Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Toại nguyện

Thứ Hai 10/08/2015 , 06:07 (GMT+7)

Đoàn và Thúy quen biết nhau đã được gần hai năm. Đoàn là công nhân cơ khí của một công ty Nhà nước. Thúy làm ở một quán bia hơi tại thị xã. 

Cả hai thu nhập cũng bình thường thôi, nhưng được cái ổn định.

Thời buổi kinh tế khó khăn này, mà giữ mức sống ổn định, là điều không dễ. Lắm cơ quan, xí nghiệp, công việc thất thường, có khi phải thải bớt người. Có khi còn nợ lương công nhân triền miên. Cho nên, tìm được chỗ làm chắc chân, quả là một hạnh phúc.

Bởi thế, họ đã tính đến việc về chung một nhà. Đã vài lần, Thúy về gia đình của Đoàn. Nhà Đoàn ở ven thị, đi làm tuy hơi xa một chút, nhưng nhà cửa rộng rãi.

Mẹ làm ruộng, trồng rau. Bố trước cũng là công nhân cơ khí, nay nghỉ hưu, về sửa xe máy, xe đạp ngay gần nhà. Cuộc sống không dư dả, nhưng cũng chẳng đến nỗi túng thiếu. Thúy thấy đã ưng ý tới bảy, tám phần.

Một lần nhân ngày giỗ, Đoàn đưa Thúy về gia đình ăn cỗ. Lúc ấy nhà chỉ có ông bố, bà mẹ. Anh cả lập nghiệp ở xa không về được. Thành ra cỗ bàn đều do bà mẹ và cô con dâu tương lai làm cả.

Lúc vào mâm, ông bố có vẻ đã chếnh choáng từ trước, dơ chai rượu ra dứ dứ: “Ta không có con gái, nay sắp có “con dâu rượu” rồi đây”. Nói xong cười ha hả, rớt rãi bắn cả ra chiếu.

Bà mẹ thấy thế, nói át đi: “Chưa uống đã say rồi. Mà từ nay ông bớt rượu cho tôi nhờ. Người ta trưa, tối mới uống. Ông thì lúc nào cũng kè kè chai rượu. Rồi đến nát rượu mất thôi".

Ông bố trừng mắt: “Nếu nát, thì đã nát từ lâu rồi. Bà đừng có cấm đoán tôi”. Đoàn phải gạt đi: “Bố uống thì cứ uống. Nhưng đừng quá chén là được rồi. Thôi cả nhà vào mâm”. Được thể, ông bố mở nút, rót một chén đầy, tợp luôn đến đáy…

Chuyện tưởng chẳng có gì. Vào một ngày cuối năm, khi Đoàn bàn với Thúy, định rằng ăn tết xong, sẽ tổ chức đám cưới, thì Thúy nói một câu làm Đoàn sững người: “Không có cưới xin gì hết!”.

Mới đầu thì Đoàn nghĩ Thúy làm mình làm mẩy tí thôi. Nhưng khi thấy càng ngày càng xa lánh, tránh mặt mình, thì Đoàn hiểu rằng, không phải là chuyện đùa cợt nữa.

Lần gặp nhau cuối cùng, kể từ ngày Thúy nêu ra lý do trên, Thúy đã thẳng thừng nói rằng, đã mấy lần không biết say thật hay giả say, bố của Đoàn đã cố tình va chạm, sàm sỡ Thúy, khiến cô vừa uất ức vừa hổ thẹn.

Vậy là sự việc trở nên nghiêm trọng. Đã có lúc Đoàn nghĩ, hãy quên Thúy đi. Thằng con trai kiếm đâu chả được vợ? Không có Thúy, thì đã có khối người hơn Thúy. Lý trí là vậy, nhưng trong thẳm sâu suy nghĩ, Đoàn vẫn không quên nổi Thúy.

Vả lại, lý do mà Thúy nêu ra, lại là điều chính đáng. Nếu tình trạng bố Đoàn như hiện nay, khi đã lấy nhau rồi, có khi xảy ra những điều thật đáng tiếc chứ chẳng chơi. Với bố Đoàn, chắc chắn là không thể thay đổi. Chỉ trừ khi Đoàn và Thúy ra ở riêng…

Một ý nghĩ chợt bừng thức những suy nghĩ luẩn quẩn của Đoàn. Giải pháp rất đơn giản. Đó là, sau khi lấy nhau, hai vợ chồng ra ở riêng. Đã ở riêng, thì còn lo gì chuyện ông bố can dự vào đời tư của hai vợ chồng.

Dù rằng Thúy cố tình xa lánh Đoàn, nhưng Đoàn biết, Thúy vẫn yêu mình. Có khi đấy lại chính là điều kích thích sự năng động, sáng tạo của Đoàn. Thế là Đoàn quyết định chủ động gặp Thúy. Để thoát khỏi cảnh sống chung với ông bố nát rượu, Đoàn vẽ ra cái viễn cảnh “ở riêng”.

Mặc dù chưa biết trông mong vào đâu để có đất, có nhà, nhưng Đoàn vẫn làm như kế hoạch ấy, đang nằm trong tầm tay. Không ngờ Thúy  đồng tình với Đoàn. Đương nhiên Thúy đưa ra điều kiện, phải có nhà hoặc chí ít có đất, thì mới tính chuyện cưới nhau.

Đoàn chấp nhận điều kiện của Thúy. Một ngày cuối năm, Đoàn dẫn Thúy đến căn hộ tầng 9 của một chung cư, cũng thuộc loại bình dân thôi.

Căn hộ có hai phòng ngủ và tiếp khách liền nhau. Có khu bếp, khu vệ sinh riêng. Lại có một ban công nho nhỏ. Căn hộ khiến Thúy ưng ý lắm. Vậy là ngày chung sống với nhau đã cận kề.

Thúy về thưa chuyện với gia đình, được cả bố và mẹ ưng thuận. Ông bà đã mấy lần tiếp xúc với Đoàn, thấy chàng trai tính tình dễ chịu, điềm đạm. Nay lại có căn hộ riêng, còn mong ước gì hơn? Ông bà đã tính chuyện sang nhà trai để thưa chuyện, định ngày cho hai đứa thành đôi lứa.

Nhưng có một sự kiện, khiến Thúy gần như bị “sốc”. Một người bạn thân rỉ tai cho Thúy biết, căn hộ mà Đoàn dẫn Thúy đến, hóa ra là nhà…đi thuê. Vậy mà Đoàn dám thản nhiên nói với Thúy, mới mua với số tiền hơn bảy trăm triệu đồng.

Không thể chịu nổi sự lừa gạt của Đoàn. Thì ra Đoàn giăng bẫy, để khi hai người đã lấy nhau, thì sự đã rồi. Mang nỗi uất ức trút lên đầu Đoàn, ai dè Đoàn ngồi im, nghe những lời trách mắng của Thúy. Thậm chí cả những giọt nước mắt mà Thúy đã không kìm giữ được, cứ thế tuôn trào.

Chờ cho Thúy ngừng lời, Đoàn mới từ tốn nói rằng: “Bây giờ thì anh cũng không giấu giếm em nữa. Sự thật, căn phòng đó, là anh đi thuê. Giá thuê mỗi tháng cũng có thể chấp nhận được: Hai triệu đồng. Gia cảnh anh như thế, em lại đòi hỏi anh có ngay một căn hộ riêng, khác gì em xui anh làm chuyện phi pháp để có tiền?

Anh nghĩ là nguyện vọng của em, là sau khi cưới nhau, vợ chồng ở riêng, thì đã toại nguyện. Còn sau này, vợ chồng ta phải phấn đấu, để có căn hộ của chính mình. Chả lẽ em không thấy, đó là điều nên làm hay sao?".

Nghe Đoàn nói, Thúy chợt tỉnh ngộ. Thì ra cái cần nhất bây giờ và sau này, không phải nhà cửa, của cải, mà chính là tình yêu giữa hai người. Có tình yêu, sẽ có tất cả.

'Tăng cường truyền thông, đồng hành quốc tế' trong cuộc chiến chống Covid-19

'Tăng cường truyền thông, đồng hành quốc tế' trong cuộc chiến chống Covid-19

Sống khỏe 26/09/2020 - 09:30

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo tổng kết dự án 'Tăng cường truyền thông và gắn kết cộng đồng trong phòng chống Covid-19'.

Thủ tướng dự Lễ khánh thành 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa

Thủ tướng dự Lễ khánh thành 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa

Sống khỏe 25/09/2020 - 20:22

Chiều 25/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa do Bộ Y tế tổ chức.

Người đàn ông bị cổ thụ bật gốc đè giữa cơn mưa lớn đã tử vong

Người đàn ông bị cổ thụ bật gốc đè giữa cơn mưa lớn đã tử vong

Sống khỏe 25/09/2020 - 15:48

Dù được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tích cực cứu chữa, nhưng nạn nhân bị cây cổ thụ đè đã tử vong vào rạng sáng 25/9 do đa chấn thương quá nặng.

Bình Định: Dịch sốt xuất huyết bùng phát, diễn biến phức tạp

Bình Định: Dịch sốt xuất huyết bùng phát, diễn biến phức tạp

Sống khỏe 24/09/2020 - 11:31

Trước tình dình dịch sốt xuất huyết bùng phát và diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo ngành chức năng bằng mọi biện pháp phải hạn chế tử vong do dịch.

Mô hình 1-4-4-2 tạo công bằng trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ

Mô hình 1-4-4-2 tạo công bằng trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ

Sống khỏe 24/09/2020 - 08:32

Phương thức kết nối hệ thống này sẽ là: 1 thầy thuốc Trung ương hỗ trợ được ít nhất 4 thầy thuốc tuyến tỉnh, 4 thầy thuốc tuyến huyện và 2 thầy thuốc tuyến xã...

Trúc Nhi - Diệu Nhi chuẩn bị xuất viện

Trúc Nhi - Diệu Nhi chuẩn bị xuất viện

Sống khỏe 24/09/2020 - 08:31

100 ngày sau ca đại phẫu tách dính thành hai cơ thể độc lập tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Trúc Nhi - Diệu Nhi được chích ngừa, chuẩn bị xuất viện.

Sử dụng bao cao su 'rởm', hậu quả ra sao?

Sử dụng bao cao su 'rởm', hậu quả ra sao?

Sống khỏe 23/09/2020 - 20:57

Việc tái sử dụng bao cao su có thể làm nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục như HIV, HPV, giang mai, lậu, sùi mào gà…, tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn…

Bệnh viện Thống Nhất nhận tiêu chuẩn Vàng quốc tế về điều trị đột quỵ

Bệnh viện Thống Nhất nhận tiêu chuẩn Vàng quốc tế về điều trị đột quỵ

Sống khỏe 23/09/2020 - 16:19

Chiều 23/9, Tổ chức Đột quỵ Thế Giới đã trao giấy chứng nhận đạt chuẩn Vàng (Golden Angels Award) về điều trị đột quỵ cho Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM).

Hiện thực hóa việc cấy ghép nội tạng lợn cho người

Hiện thực hóa việc cấy ghép nội tạng lợn cho người

Sống khỏe 23/09/2020 - 16:15

Việc tạo ra những con lợn chuyển gen có các tế bào tương thích với hệ miễn dịch của người, mở đường cho việc cấy ghép nội tạng lợn cho người an toàn, hiệu quả.

Người đàn ông bị rắn lục đuôi đỏ tấn công trong lúc hái rau

Người đàn ông bị rắn lục đuôi đỏ tấn công trong lúc hái rau

Sống khỏe 23/09/2020 - 12:12

Bác sĩ Bệnh viện Quận Thủ Đức phải truyền 18 lọ huyết thanh kháng nọc rắn để cứu sống người đàn ông bất ngờ bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi đang hái rau.

Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Đà Nẵng xuất viện

Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Đà Nẵng xuất viện

Sống khỏe 23/09/2020 - 11:56

Sáng 23/9, Trung tâm Y tế Hòa Vang chính thức công bố bệnh nhân Covid-19 số 936 được chữa trị thành công.

Hai giờ phẫu thuật cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên cổ

Hai giờ phẫu thuật cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên cổ

Sống khỏe 23/09/2020 - 09:49

Kíp mổ phải mất 2 giờ mới lôi được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, giúp khôi phục các mạch máu, cơ và thần kinh bị tổn thương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Cái chết của nam diễn viên Chadwick Boseman vì ung thư ruột kết ở tuổi 43 đã bộc lộ rõ ràng tốc độ gia tăng của căn bệnh này ở những người trẻ tuổi.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?