Thứ hai, 22/04/2019 05:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tối đa 5 người được dự thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam

27/02/2014, 07:00 (GMT+7)

Đây là lần đầu tiên có cuộc thi tuyển Tổng cục trưởng, dự kiến tổ chức vào tháng 4 tới.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải chính thức có thông báo về thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, dự kiến tổ chức vào tháng 4 tới.

Đây là vấn đề dư luận quan tâm bởi lần đầu tiên có cuộc thi tuyển Tổng cục trưởng, thể hiện nỗ lực trong việc thu hút người tài vào nền công vụ.

Việt Nam đang cần nhiều vốn đầu tư nhằm hiện đại hóa hệ thống đường bộ.

Bộ Giao thông Vận tải đã chốt lại những quy định khá chặt chẽ về điều kiện, tiêu chuẩn của đối tượng dự thi.

Để lọt qua vòng nộp hồ sơ, người dự thi phải là người trực thuộc bộ và ở cấp Vụ trưởng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Cục trưởng; Hiệu trưởng các trường đại học, Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam; Viện trưởng các viện; Chủ tịch Hội đồng thành viên (Hội đồng quản trị), Tổng Giám đốc các tổng công ty, giám đốc các Sở Giao thông Vận tải.

Người dự thi phải có quá trình công tác trong lĩnh vực giao thông vận tải ít nhất 10 năm, đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính hoặc tương đương trở lên; tốt nghiệp lý luận chính trị cao cấp và quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên cao cấp.

Đề án thí điểm thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng quy định rõ chỉ tổ chức thi tuyển sau khi đã được Ban cán sự đảng Bộ phê duyệt danh sách người dự thi, số lượng dự thi tối thiểu là 2 người, tối đa là 5 người. Người trúng tuyển là người có kết quả thi cao nhất và sau khi có ý kiến thống nhất của các Ban của Đảng ở Trung ương.

Nhìn nhận về việc lựa chọn, tìm kiếm và tiến cử người có thực tài đảm đương việc nước, phục vụ nhân dân ở một số địa phương thời gian qua nói chung và việc thi tuyển chức danh Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam ở Bộ Giao thông Vận tải nói riêng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định đây là một khâu đổi mới đột phá trong công tác cán bộ, điều đó cho thấy chúng ta cần người tài và dám dùng người tài. Việc thi tuyển chức danh lãnh đạo là giải pháp để khắc phục những tiêu cực trong công tác cán bộ mà lâu nay dư luận vẫn râm ran chức này, chức nọ có “giá” bao nhiêu.

Thi tuyển cạnh tranh sẽ lựa chọn được những người tài, có đủ phẩm chất, trình độ, năng lực đảm nhiệm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; đồng thời nâng cao chất lượng cán bộ lãnh đạo, quản lý. Điều quan trọng là phải thực hiện đúng nguyên tắc công khai, minh bạch, khách quan trong quá trình tổ chức thi tuyển, thành viên hội đồng chấm thi phải thực sự công tâm, đề cao tinh thần trách nhiệm, khách quan, trung thực, không bị các yếu tố bên ngoài chi phối.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết trong trường hợp không có ứng viên đối thủ, chỉ có một người nghĩa là cạnh tranh bằng không, việc thi tuyển vẫn có thể diễn ra bình thường, không cứng nhắc là phải có đủ số dư.

Tuy nhiên, với quy định số lượng dự thi tối đa là 5 người, Thứ trưởng cho rằng đã là thí điểm và thi để chọn những người đủ phẩm chất, trình độ, năng lực bổ nhiệm vào vị trí chức vụ Tổng cục trưởng, những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn đều được đăng ký với mục tiêu chọn những người xứng đáng nhất để có thể đảm đương chức trách, nhiệm vụ được giao ở cương vị đó.

Theo quan điểm của Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, việc thi tuyển chức danh lãnh đạo phải đảm bảo giữ được nguyên tắc lãnh đạo của Đảng về công tác cán bộ. Những người ứng cử phải có hồ sơ “sạch,” minh bạch, rõ ràng, ngoài đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn quy định về trình độ, về phẩm chất, năng lực, dứt khoát phải nằm trong quy hoạch ứng cử chức vụ đó hoặc tương đương.

Song, người ứng cử không nhất thiết phải ở tại bộ đó mà có thể là công chức của bộ, ngành khác hay các cơ quan của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị-xã hội được quy hoạch vào chức danh tương đương. Đây cũng là một nội dung trong Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng do Bộ Nội vụ xây dựng trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận