Thứ ba, 19/06/2018 07:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tội phạm đang được kìm chế

29/10/2013, 09:49 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết tội phạm tham nhũng tăng 12,9% về số vụ, chủ yếu là tội tham ô, môi giới hối lộ và nhận hối lộ, tập trung trong các lĩnh vực như đầu tư công, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý sử dụng đất đai…

+ Chuẩn bị xét xử 6 đại án tham nhũng

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết tội phạm tham nhũng tăng 12,9% về số vụ, chủ yếu là tội tham ô, môi giới hối lộ và nhận hối lộ, tập trung trong các lĩnh vực như đầu tư công, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý sử dụng đất đai…

Tuy nhiên, nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng tồn đọng kéo dài đã được giải quyết dứt điểm. Số lượng tội phạm tham nhũng xử án treo trong năm 2013 đã giảm 3% so với cùng kỳ.

Phá nhiều án kinh tế quan trọng

Sáng 28/10, trình bày Báo cáo công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm kết quả thực hiện Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội, ông Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, trong năm 2013, Bộ CA đã tiếp nhận trên 98.000 tin tố giác tội phạm, hầu hết các tin này đều được chỉ đạo giải quyết;

CQĐT các cấp đẩy nhanh điều tra các vụ án trọng điểm, được dư luận quan tâm, rà soát các vụ án tồn đọng để giải quyết dứt điểm; chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm có chuyển biến tích cực, tỉ lệ điều tra khám phá tội phạm xâm phạm trật tự xã hội đạt 76,6%, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 90% (đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết số 37 mà Quốc hội đã đề ra).

Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng tồn đọng kéo dài đã được giải quyết dứt điểm. Một số vụ án kinh tế tham nhũng nghiêm trọng, nhất là lĩnh vực tài chính ngân hàng được phát hiện khởi tố, điều tra kịp thời.

 Điển hình là các vụ vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Nam Hà Nội, gây thiệt hại gần 4.000 tỷ đồng; khởi tố 26 bị can, trong đó có 2 bị can nguyên là Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc của Ngân hàng NN-PTNT.

Vụ vi phạm các quy định về cho vay và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng) gây thiệt hại khoảng 1.800 tỷ đồng, khởi tố 14 bị can.

Vụ án xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính 2 (Ngân hàng NN-PTNT) đã mở rộng điều tra khởi tố 8 bị can, tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ án tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, đã khởi tố bổ sung 4 bị can Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc, Trần Hải Sơn, Trần Hữu Chiều tội tham ô tài sản.

Bộ Công an cũng đã tập trung chỉ đạo kết thúc điều tra chuyển hồ sơ cho Viện KSND, đề nghị truy tố vụ Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm 23 bị can; vụ Nguyễn Đức Kiên lừa đảo kinh doanh trái phép, trốn thuế, cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng gồm 8 bị can; vụ tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam gồm 4 bị can và vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài gồm 7 bị can; các vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tham ô tài sản... tại Công ty cho thuê tài chính 2 gồm 23 bị can.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang

Liên ngành Tư pháp Trung ương đã thống nhất đưa ra xét xử các vụ án trên trong quý IV-2013.

Tính chất ngày càng nghiêm trọng

Theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, mặc dù tốc độ gia tăng của tội phạm đã được kiềm chế nhưng tính chất tội phạm có xu hướng nghiêm trọng hơn, nhất là các hoạt động của các băng nhóm tội phạm dưới dạng bảo kê, siết nợ thuê, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản, tổ chức các hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá...

Nhiều sới bạc hoạt động mang tính chất chuyên nghiệp, gắn với cho vay nặng lãi, có sự tham gia của nhiều đối tượng có tiền án tiền sự, tình trạng cá độ bóng đá qua mạng internet ngày càng tinh vi, đánh bạc xuyên quốc gia.

Thêm vào đó, tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn có chiều hướng gia tăng, nguồn ma túy chủ yếu được vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam, xu hướng mua bán sử dụng ma túy tổng hợp dạng "đá" gia tăng, nhất là ở các thành phố lớn, kéo theo nhiều tụ điểm phức tạp, số thanh thiếu niên sử dụng ma túy tăng...

Phương thức thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, các đối tượng hoạt động manh động, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng, vật liệu nổ gây án, gây lo lắng trong nhân dân.

Chuẩn bị xét xử 6 vụ án tham nhũng nghiêm trọng

Quốc hội cũng đã nghe báo cáo của Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình về công tác kiểm sát và tòa án.

Ông Nguyễn Hòa Bình cho hay: 6 vụ án tham nhũng nghiêm trọng mà Bộ trưởng Trần Đại Quang báo cáo trước Quốc hội hiện đều đã có kết luận điều tra, đã hoàn tất cáo trạng và tống đạt cáo trạng.

6 vụ án cũng đã được ủy quyền công tố cho các cơ quan thi hành tố tụng của Hà Nội và TP.HCM.

Ở Hà Nội sẽ xét xử vụ Dương Chí Dũng, Vinalines, vụ Dương Tự Trọng tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn, vụ Nguyễn Đức Kiên ở ngân hàng ACB. Còn TP.HCM sẽ xét xử 3 vụ: vụ Vifon, Công ty tài chính 2 và vụ Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên trưởng phòng giao dịch của Viettinbank.

Tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội chiếm 86,1% trong tổng số các vụ giết người, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ những bột phát tức thời trong gia đình, trong quan hệ xã hội.

Hầu hết số đối tượng gây án phạm tội lần đầu, chưa có tiền án tiền sự, tình trạng giết người thân trong gia đình xảy ra nhiều, cho thấy sự xuống cấp về đạo đức xã hội đáng báo động. Nhiều vụ giết người với hành vi rất dã man, gây bức xúc trong dư luận.

Cũng theo Bộ trưởng Quang, một phần nguyên nhân khiến hoạt động tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp là do tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, số lượng người thất nghiệp gia tăng, ảnh hưởng tới an sinh xã hội; tác động tiêu cực từ các ấn phẩm đồi trụy, các trò chơi bạo lực trên mạng internet, tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống trong xã hội; công tác quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực còn sơ hở, thiếu sót làm phát sinh tội phạm; công tác phòng ngừa của các lực lượng chức năng có phần còn hạn chế; trách nhiệm thi hành công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu.

Việc xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi để xảy ra tội phạm lộng hành, có nơi còn chưa nghiêm.

“Có thể khẳng định công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đã được Chính phủ tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, các ngành chức năng chức năng đã chủ động nắm vững tình hình, nâng cao chất lượng, hiệu quả, công tác điều tra xử lý tội phạm do vậy kiềm chế được sự gia tăng của tội phạm, các mục tiêu nhiệm vụ công tác phòng, chống tội phạm trong Nghị quyết số 37 của Quốc hội cơ bản đạt được, góp phần quan trọng giữ vững an ninh trật tự, tạo điều kiện ổn định phát triển kinh tế xã hội”, Bộ trưởng Trần Đại Quang báo cáo trước Quốc hội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Nơi nào tội phạm hoành hành, nơi đó lãnh đạo ngành CA phải chịu trách nhiệm

Vấn đề tội phạm ở nước ta đã được kiềm chế một bước rất quan trọng. Nhiều băng nhóm tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy bị bóc dỡ. Nhiều đường dây tội phạm, các vụ án hình sự đã được giải quyết một cách cơ bản.

Trong thời gian qua, công tác phối hợp lực lượng trong nội bộ ngành công an, rồi phối hợp giữa ngành công an với quân đội trong tuần tra xử lý, đấu tranh phòng chống tội phạm cũng được triển khai rất hiệu quả, nhân rộng các mô hình tốt tại các địa phương.

 Đặc biệt Hà Nội và TP.HCM đã làm rất tốt. Tuy vậy, tội phạm băng nhóm có tính chất xã hội đen, tội phạm ma túy, tội phạm ở tuổi vị thành niên, chống người thi hành công vụ còn diễn ra phức tạp.

Trên tinh thần phải xử lý nghiên, kiên quyết, liên tục chống bảo kê bao che tội phạm ở mọi cấp mọi ngành, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về đấu tranh chống tội phạm, nơi nào tội phạm hoành hành thì ở đó cấp ủy, chính quyền địa phương và trước hết là ngành công an phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và trước Chính quyền.

Có thể kể ra một số trường hợp như ở Chợ Mới - An Giang, Trưởng công an bị xử lý, cũng có Trưởng công an đã bị phê bình khi để tội phạm xảy ra như Đồ Sơn - Hải Phòng, Giao Thủy - Nam Định.

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận