Thứ tư, 12/12/2018 10:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tôi không được giao phụ trách, tôi không biết!

12/04/2012, 13:43 (GMT+7)

PV NNVN đã làm việc với ông Nguyễn Thế Hùng – PGĐ Ban QLKDT Đền Hùng - về việc tiền cung tiến để tu bổ đền đang nằm ở đâu, tuy nhiên chúng tôi không nhận được câu trả lời thỏa đáng

Ông Nguyễn Thế Hùng
Người dân cả nước có quyền được biết tiền cung tiến để tu bổ Đền Hùng đã được BQL khu di tích sử dụng như thế nào, khoản chênh lệch trong dự toán sau khi thay đổi phương án vận chuyển vật liệu xây dựng Đền Thượng, Đền Trung đang ở đâu? Nhằm giải đáp câu hỏi này PV NNVN đã làm việc với ông Nguyễn Thế Hùng – PGĐ Ban QLKDT Đền Hùng tuy nhiên chúng tôi không nhận được câu trả lời thỏa đáng…. 

>> Có hay không việc chặt phá rừng Đền Hùng? >> Hủy hoại rừng Đền Hùng: Tham bát, bỏ mâm >> Đền Hùng: Tan hoang trước ngày Quốc giỗ?

Khi mở đường vận chuyển VLXD qua phía sau núi Nghĩa Lĩnh, Ban QLKDT Đền Hùng có thống kê số lượng cây bị chặt không, thưa ông? 

Với con đường vận chuyển VLXD đó tôi xin khẳng định là không chặt một cây nào cả. 

Vậy BQL có phối hợp với Kiểm Lâm để lập biên bản hiện trường trước và sau khi chặt? 

Tất cả các Dự án xây dựng đều do Giám đốc trực tiếp quản lý, tôi không được giao phụ trách nên không biết. 

Nếu không biết thì làm sao ông có thể khẳng định là trong quá trình mở đường các đơn vị thi công không chặt cây? 

Tôi phụ trách môi trường rừng nên nếu chặt cây thì tôi phải biết. Việc xây dựng, tu bổ Đền Hùng diễn ra liên tục trong nhiều năm. Ở đây cũng không phải là mở đường mà thực chất là đơn vị thi công chỉ sử dụng đường thoát nước phía sau núi Nghĩa Lĩnh để vận chuyển.  

Phương án thi công là “gánh” vật liệu xây dựng theo đường bậc thang, tại sao lại thay đổi thành chuyển vật liệu trong rừng đặc dụng? 

Chỗ này anh phải hỏi BQL Dự án, tôi không phụ trách xây dựng cơ bản nên không thể trả lời được. 

Ở trong ban lãnh đạo Khu di tích, phụ trách trực tiếp về môi trường rừng vậy khi các đơn vị thi công vận chuyển vật liệu qua rừng đặc dụng, xả phế thải xây dựng ngổn ngang trong rừng, ông có thấy đó là trách nhiệm của mình? 

Về vấn đề này UBND tỉnh đã có công văn gửi các cấp, ngành nói rõ đấy không phải phế thải xây dựng mà là những vật liệu xây dựng còn lại. Chúng tôi vẫn đang trong quá trình thi công nên sẽ tiếp tục sử dụng những vật liệu đó để cải tạo sân vườn. 

Qua những hình ảnh thực tế chúng tôi ghi lại, bằng trực quan  dễ dàng phân biệt được vật liệu xây dựng hay phế thải xây dựng. Ở đây là những vật liệu hỏng, sứt mẻ mà đơn vị thi công ném ngổn ngang trong rừng chứ không phải vật liệu còn tốt được tập kết gọn phía sau Đền như văn bản UBND tỉnh đã báo cáo với TƯ? 

Thực tế và ghi lại hình ảnh như thế nào là quyền của cơ quan báo chí. Nếu bảo anh em chúng tôi bày ngổn ngang, không sắp xếp lại thì cái đó là hiện thực khách quan không chối cãi được. Điểm này chúng tôi không bàn luận. Nói thực với các anh, Đền Hùng là nơi thờ tự tổ tiên, là chốn linh thiêng của cả dân tộc nên chúng tôi làm miệt mài để xây dựng. Mọi người đến đây đều có ý thức đóng góp, TP Hà nội, tỉnh Quảng Ninh mỗi địa phương đóng góp mấy chục tỉ để xây dựng tôn tạo. Trong quá trình làm có thể có sai sót nhưng mong các nhà báo cùng chung tay góp sức xây dựng. Đối với những việc còn tồn tại các anh có thể trao đổi góp ý để chúng tôi khắc phục, sửa chữa như vậy có lẽ hiệu quả hơn là viết lên báo chí.   

Thông tin về con đường vận chuyển vật liệu xây dựng trong rừng đặc dụng, quan điểm của Báo NNVN là: bảo vệ tới cùng cảnh quan môi trường rừng quốc gia Đền Hùng và bảo vệ những tấm lòng hảo tâm của người dân đất Việt khi cung tiến cho các công trình tu bổ Đền Hùng. Việc BQL lập dự toán chi phí vận chuyển một đường nhưng trên thực tế lại chuyển vật liệu bằng con đường khác ngắn hơn thì dứt khoát sẽ dư ra khoản tiền chênh lệnh. Người dân trên cả nước phải được biết tiền của họ đã được BQL khu di tích sử dụng như thế nào? 

Việc chênh lệch do đơn vị thi công vận chuyển vật liệu như thế nào, phương án vận chuyển được phê duyệt ra sao tôi không được giao quản lí nên không biết.  

Thời điểm tu bổ Đền Thượng, Đền Trung ông không được giao phụ trách Dự án, đồng chí trưởng ban QLDA khi ấy cũng đã chuyển về Hà nội, Giám đốc khu di tích hiện tại cũng mới được bổ nhiệm. Như vậy là đến nay ở BQL khu di tích Đền Hùng không có ai chịu trách nhiệm trực tiếp cho những nội dung công luận đang đặt ra? 

Trong trường hợp BQL có khuyết điểm các anh vẫn có thể góp ý để chúng tôi tiếp tục rút kinh nghiệm. Nếu nhận thấy sai phạm là nghiêm trọng thì các anh cứ đưa ra công luận để các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục làm rõ. Ai làm sai thì người ấy phải chịu trách nhiệm, cho dù là chuyển công tác hay đã nghỉ. 

Xin cảm ơn ông!

K.C

Đang được quan tâm

Gửi bình luận