Thứ ba, 19/06/2018 04:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tội thật thà quá

19/06/2014, 08:10 (GMT+7)

Đã là vợ chồng thì cần gì giấu diếm. Quan điểm ấy khiến Ngân vô tư cởi mởi với chồng, từ chuyện riêng, chung tới mật khẩu email, facebook.

Thậm chí lời mẹ dặn: “Người vợ là tay hòm chìa khóa”, Ngân cũng quên béng. Mật mã, chìa khóa két, mật khẩu ATM, tài khoản ngân hàng…, Ngân đều vô tư chia sẻ với chồng.

Giấy tờ đất đai, cô cũng để chồng đứng tên và chạy chọt. Cô ngại đi tới mấy nơi công quyền. Cô quan niệm: Đã là vợ chồng thì phải tin tưởng nhau tuyệt đối. Do đó, mọi việc của vợ, chồng phải biết và ngược lại.

Đôi khi, cô cũng cảm thấy khó chịu khi chồng làm gì đó mà không cho mình biết. Song những lời ngọt ngào của chồng nhanh chóng xua tan mọi nghi ngờ của Ngân. Cô lại sống vô tư, thật thà, cởi mở…

Một ngày, trong lúc tìm quần áo của chồng đem giặt, Ngân vô tình thấy một giấy đòi nợ của công ty chứng khoán. Đối tượng chính là chồng cô. Công văn ghi rõ, trong vòng một tháng, anh phải trả đủ gốc và lãi, nếu không công ty sẽ tịch thu tài sản.

Trước con số quá lớn, và số lãi trong vòng 5 năm cao hơn nhiều so với tiền gốc, Ngân choáng váng. Thì ra, Dũng chồng Ngân đã lấy sổ đỏ của gia đình đứng tên anh đem đi thế chấp, lấy tiền chơi chứng khoán.

Sau nhiều năm đì đẹt, “chứng” của Dũng không những mất giá thê thảm, mà số tiền lãi cũng tăng vọt. Lãi mẹ đẻ lãi con. Thảo nào mấy tháng nay, Ngân thấy Dũng hay đăm chiêu suy nghĩ, có lúc anh thất thần, Ngân hỏi thì bị mắng, quát.

Mở két, Ngân càng choáng hơn khi bao nhiêu tiền tiết kiệm của cô đã không cánh mà bay. Nhà chỉ có hai vợ chồng, ngoài Ngân thì chỉ có Dũng mới có thể mở khóa. Dũng đã lấy tiền đi hết từ bao giờ…

Ngân khóc lên khóc xuống, cứ ngỡ mình đang mơ, nhưng khi Dũng thừa nhận mọi chuyện thì cô không thể không tin. Bao nhiêu lâu nay, Ngân chi tiêu tằn tiện, cô tính tiết kiệm vài năm để chuyển sang ngôi nhà to hơn. Gia đình bốn người trong căn tập thể cũ 28m2 quá chật chội.

Bà Helen Clack, Tổng giám đốc UNDP trong một cuộc thảo luận cũng từng nói: Phụ nữ cần có thời gian cho chính bản thân mình. Nếu phụ nữ không có một cuộc sống bên ngoài công việc, thì bạn đang trở nên nhàm chán với chính mình, bạn bè và gia đình...

Kế hoạch cuối năm đi xem nhà tan vỡ, niềm tin cũng vỡ theo. Tiếc rằng, Ngân không thể chạy ngay về nhà để khóc cùng mẹ. Bởi mẹ là người luôn nhắc nhở cô, nhưng cô lại để ngoài tai…

Thủy cũng là một người hết mực tin, yêu chồng. May mắn, chồng Thủy là người chín chắn, thương yêu vợ con. Anh không chỉ là chồng mà còn như một người anh lớn, một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho vợ. Thủy tin cậy chồng lắm, hễ có việc gì ở ngoài, cô cũng tâm sự với anh, để nhận được sự cảm thông, chia sẻ, vỗ về.

Trước khi lấy chồng, Thủy từng có một mối tình trong sáng, lãng mạn với người bạn cùng lớp. Nhưng khi ra trường, hai đứa chia tay do Thủy không chịu về Thanh Hóa, “bạn ấy” thì không muốn ở Hà Nội do là con trai một.

Mối tình ngây thơ nhanh chóng quên đi sau khi Thủy gặp chồng mình bây giờ. Mặc dù không liên hệ gì với nhau, nhưng đôi khi, Thủy vẫn mơ thấy “bạn ấy”. Thời gian gần đây, giấc mơ này lặp lại với tần suất nhiều hơn - khoảng một tháng hai lần.

Thủy khá lo lắng. Cô từng gọi điện lên tổng đài 1080 xin tư vấn, nhưng vẫn không an tâm. Dù không “làm gì, có gì”, nhưng cô vẫn thấy áy náy với chồng. Khi tâm sự chuyện này với anh, chồng cô chỉ cười: “Ngốc ạ, sao lại kể với anh cả chuyện ấy. Em cũng cần có khoảng trời riêng của mình chứ”.

Không được bao dung như ông xã của Thủy, nhiều cô gái từng “thú nhận” với người yêu, người chồng hiện tại về những mối tình cũ, thậm chí cả chuyện “đi quá giới hạn” với người cũ. Những tưởng sẽ được cảm thông, chia sẻ, nhưng hậu quả thật khó lường.

Có thể không ruồng bỏ ngay, nhưng sự thật về người bạn đời trong quá khứ khiến nhiều ông chồng mất ăn mất ngủ. Họ quay ra dằn vặt, trì chiết, “đá đểu” trong bất cứ lúc nào có thể. Đôi khi, không nên quá thật thà – các nhà tâm lý từng khuyên các bà vợ, ông chồng trong nhiều trường hợp.

Theo các chuyên gia tâm lý, cuộc sống vợ chồng cần lắm sự độc lập, và một chút riêng tư. Điều này đặc biệt đúng đối với chị em phụ nữ, những người thường được ví “sâu sắc như cơi đựng trầu”. Vợ chồng, trước hết cần độc lập về kinh tế. Kinh tế có ảnh hưởng khá nhiều khía cạnh trong đời sống hôn nhân. Cho dù bạn đời của mình có rất nhiều tiền, nhưng bạn vẫn cần có thu nhập riêng của mình.

Bên cạnh đó, sự độc lập về cảm xúc cũng quan trọng không kém. Chị Thảo Nguyên, chuyên viên tư vấn 1080 Hà Nội cho rằng: Độc lập ở đây không có nghĩa hai người là hai thế giới riêng không có điểm chung, mà có nghĩa bạn không để mọi cảm xúc của mình bị chi phối quá nhiều bởi chồng/vợ, để tâm hồn bạn thanh thản mà chồng/vợ cũng nảy sinh tâm lý không nắm giữ được cô ấy/anh ấy!

Hãy tận hưởng cuộc sống với những phút giây riêng tư của mình: Những sở thích, thói quen…, hãy giữ gìn và thực hiện nó. Một chút riêng tư giữa vợ chồng sẽ là quý. Bởi lấy nhau không có nghĩa là trao nhau tất cả. “Cái gì quá rõ ràng cũng không tốt, ngay cả khi đó là vợ/chồng mình”.

THU MÂY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận