Thứ bảy, 22/09/2018 04:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tối nay, ĐTVN - Myanmar: Trông vào "bò mộng" Anh Đức

02/12/2010, 10:12 (GMT+7)

Anh Đức có thể chưa đạt đến tối ưu trong di chuyển, tì đè, cũng như làm tường cho đồng đội (vì Đức khá vụng), nhưng bù lại, Đức lại có kỹ năng dứt điểm rất đa năng và chơi bóng rất lì lợm.

"Bò mộng" Anh Đức (áo trắng)
Sau khi vắng Công Vinh và còn có thể mất cả Việt Thắng ở những trận đấu vòng bảng, HLV Calisto đã có nhiều thử nghiệm ở hàng công, vị trí trung phong cắm. Song kết quả mà ông thu được khá hạn chế.

Quang Hải không thể tranh chấp được với các hậu vệ cao to, phải phải lùi ra xa cầu môn đối phương để tìm kiếm khoảng trống. Sỹ Mạnh không có kỹ năng độc lập tác chiến, chỉ phát huy tác dụng, khi đá cặp với Anh Đức hoặc một đối tác nào đó. Trong bối cảnh phải so bó đũa, chọn cột cờ, Anh Đức được xem là phương án tối ưu.

Dưới triều đại HLV Calisto, các ĐQTG luôn trung thành cùng phương án đá trung phong cắm. Mũi tên ấy sẽ chỉ để hù dọa đối phương, thu hút sự chú ý, chứ không nhất thiết sẽ phải dùng để kết liễu đối thủ. Nói khác đi, trung phong cắm chỉ đóng vai trò "chim mồi", tạo cơ hội và khoảng trống cho tuyến 2 dứt điểm.

Anh Đức có thể chưa đạt đến tối ưu trong di chuyển, tì đè, cũng như làm tường cho đồng đội (vì Đức khá vụng), nhưng bù lại, Đức lại có kỹ năng dứt điểm rất đa năng và chơi bóng rất lì lợm. Hơn nữa, cái sự "hùng hục" của Đức cũng khiến các hậu vệ đối phương phải chú ý, dè chừng và cử người canh me. Đấy chính là yếu tố cần và đủ để đối phương buộc phải "chấp người" ở hàng thủ, tạo khoảng trống cho hàng tiền vệ băng lên.

Việc đặt niềm tin vào Anh Đức còn có thể giảm bớt gánh nặng đang đè lên vai vệ tinh đá phía sau ở thời điểm mà các tiền vệ đang đánh mất cảm giác bóng, cũng như kỹ năng chiếm lĩnh không gian để có thể ra chân. Tầm sát thương trong những cú ra chân của Minh Phương, Tài Em, Vũ Phong và Thành Lương đã cùn đi rất nhiều. Chỉ cần Đức cởi bỏ được sức ép để phát huy tối đa các sở trường, anh còn có thể làm được nhiều hơn kỳ vọng.

Còn về Myanmar, những ngày qua họ thường có bài tập chia đội hình thi đấu nửa sân, có thể thấy: dù phần lớn các cầu thủ đều có thể hình tốt nhưng đội bóng này không sử dụng nhiều phương án tạt cánh, đánh đầu trong các đợt lên bóng. Thay vào đó, họ thường phối hợp ít chạm ở đoạn ngắn để xâm nhập vòng cấm đối phương. Ngoài ra, các cầu thủ Myanmar cũng rất chăm sút xa nhưng hiệu quả không cao.

Nếu hòa hay thua Myanmar, Việt Nam sẽ đối diện với nguy cơ bị loại vì phải đá trận sống mái với Singapore. Mà với đội tuyển đảo quốc sư tử, chưa bao giờ chúng ta có trận đấu dễ dàng. Sức ép đang đè nặng lên đôi vai nhà đương kim vô địch. Vừa phải chơi cho đáng mặt chủ nhà, vừa không được phép mắc bất cứ sai lầm nào.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận