Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tối nào cũng có 'trăng rằm'

Thứ Sáu 21/08/2015 , 06:45 (GMT+7)

Khi màn đêm buông xuống, những chiếc bóng đèn compact đội trên đầu chiếc “mũ bảo hiểm” trắng bạc lơ lửng trên hàng cột điện cao 6 m bắt đầu tỏa sáng.

Con đường liên xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) tối đui tối mù dần hiện lên trong hàng ngàn con mắt tròn xoe của những người dân quê.

Đó là buổi tối ngày 17/8/2015. Một thời khắc đặc biệt với người dân Nghi Xuân khi mô hình chiếu sáng NTM do Cty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tài trợ đã đi vào hoạt động.

Hết sợ bóng tối

Nhìn những vầng sáng chiếu rọi khắp không gian, cảm xúc của Chủ tịch UBND xã Nghi Xuân Phạm Ngọc Duyên gói gọn trong một câu ngắn ngủi: “Mới đầu tuần trăng tháng Bảy âm lịch, thế mà cứ như rằm tháng Tám đang hiện hữu rồi”.

Tôi hiểu, niềm vui ấy lớn lắm. Bởi từ bé đến nay, ông chưa bao giờ thấy cảnh người dân sinh hoạt đông vui ngoài đường vào một buổi tối thường nhật như vậy.

Xã Nghi Xuân đã cán đích 19 tiêu chí NTM từ tháng 10/2014. Hết các đoàn của huyện rồi đến tỉnh về nghiệm thu đều gật gù khen tốt. Thế nhưng, trong thâm tâm những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã vẫn thấy thành quả ấy chưa thực sự viên mãn.

Sức sống của một miền quê NTM ở đâu khi mà gà vừa lên chuồng ấm chỗ cũng là lúc cánh cổng nhà dân đóng sập để giảm bớt bất an? Nhà đầu xóm, cuối xóm cách nhau vài trăm bước chân nhưng năm thì mười họa mới gặp.

Phần vì ban ngày phải làm lụng lo miếng cơm manh áo. Đêm rỗi rãi lại ngại ra đường bởi tối tăm; bởi phải lỉnh kỉnh đèn đuốc soi đường. Thôi đành ở nhà ôm cái ti vi, chán thì tắt đèn đi ngủ.

Lãnh đạo xã bền bỉ gõ cửa các Mạnh Thường Quân để kêu gọi đóng góp hỗ trợ xây dựng hệ thống chiếu sáng công cộng trên trục đường liên xã, tạo điều kiện để người dân đi lại thuận tiện.

Kết quả, Cty Rạng Đông đã chi 200 triệu đồng để thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho nhân dân xã Nghi Xuân trên trục đường dài hơn 1 km tại khu vực trung tâm.

Cùng với đó là lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho một lớp học của Trường tiểu học Nghi Xuân, Trạm y tế xã Nghi Xuân và phòng làm việc của Đảng ủy, UBND xã.

Trước, cứ nhập nhoạng tối bà Nguyễn Thị Lan (82 tuổi) ở xóm 6, xã Nghi Xuân, lại ngồi thu lu trong nhà vì sợ tối tăm trượt chân ngã. Giờ có đèn soi rọi, đôi mắt đùng đục của bà không còn ngán ngẩm bóng đêm nữa.

Khi nắng tắt, gió từ cánh đồng trước mặt thổi vào mát rượi, bà lại cầm theo cái quạt nan ra ngoài trò chuyện với xóm làng. “Cứ như mình trẻ ra mấy tuổi ấy”, bà Lan nói.

Người dân Nghi Xuân vốn rất đam mê thể dục, thể thao nhưng áp lực công việc đôi khi không thể dậy sớm tập luyện. Bây giờ, cứ tối đến đàn ông, đàn bà mặc quần đùi, áo cộc tay í ới gọi nhau đi bộ 1-2 vòng từ đầu đến cuối hàng cột đèn cao áp. Anh em thân thiết sang thăm nhau cũng đỡ ngại khó khăn hơn.

Ông Duyên chia sẻ, chiếu sáng cộng đồng là yếu tố rất quan trọng nhằm đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân về ban đêm.

Sau khi tiếp nhận, xã sẽ trích một phần ngân sách để chi trả tiền điện dài hạn nhằm vận hành hiệu quả, phát huy tối đa công năng của hệ thống chiếu sáng này. Hi vọng, đây sẽ là mô hình điểm để lan tỏa ra khắp các ngõ, xóm trên địa bàn xã Nghi Xuân và các địa phương lân cận.

Tham quan mô hình chiếu sáng công cộng tại xã Nghi Xuân, ông Phan Sỹ Dương, Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc nhận định mô hình chiếu sáng cộng đồng của Cty Rạng Đông là sự khởi động mang tính đột phá về công tác chiếu sáng nông thôn.

Trong thời gian tới, huyện Nghi Lộc sẽ phối hợp với 30 xã/phường trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, thu hút nguồn vốn xã hội hóa cho công tác chiếu sáng nông thôn, đặc biệt là sự tham gia của DN và các tổ chức chính trị xã hội để duy trì nguồn sáng phục vụ sinh hoạt của người dân.

Nhân rộng mô hình

Ông Vi Lưu Bình, PGĐ Sở NN-PTNT kiêm Chánh văn phòng Điều phối xây dựng NTM Nghệ An, chia sẻ, trong tiêu chí NTM số 4 về điện mới chỉ quy định về tỷ lệ số hộ dùng điện an toàn ở nông thôn chứ chưa đề cập đến điện chiếu sáng phục vụ cộng đồng như đường giao thông, sân vận động, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế và điện chiếu sáng phục vụ SX công nghệ cao.

 Trong quá khứ chúng ta còn nghèo, chưa có điều kiện để quan tâm. Nhưng khi đã xây dựng NTM, chúng ta có nguồn lực để phát triển thì điều này rất quan trọng. Khi có ánh sáng, người dân đi lại vào ban đêm sẽ an toàn hơn, hạn chế tệ nạn xã hội.

Mô hình chiếu sáng cộng đồng của Cty Rạng Đông sử dụng công nghệ chiếu sáng mới, vừa tiết kiệm được năng lượng, tuổi thọ bóng điện sử dụng cao hơn, đạt chuẩn hơn, phù hợp với thị lực của bà con hơn và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Về lý do Rạng Đông xây dựng mô hình chiếu sáng cộng đồng, ông Đỗ Hải Triều, đại diện Cty Rạng Đông chia sẻ, nhiều nơi đường nông thôn đã được bê tông hóa khang trang đẹp đẽ nhưng lại không có hệ thống chiếu sáng. Điều này ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt đi lại của bà con về đêm.

Nhiều nơi có hệ thống chiếu sáng nhưng không đạt chuẩn, chất lượng không đảm bảo, không tiết kiệm điện, gây lãng phí.

Giải pháp chiếu sáng đèn đường ngõ xóm của Rạng Đông giúp tiết kiệm 50-80% điện năng so với hệ thống cũ. Ánh sáng đạt chuẩn giúp bà con đi lại thuận tiện. Bộ mặt văn hóa nông thôn về đêm được sáng hơn, hạn chế tệ nạn xã hội.

Trong giải pháp chiếu sáng NTM, Cty cũng xây dựng các giải pháp chiếu sáng trong trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… nhằm cung cấp giải pháp chiếu sáng đạt chuẩn, tiết kiệm năng lượng, sử dụng những bộ đèn chuyên dụng chất lượng cao, tiết kiệm điện, giúp tạo môi trường chiếu sáng tiện nghi như: đạt độ rọi ánh sáng theo tiêu chuẩn, hạn chế hiện tượng chói lóa, hiện tượng loáng quạt, ánh sáng đồng đều, chất lượng ánh sáng cao giúp tạo hưng phấn trong làm việc, góp phần hạn chế các bệnh về mắt.

Bài 2: Cái “nôi” của mô hình thí điểm

Bài 2: Cái “nôi” của mô hình thí điểm

Nông thôn mới 15/07/2020 - 16:44

Với lợi thế “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, huyện Cẩm Xuyên luôn là lựa chọn số 1 của tỉnh Hà Tĩnh trong việc thực hiện các mô hình thí điểm.

77,9% dân số nông thôn Nam Định được sử dụng nước sạch

77,9% dân số nông thôn Nam Định được sử dụng nước sạch

Nông thôn mới 15/07/2020 - 11:49

Đến hết tháng 6/2020, toàn tỉnh Nam Định mới có 77,9% dân số nông thôn sử dụng nước sạch, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu kế hoạch là 95%.

Dấu ấn nhiệm kỳ ở Hà Tĩnh: Cán bộ, đảng viên tiên phong

Dấu ấn nhiệm kỳ ở Hà Tĩnh: Cán bộ, đảng viên tiên phong

Nông thôn mới 15/07/2020 - 06:35

Hơn một thập kỷ xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên dẫn đầu tỉnh từ phong trào xây dựng vườn mẫu đến xã đạt chuẩn rồi chuẩn NTM nâng cao.

Đề nghị xét, công nhận huyện Vĩnh Tường đạt chuẩn nông thôn mới

Đề nghị xét, công nhận huyện Vĩnh Tường đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 14/07/2020 - 19:14

Chiều 13/7, BCĐ thực hiện các chương trình MTQG tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị thảo luận bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Vĩnh Tường đạt chuẩn nông thôn mới.

Huyện thứ 4 của Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM

Huyện thứ 4 của Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM

Nông thôn mới 14/07/2020 - 15:49

100% thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương đã bỏ phiếu công nhận huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn huyện NTM.

Sức bật từ đề án nông thôn mới cấp thôn, bản

Sức bật từ đề án nông thôn mới cấp thôn, bản

Nông thôn mới 14/07/2020 - 10:56

Năm 2013, Thanh Hóa thí điểm mô hình NTM cấp thôn, bản miền núi sau đó ban hành bộ tiêu chí, thực hiện toàn tỉnh. Bộ mặt thôn bản miền núi nay đã khởi sắc.

Nam Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nam Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nông thôn mới 13/07/2020 - 14:24

Nam Định đặt mục tiêu năm 2020 và cả giai đoạn 2021 - 2025 đó là hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Nông thôn mới 12/07/2020 - 07:28

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa mới ký ban hành Quyết định số 1990/QĐ – UBND về việc khen thưởng các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

OCOP 12/07/2020 - 07:25

Toàn huyện Châu Thành (Đồng Tháp) hiện có 4 làng nghề, 18 HTX, 332 tổ hợp tác và 12 hội quán đang hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề chủ lực khác nhau.

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Nông thôn mới 11/07/2020 - 19:02

Hướng tới bình đẳng giới đã và đang một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới.

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 11/07/2020 - 16:28

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 994/QĐ-TTg công nhận huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM năm 2020.

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Nông thôn mới 11/07/2020 - 09:06

Xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) vừa tổ chức đón nhận xã đầu tiên của tỉnh Phú Yên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.