Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tơi bời Quảng Nam

Thứ Ba 15/10/2013 , 22:12 (GMT+7)

Ở những địa phương phía bắc tỉnh, thường thì sau bão lũ sẽ kéo về, đây là mối lo lớn nhất của những người có trách nhiệm ở đây.

Sáng 15/10, bất chấp gió vẫn còn đang lồng lộn, hàng chục công nhân của nông trường Cao su Đức Phú vẫn “đội gió” dùng dây chằng chống, dựng lại những cây cao su bị bong gốc.

>> Xơ xác Hội An

Ông Dương Phú Tân - Giám đốc Nông trường cho biết, công nhân đang kiểm đếm số cây hư hại nên chưa có con số chính xác. Tuy nhiên, ước tính ít nhất có hơn 200ha trong tổng số 1.000ha cây cao su của nông trường bị ảnh hưởng nặng do bão gây ra. Trong đó có hàng chục ha trong độ tuổi khai thác. “Nhiệm vụ của chúng tôi bây giờ là khắc phục hậu quả. Cây nào có thể cứu sống được thì triển khai dùng dây níu lại, còn bị đổ gãy thân cây thì chỉ có chặt làm củi”, ông Tân ngậm ngùi nói.


Bộ trưởng Cao Đức Phát đi kiểm tra thiệt hại do bão tại Hội An-Quảng Nam

May quá, hơn 10 giờ thì đường thông, xe chạy. Quốc lộ 1 vắng đến ngạc nhiên, chỉ vài chiếc xe khách hối hả chạy ra, còn xe đi vào thì tịnh, không có lấy 1 chiếc. Nghe ra thì biết xe chạy tuyến Bắc-Nam bị ùn đến hàng ngàn chiếc bên kia đèo Hải Vân để tránh bão. Cả xe máy, năm thì mười họa mới thấy 1 chiếc phóng vèo vèo, ra vẻ sợ bão ghê lắm.

Mặc dù tuyến đường Nam TP Tam Kỳ đã thông, nhưng nhiều tuyến đường thảm nhựa về các thôn Phú Đông, Tân Phú (xã Tam Phú-TP Tam Kỳ) cây đổ ngã ngổn ngang nhưng việc khắc phục gặp khó khăn do số lượng cây nhiều và người dân thiếu phương tiện cưa cắt. Đường từ các địa phương này lên nội thị Tam Kỳ vẫn bị tắc đến hết trưa.

Thống kê ban đầu, xã Tam Phú bị bão số 11 làm tốc 122 mái nhà, 3 nhà bị sập hoàn toàn, hơn 40 ghe thuyền đánh bắt của ngư dân bị đắm và hư hại. Ngoài ra, có khoảng 3ha tôm nuôi của 9 hộ dân cũng bị cuốn theo dòng nước. Bên cạnh đó, dù nằm ở vị trí đầu gió nhưng nhờ chủ động ứng phó, chằng chống nhà cửa trước khi bão đến xã Tam Thanh không bị thiệt hại là mấy.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh cho biết, toàn xã chỉ có hơn 80 ngôi nhà bị tốc mái một phần và 14 nhà tốc mái toàn bộ.


Nhiều ngôi nhà ở Quảng Nam bị bão phá tan hoang.


Cây trong vườn bị trốc gốc, ngã đè lên nhà.

Con số thiệt hại ban đầu ở huyện Tiên Phước rất lớn: 3 người dân bị thương, 30 ngôi nhà bị sập, hơn 1.500 ngôi nhà bị tốc mái. Ngầm sông Tiên bị hư hỏng hoàn toàn, trạm y tế xã Tiên Lãnh bị sập gây hư hại 100%, toàn bộ thuốc men bị ướt, hỏng, hiện không có chỗ để cấp cứu ban đầu cho người dân của xã Tiên Lãnh; trạm y tế các xã Tiên Sơn, Tiên Thọ, Tiên Hà bị hư hỏng tường rào, bay mái tôn.

Toàn huyện có 10 ngôi trường bị tốc mái 50%, điểm giết mổ gia súc tập trung của huyện bị tốc mái 50%; 218 đập bổi, đập thời vụ và hơn 22 km kênh mương bị sạt lở, bồi lấp. Đặc biệt, những khu vườn có giá trị kinh tế cao của người dân như: Hơn 2.200 ha keo, hơn 2.000 cây cau, 2.500 cây lòn bon, gần 7.000 cây dó bầu, 1.200 choái tiêu, hơn 60.000 cây chuối… đều bị gãy, đổ, trốc gốc. Tổng giá trị thiệt hại ước tính khoảng 120 tỷ đồng.

Ở những địa phương phía bắc tỉnh, thường thì sau bão lũ sẽ kéo về, đây là mối lo lớn nhất của những người có trách nhiệm ở đây.

Ví như ở huyện Đại Lộc, ông Phạm Thúy, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện cho hay, mặc dù chưa có con số thống kê chính thức, song bão số 11 đã làm tốc mái, khiến hàng nghìn ngôi nhà hư hỏng, cây cối gãy đổ la liệt. Mạng viễn thông bị ảnh hưởng làm cho thông tin liên lạc chập chờn, một số trụ ăng ten thu sóng Viettel ngã đổ. 

Nhiều công trình giao thông, thủy lợi, trường học, công sở… bị hư hỏng. Khoảng 600ha chuối bị ngã đổ, hư hại. Đài truyền thanh-truyền hình huyện này cũng bị bão làm ngã sập trụ ăng ten cao 40m. Các thiết bị ăng ten phát hình và sóng phát thanh FM hư hỏng hoàn toàn, ước tính thiệt hại 1 tỷ đồng. Các trạm truyền thanh cơ sở bị đứt 15km dây, 1 trụ ăng ten tại xã Đại Hồng ngã đổ, 85 loa phát thanh và 35 bộ thu FM hư hỏng có giá trị khoảng 400 triệu đồng.

Bà Trương Thị Tám (thôn Mỹ Liên) than trong nước mắt: “Nửa đêm, mấy tấm tôn trên mái nhà bị bão xé toang, cuốn bay mất tăm. Tui sống đơn chiếc, tiền đâu mua tôn lắp lại mà ở”.

Tại các vùng trồng chuối nổi tiếng của thị trấn Ái Nghĩa, nhiều nông dân thẫn thờ đứng nhìn những vườn chuối nằm bẹp.

Nước mắt lưng tròng đứng nhìn vườn chuối gần 1 ha của mình nằm la liệt dưới nước, lão nông Dương Văn Bảo, nói: “Cây to cây nhỏ ngã trọi lỏi. Thời gian tới đây, vợ chồng tui lấy chi bán kiếm tiền để nuôi con đang ăn học”.

Bão vừa đi qua, người dân Đại Lộc đang đối mặt với lũ lụt. Mực nước sông Vu Gia tại Ái Nghĩa đo được là 8,61m, sẽ vượt báo động 3 ngay trong đêm nay. 

Chiều 15/10, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang đã đến thăm và tặng quà hỗ trợ cho gia đình ông Trương Chạy ở thôn Triêm Đông 1, đây là nạn nhân bị bão làm sập xưởng gây thiệt mạng trong cơn bão vừa qua. Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh đã đi kiểm tra thực tế tình hình thiệt hại do cơn bão số 11 tại huyện Đại Lộc và chỉ đạo cho địa phương này chuẩn bị đối phó với lũ lụt.

Hải Phòng: Hai cháu nhỏ chết thảm dưới gầm xe container

Hải Phòng: Hai cháu nhỏ chết thảm dưới gầm xe container

Xã hội 26/09/2020 - 20:30

Một vụ tai nạn giao thông thương tâm tại Hải Phòng giữa xe container và xe máy khiến 2 cháu nhỏ tử vong tại chỗ, còn người bố bị trọng thương.

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Xã hội 26/09/2020 - 13:57

Dự án 'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp' đã giúp hơn 8.600 phụ nữ ở Bình Định được nâng cao thu nhập, chủ động hơn trong SXNN.

Lễ thả cá phóng sinh hồ Bản Chang

Lễ thả cá phóng sinh hồ Bản Chang

Xã hội 26/09/2020 - 13:56

Ngày 26/9, khoảng 300 người đã tham gia buổi lễ thả cá phóng sinh tại hồ Bản Chang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Quốc lộ 3 bị tắc nghẽn vì xe tải đối đầu nhau

Quốc lộ 3 bị tắc nghẽn vì xe tải đối đầu nhau

Xã hội 26/09/2020 - 12:09

Vào khoảng 7h, ngày 26/9, vụ tai nạn giao thông trên QL3, đoạn địa phận Bản Hùa, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) khiến giao thông bị tắc nghẽn.

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Xã hội 26/09/2020 - 09:35

Bộ NN-PTNT liên tục tăng cường thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm.

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

Xã hội 26/09/2020 - 08:01

Để mỗi bữa ăn được đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh ATTP, đảm bảo sức khỏe cho “mầm non tương lai” đất nước thì cần sự chung tay của toàn xã hội.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu rà soát lại hàng trăm cột điện gãy sau bão

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu rà soát lại hàng trăm cột điện gãy sau bão

Xã hội 26/09/2020 - 07:01

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên- Huế đã yêu cầu Công ty Điện lực tỉnh rà soát các tiêu chuẩn, kỹ thuật để đánh giá chất lượng cột điện bị gãy đổ tại địa phương.

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Xã hội 25/09/2020 - 21:20

Trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi một người rơi ra từ ghế phụ ô tô bán tải và bị cán tử vong.

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Xã hội 25/09/2020 - 21:16

Đó là ý kiến của nhiều người khi nhìn thấy cảnh người dân chen chúc nhau, xếp hàng cả trăm mét để mua bánh Trung thu tại phố Cầu Đất, Hải Phòng.

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Xã hội 25/09/2020 - 18:00

Chiều 25/9, ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội đã thăm, tặng quà cho 100 học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất Thế giới

Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất Thế giới1

Xã hội 25/09/2020 - 17:53

Từ ngày 25–27/9, chương trình hội thảo báo chí 'Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã' được tổ chức tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng.

Biểu dương điển hình tiến tiến Hội nông dân

Biểu dương điển hình tiến tiến Hội nông dân

Xã hội 25/09/2020 - 16:59

Sáng 25/9, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến Hội nông dân giai đoạn 2015 - 2020

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Đăng Quang.

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, truy suất nguồn gốc và tái đàn lợn…

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao1

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.