Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Toát mồ hôi thức ăn cho hổ!

Thứ Năm 11/04/2013 , 13:47 (GMT+7)

Mỗi ngày, riêng tiền ăn bình quân của 2 cá thể hổ gồm 2 kg thịt bò và một số chân bò, chân trâu... Tính bình quân, chi phí khoảng 500.000 đồng/ngày.

Ngày 1/1/2013, Công an huyện Yên Thành phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện này bắt giữ một cá thể hổ có trọng lượng 170kg được nuôi nhốt trong chuồng sắt tại gia đình anh Lê Văn Đạt (SN 1989, trú tại xóm Phú Vinh, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Cá thể hổ này bụng to nhưng có sức khỏe bình thường và khá hiền lành nên đã được đưa về trụ sở Công an huyện Yên Thành để tạm giữ đồng thời báo cáo lên Sở NN-PTNT, UBND tỉnh và gửi cơ quan chuyên môn trưng cầu giám định để có hướng xử lý. Trước đó, ngày 6/11/2012, Đội CSĐT tội phạm kinh tế môi trường CA huyện Diễn Châu (Nghệ An) cũng phát hiện và bắt giữ được hai cá thể hổ nặng khoảng 70 kg/con được nuôi nhốt tại gia đình ông Nguyễn Văn Sáng (SN 1955, trú tại xóm 5, xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu). Hai cá thể hổ này được bà Nguyễn Thị Thể (SN 1974, trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành) nuôi từ tháng 2/2012 và “gửi tạm” cho ông Sáng vì lo ngại bị lực lượng chức năng bắt...

Hổ được xếp vào loại động vật quý hiếm (nhóm IB) thuộc diện cần được bảo vệ, cấm săn bắt và nuôi dưới bất kỳ hình thức nào. Bởi vậy, sau khi bị phát hiện, các cơ quan chức năng bắt buộc phải tạm giữ để chờ xử lý. Tuy nhiên, một thực tế đang khiến các cơ quan chức năng ở Nghệ An lâm vào tình thế rất lúng túng là cách xử lý số hổ này như thế nào để vừa bảo vệ được sự an toàn cho các cá thể hổ vừa thực hiện đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Được biết, 2 cá thể hổ thu giữ tại nhà anh Nguyễn Văn Sáng khi đưa về CA huyện Diễn Châu chỉ được mấy ngày đã làm đơn vị này “toát mồ hôi”. Mỗi ngày, riêng tiền ăn bình quân của 2 cá thể hổ này gồm 2 kg thịt bò và một số chân bò, chân trâu... để gặm. Tính bình quân chi phí cho nó khoảng 500.000 đồng/ngày (bằng tiền mua thức ăn hằng ngày của đơn vị). Nên chỉ giữ được một thời gian ngắn, CA huyện Diễn Châu đã phải hoàn tất các thủ tục chuyển cho Sở NN-PTNT để trình UBND tỉnh Nghệ An xử lý. Do đó, 2 cá thể hổ buộc phải đưa ra gửi tại trang trại nuôi động vật hoang dã của ông Lê Thanh Thản, tại Diễn Lâm, Diễn Châu (hằng tháng tỉnh phải cấp kinh phí nuôi).

Riêng cá thể hổ bắt tại nhà anh Đạt đã được chuyển lên Vườn quốc gia Pù Mát để nuôi cứu hộ tiếp. Ông Trần Xuân Cường, Phó giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát cho biết: Cá thể hổ này được nuôi ở đây từ ngày 1/1/2013 đến nay đã được gần 3 tháng cũng đang làm cho đơn vị khốn khổ. Mỗi ngày, anh em phải ra chợ mua cho nó bình quân 4 kg thịt bò tươi và 1 kg thịt hoặc sườn lợn. Nguồn tiền của đơn vị giành cho công tác cứu hộ có hạn nên phải làm tờ trình lên Sở Tài chính và UBND tỉnh để xin kinh phí mua thức ăn cho nó.

Tuy nhiên, việc xin được tiền từ ngân sách tỉnh không đơn giản, hồ sơ phải qua Sở NN-PTNT xác nhận, Sở Tài chính duyệt mới được UBND tỉnh cấp. Nên để có nguồn tiền từ Kho bạc về đến đơn vị phải mất khá nhiều thời gian mới có. Cái khó thứ 2 là không phải hôm nào chợ huyện Con Cuông cũng có thịt bò bán nên lúc đầu anh em mua trữ để cất vào tủ lạnh cho nó ăn dần, nhưng khi đem thịt từ tủ lạnh ra xả đông để cho ăn, thì nó chỉ ngửi qua rồi chẳng ngó ngàng đến nữa. Hóa ra loài thú này chỉ ăn thịt động vật khi đang có mùi máu tươi. Thế là từ đó đến nay, sáng nào anh em cũng phải đi chợ tìm thịt bò tươi. Có hôm chợ Con Cuông không có, anh em lại phải đi tìm tại các chợ lân cận tại huyện Anh Sơn, hoặc chợ Khe Bố (Tương Dương)... rất vất vả.

Ông Cường cho biết, nếu thả cá thể hổ này vào rừng cũng đâu có dễ. Được nuôi nhốt từ nhỏ, nó không dữ tợn như hổ hoang dã, nên thả ra môi trường rừng tự nhiên để tự kiếm ăn thì nó chưa biết cách săn bắt mồi như thế nào, đó là chưa kể toàn bộ móng vuốt đã bị người nuôi cắt trụi. Thứ hai là trong quá trình nuôi nhốt, cá thể hổ này đã được cho ăn thêm muối, nên chỉ cần rời khỏi môi trường nuôi nhốt vài ngày là nó sẽ thèm muối và quay về bản làng để tìm muối ăn thì chắc chắn sẽ bị người dân săn bắt hoặc giết hại.

Bởi vậy, việc duy trì nuôi nhốt cá thể hổ này tại Vườn quốc gia Pù Mát càng lâu càng tăng thêm gánh nặng kinh phí cho đơn vị. Cứ tạm tính mỗi ngày chi cho cá thể hổ này 1 triệu đồng x 365 ngày thì mỗi năm sẽ phải chi cho nó trên dưới 365 triệu đồng. Nuôi dài dài từ năm này sang năm khác như thế thì số tiền nuôi hổ sẽ rất lớn. Nên ngày 22/2/2013, sau khi xin ý kiến UBND tỉnh, Vườn quốc gia Pù Mát đã có CV số 47, gửi Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã và kỹ thuật BVR, thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Nội (tại Sóc Sơn) đề nghị tiếp nhận cá thể hổ này về nuôi (trước đó, 2 cá thể hổ gửi tại trang trại nuôi động vật hoang dã của ông Lê Thanh Thản tại xã Diễn Lâm cũng đã chuyển về Trung tâm này). Thế nhưng, đến nay, do quan điểm cho rằng đây là cá thể hổ tang vật của vụ án, phải giữ lại để xử lý hình sự nên vẫn chưa được chuyển đi.

Đà Nẵng: 'Sạch' Covid-19, các dịch vụ nhạy cảm được mở cửa trở lại

Đà Nẵng: 'Sạch' Covid-19, các dịch vụ nhạy cảm được mở cửa trở lại

Xã hội 24/09/2020 - 19:58

Do đã 'sạch' Covid-19 sau 60 ngày, các dịch vụ như bar, karaoke, vũ trường, mát-xa được UBND thành phố Đà Nẵng cho phép mở cửa trở lại từ 0h ngày 25/9.

Quảng Trị có bao nhiêu cột điện gãy ngang do bão số 5?

Quảng Trị có bao nhiêu cột điện gãy ngang do bão số 5?

Xã hội 24/09/2020 - 18:46

Bão số 5 gây gãy đổ hàng chục cột điện trung áp, hạ áp. Tuy nhiên số liệu từ các cơ quan chức năng địa phương này lại bất nhất.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai bị đề nghị kỷ luật

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai bị đề nghị kỷ luật

Xã hội 24/09/2020 - 14:18

Ông Đặng Phan Chung, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai bị đề nghị kỷ luật vì đã có những can thiệp không đúng quy định vào hoạt động của cơ quan tố tụng.

Dự thảo quản lý Phố đi bộ hồ Gươm: Cấm văng tục và thú cưng

Dự thảo quản lý Phố đi bộ hồ Gươm: Cấm văng tục và thú cưng

Xã hội 24/09/2020 - 13:52

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân hoàn thiện Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Tháng 7/2021: Chính thức khai thác 2 'tài nguyên quốc gia đắt giá'

Tháng 7/2021: Chính thức khai thác 2 'tài nguyên quốc gia đắt giá'

Xã hội 24/09/2020 - 09:47

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đến tháng 7/2021 đưa vào khai thác sử dụng chính thức.

Hà Nội: Sét đánh tử vong thanh niên dùng điện thoại đang sạc pin

Hà Nội: Sét đánh tử vong thanh niên dùng điện thoại đang sạc pin

Xã hội 24/09/2020 - 09:28

Chiều 23/9, ông Đinh Văn Thọ - Chủ tịch xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra tai nạn một thanh niên bị sét đánh tử vong.

Bình Định: Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VII diễn ra trong 2 ngày

Bình Định: Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VII diễn ra trong 2 ngày

Xã hội 24/09/2020 - 06:07

Đại hội thi đua yêu nước Bình Định lần thứ VII giai đoạn 2020-2025 diễn ra trong 2 ngày với chủ đề “Đoàn kết-Đổi mới-Sáng tạo-Thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đường sắt giảm giá vé, tăng chuyến phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Đường sắt giảm giá vé, tăng chuyến phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Xã hội 23/09/2020 - 14:28

Để phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết Tân Sửu 2021, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, sẽ tăng chuyến cũng như có chế độ giảm giá vé tàu.

Hơn 1,4 tỷ đồng nâng cao năng lực phòng ngừa Covid-19 cho người Bru–Vân Kiều

Hơn 1,4 tỷ đồng nâng cao năng lực phòng ngừa Covid-19 cho người Bru–Vân Kiều

Xã hội 23/09/2020 - 14:10

Dự án triển khai tại 2 xã miền núi Quảng Trị với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ thông qua Tổ chức SCI.

Đã tìm thấy thi thể người phụ nữ lọt mương, bị nước cuốn mất tích

Đã tìm thấy thi thể người phụ nữ lọt mương, bị nước cuốn mất tích

Xã hội 23/09/2020 - 13:59

Sáng 23/9, thi thể người phụ nữ lọt xuống mương bị nước cuốn vào cống mất tích được tìm thấy cách hiện trường chừng một km.

Cảnh giác với 'tour 0 đồng' chèo kéo mua sản phẩm tại Quảng Ninh

Cảnh giác với 'tour 0 đồng' chèo kéo mua sản phẩm tại Quảng Ninh

Xã hội 23/09/2020 - 10:40

Với phương thức tổ chức chuyến tham quan "tour 0 đồng" tại Quảng Ninh, nhiều người cao tuổi đã bị chèo kéo mua sữa nghệ không rõ nguồn gốc, chất lượng.

Nhân viên kỹ thuật bị sét đánh tử vong tại sân bay Nội Bài

Nhân viên kỹ thuật bị sét đánh tử vong tại sân bay Nội Bài

Xã hội 23/09/2020 - 09:36

Trong khi đang làm thủ tục kiểm tra máy bay, anh B., nhân viên kỹ thuật của Vaeco, bất ngờ bị sét đánh tử vong.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Họp báo sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Họp báo sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 bế mạc hồi 15h30’ ngày 24/9/2020. Buổi họp báo được tổ chức ngay sau khi Đại hội bế mạc…

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.