Chủ nhật, 16/12/2018 12:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tội phạm ngày càng... trẻ hóa!

02/11/2012, 09:44 (GMT+7)

Sáng 1/11, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm...

* Phải thay đổi cách phòng chống tham nhũng!

Sáng 1/11, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; về công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; về công tác thi hành án; Công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2012.

Theo báo cáo được Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trình bày trước Quốc hội, năm qua, tội phạm xâm phạm trật tự xã hội được kìm chế, giảm 1,3%, một số loại án giảm như giết người, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng.

Tuy nhiên, nhiều ĐB lo lắng tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp. Hoạt động của tội phạm có tổ chức, đâm thuê, chém mướn, trộm cướp có sử dụng “vũ khí nóng”, tội phạm sử dụng công nghệ cao... Tội phạm về kinh tế, tham nhũng phức tạp nổi lên trong lĩnh vực tài chính ngân hàng gây thiệt hại lớn.

Về nguyên nhân phạm tội ở lứa tuổi vị thành niên gia tăng nhanh, ĐB Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) cho rằng, công tác phổ biến giáo dục pháp luật còn nhiều hạn chế và cần được đánh giá làm rõ để có hướng thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Ngoài ra, theo ĐB, hoạt động của các hội đồng ở nhiều địa phương còn mang tính phong trào, chưa tích cực trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

ĐB cũng cho rằng, môi trường giáo dục ở các nhà trường vẫn còn biểu hiện quá quan tâm đến dạy chữ mà ít quan tâm dạy người. Rất nhiều em mang tư duy thực dụng, ích kỷ, dễ bị cám dỗ và có hành vi phạm tội. Do đó, ĐB đề nghị cần quan tâm hơn tới việc giảng dạy các môn khoa học xã hội trong nhà trường, có hướng đổi mới để những môn học này thực sự thu hút học sinh và ảnh hưởng tích cực tới tính cách của các em.

ĐB Hồ Trọng Ngũ (đoàn Vĩnh Long) dẫn số liệu hàng năm có từ 16.000-18.000 trẻ vị thành niên phạm pháp. Hành vi cũng rất phức tạp như buôn bán, sử dụng ma túy, chống người thi hành công vụ, mại dâm, sử dụng hung khí, vũ khí nóng… Nhìn chung, số người phạm tội là người chưa thành niên chiếm tỷ lệ ngày càng cao.

Bày tỏ bức xúc trước nhiều vụ án do người ở độ tuổi vị hành niên thực hiện với hành vi hết sức dã man, ĐB Ngũ cho rằng không nên sửa luật hình sự theo hướng tăng nặng mức xử phạt, nhưng có thể xem xét về quy định độ tuổi vị thành niên để đảm bảo tính răn đe.

Về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), ĐB Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng) thắc mắc, trong cuộc đấu tranh PCTN, nhà nước có thừa quyết tâm, quy định luật lệ không thiếu, Chính phủ có nhiều giải pháp nhưng tham nhũng vẫn không bị đẩy lùi. Ông Thuyền lo mức độ tham nhũng hiện đã lấn át cả những người tích cực thì đó là một nguy cơ thực sự lớn.

Đồng quan điểm, ĐB Trần Đình Nhã (đoàn Thừa Thiên-Huế) khái quát, chưa bao giờ từ “tham nhũng” được nói với tần số xuất hiện nhiều như hiện nay. Tham nhũng không chỉ là thách thức với Đảng, Nhà nước mà còn là thách thức với cả Quốc hội – cơ quan quyền lực cao nhất và thách thức cả sự kiên nhẫn, chịu đựng của người dân. Ông Nhã cho rằng, đã đến lúc phải thay đổi cả cách đánh và người đánh tham nhũng.

Theo đó, về mức độ, đánh tham nhũng phải quyết liệt như với tội xâm phạm an ninh quốc gia, cần áp dụng những biện pháp như với kẻ khủng bố, nội gián. Về cách thức, cần đánh từ trên xuống dưới mới… đủ lực. Để triển khai cách đánh này, ông Nhã cũng đề xuất “tổ chức lại lực lượng chủ công”.

Giải pháp “mạnh tay” khác, ông Nhã đề nghị kỳ họp này, khi ban hành Nghị quyết về công tác tham nhũng, Quốc hội quán triệt ngay việc không áp dụng án treo, không đặc xá, tha tù sớm với tội phạm tham nhũng.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận