Thứ năm, 16/08/2018 04:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tôi từng rất đắn đo...

02/02/2014, 09:01 (GMT+7)

Chí Tài sinh ra trong gia đình đông anh em. Năm 1965, ba của Chí Tài đi tu nghiệp tự túc ở Mỹ. Nước Mỹ nhìn hào nhoáng nhưng để tồn tại ở đó phải lao động rất cực.

Chí Tài sinh ra trong gia đình đông anh em. Năm 1965, ba của Chí Tài đi tu nghiệp tự túc ở Mỹ. Nước Mỹ nhìn hào nhoáng nhưng để tồn tại ở đó phải lao động rất cực. Ba của Chí Tài cũng không ngoại lệ. Ông vừa đi học vừa phải làm đủ việc để có tiền ăn học và còn gửi về lo cho cả chục đứa con.

Chị Hai của Tài cũng giành được học bổng sang Anh du học. Đến năm 1968 thì má của Tài phải sang Mỹ để phụ việc và cũng để chăm sóc ba. Tám anh chị em còn lại ở nhà đùm bọc nhau để sống. Đến năm 1982 thì Tài sang Mỹ theo diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình.

Sau khi sang Mỹ, Chí Tài lập một ban nhạc “Anh em Chí Tài” với các nghệ sĩ Chí Thiện, Quang Mỹ, Phương Loan, Kiều Linh, Lê Huỳnh. Sau đó, mối duyên nghệ thuật cho tôi gặp Hoài Linh. Trong một buổi thiếu diễn viên, Chí Tài thế vai tấu hài cùng Hoài Linh, nào ngờ quá hợp và chúng tôi nhanh chóng trở thành cặp đôi tấu hài được khán giả hâm mộ.

Chí Tài và Hoài Linh, cặp đôi ăn khách trên sân khấu

Rồi Hoài Linh quyết định trở về Việt Nam. Phải nói là sau khi Linh đi, tôi gặp khó khăn. Không dễ gì tìm được một bạn diễn hợp đến vậy. Nhưng để quyết định về quê hương như Hoài Linh không dễ với tôi. Trong mắt mọi người, tôi là Việt kiều, vì tôi đã nhập quốc tịch Mỹ. Hoài Linh khi đó chỉ mới là người có thẻ xanh. Và thời điểm đó không phải ai cũng quay về và thành công được như Hoài Linh.

Hơn 10 năm trước, ở giới giải trí TP.HCM, tôi cũng có chút tên tuổi. Thời gian xa quê của tôi cũng đã quá lâu. 10 năm trôi qua, ai còn nhớ đến tôi? Kể cả có ai còn nhớ cũng chỉ biết đến tôi trong vai trò nhạc công mà thôi. Ở lĩnh vực tấu hài, tôi cũng là người mới, được biết đến vì xuất hiện cùng Hoài Linh. Về Việt Nam, liệu tôi có được khán giả đón nhận hay không? Và liệu tôi có thích ứng được với sân khấu trong nước, có làm được như tôi cùng Hoài Linh ở Mỹ không? Tôi rất đắn đo!

Về nước tôi đi một vòng thưởng thức các chương trình kịch dài của các sân khấu trong nước. Tôi quá khâm phục các bạn nghệ sĩ và mơ ước mình có thể được đứng trên sân khấu, được diễn kịch dài như các nghệ sĩ. Ở Mỹ chúng tôi chỉ có thể tấu hài. Tôi hỏi Hoài Linh liệu có thể giúp tôi cơ hội diễn ở Việt Nam hay không? 

Chí Tài và vợ - ca sĩ Phương Loan

Hoài Linh và Hữu Lộc lúc đó cũng đang ấp ủ kế hoạch mở Sân khấu Nụ Cười Mới. Hữu Lộc mời tôi về. Tôi chính thức trở về nước biểu diễn năm 2003. Vở đầu tiên tôi tham gia chính kịch là vở “Người nhà quê”. Ác một nỗi, lần đầu tham gia kịch dài, Hữu Lộc lại giao cho tôi vai phản diện chứ không phải vai hài. Tôi nhận vai thằng con bất hiếu. Được tham gia chính kịch, đó là điều tôi mơ ước và đã có cơ hội.

Vấn đề còn lại là tôi có làm cho người ta ghét được hay không. Hữu Lộc nhắc tôi: “Anh làm sao thì làm. Anh bước ra mà để khán giả cười rần một cái là rồi, coi như anh thất bại”. Lúc đó mình lại nhận ra một điều là, lâu nay diễn tấu hài, người ta khen mình cứ bước ra là khán giả cười, ấy là nhờ cái mặt của mình xấu duyên, xấu lạ. Giờ lại là điều bất lợi. Tôi lo đến mức đêm về không ngủ được.

Ngày đầu công diễn, cùng với câu hỏi quanh quẩn trong đầu “Liệu tôi có làm cho người ta ghét được không?”, còn thêm câu hỏi “Liệu khi mình bước ra có bị khán giả cười hay không?”. Nếu tôi bước ra mà khán giả cười là tôi chết. Thật may, khán giả không cười. Từ đó đến nay, tôi trở thành một thành viên chính thức của dàn viễn viên kịch nói của Sân khấu Nụ Cười Mới, với nhiều vai khác.

Đáng ghi nhớ nhất là năm 2009, cùng Sân khấu Nụ Cười Mới tham gia Hội diễn Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc. Vở “Ông bà vú” được Huy chương Bạc, Hoài Linh và má Kim Ngọc được Huy chương Vàng. Tôi được trao Huy chương Bạc. Đó thật là bất ngờ đối với một nghệ sĩ hải ngoại như tôi.

Chí Tài nhận giải Bạc trong Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 2009

Được đứng trên sân khấu diễn hằng đêm đã là một hạnh phúc. Được tham gia Hội diễn cùng Sân khấu Nụ Cười Mới đã là niềm vui, nào ngờ lại BTC và Hội đồng giám khảo công nhận và trao giải Bạc. Đây là giải đầu tiên trong đời hoạt động nghệ thuật của tôi. Suốt đêm đó tôi không ngủ được!

Nhiều người thắc mắc từ khi về nước, tôi và Hoài Linh, ngoại trừ những sô lớn hoặc trên Sân khấu kịch Nụ Cười Mới, lại không còn diễn cặp chung. Chúng tôi vẫn là cặp bài trùng tấu hài, là bạn diễn trên sân khấu khi cần và là anh em thân thiết ngoài đời. 20 năm tình bạn chưa bao giờ có điều gì khúc mắc. Tôi vẫn luôn thích được đứng diễn với Hoài Linh dù không phủ nhận nhờ tách ra, cái tên Chí Tài đã được khán giả đón nhận là một diễn viên độc lập.

Hạnh phúc của nghệ sĩ là biểu diễn. Sau khi được sân khấu công nhận, cái tên Chí Tài cũng được các đạo diễn chú ý và năm 2010 tôi hân hạnh tham gia nhiều bộ phim. Năm qua, do nhà có chuyện buồn, tôi thường xuyên phải về Mỹ nên trong năm chỉ tham gia 2,3 phim...

Chí Tài cảm ơn tình cảm của bà con cả nước trong suốt những năm qua. Bước sang năm mới, Chí Tài chúc quý khán giả, bạn đọc Báo NNVN một năm mới mạnh khỏe, vụ mùa thu hoạch cao và luôn may mắn.
PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận