền, bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt nên rút con dao bấm mới mua gây án. Khi nạn nhân tử vong do bị đâm nhiều nhát, Chung lấy đi 59.000 đồng cùng hai chiếc nhẫn. Bị cáo còn tắt đèn và đóng cửa trước khi bỏ đi để mọi người không phát hiện.

Tối hôm đó, nghe hàng xóm náo loạn về tin chị Hoan bị giết, nhìn thấy quần áo con vừa thay ngâm trong chậu, ông Lý Văn Chúc (bố đẻ Chung) đoán được sự việc nên bảo con trốn lên Lạng Sơn. Chung nghe theo và kể sự việc cho anh trai là Lý Văn Phúc biết và được bố trí vào Đăk Lăk sống cùng.

Công an huyện Việt Yên cho rằng ông Nguyễn Thanh Chấn (cùng trú thôn Me) là thủ phạm nên bắt giam. Hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm sau đó đều xác định ông Chấn có tội, tuyên án tù chung thân về tội Giết người. Ngày 25/10/2013, ông Chấn được "giải oan" khi Chung ra đầu thú.

Tại phiên xử ngày 6/3, Chung bật khóc thừa nhận tội ác của mình là không thể tha thứ được. Trả lời câu hỏi vì sao sau 10 năm mới ra đầu thú, Chung trả lời "vì thấy sợ" dù biết trong thời gian qua ông Chấn bị kết tội oan.

VKS đề nghị phạt bị cáo Chung án 12 năm tù về tội Giết người và Cướp tài sản.

Sáng 9/3, trong lời nói sau cùng trước khi tòa nghỉ nghị án, bị cáo 26 tuổi "gửi lời xin lỗi tới gia đình bị hại, mong muốn được thụ án ở Đăk Lăk để vợ con có cơ hội thăm nom".

VIỆT DŨNG VnExpress

Đang được quan tâm

Gửi bình luận