Thứ sáu, 22/06/2018 11:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH Trương Thị Mai:

Tôi ủng hộ phương án tăng tuổi nghỉ hưu

02/06/2014, 09:30 (GMT+7)

"Tôi ủng hộ phương án tăng tuổi nghỉ hưu bởi nó phù hợp với Điều 187, Luật Lao động" - bà Mai chia sẻ với báo chí.

Tôi ủng hộ phương án tăng tuổi nghỉ hưu
Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH

Phần lớn đại biểu Quốc hội không tán thành quy định của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH): Từ năm 2016 trở đi sẽ tăng tuổi nghỉ hưu cho cán bộ, công chức, viên chức nam là 62, nữ là 60.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai lại thấy cần ủng hộ phương án này.

“Điều tôi quan tâm nhất lúc này là bài toán thu - chi trong quỹ BHXH để nguy cơ thâm hụt quỹ không xảy ra. Theo thống kê mới nhất của Bộ LĐ- TBXH, nếu như năm 1996 có 217 người đóng BHXH cho 1 người hưởng lương hưu, năm 2000 chỉ còn 34 người, năm 2004 còn 19 người, năm 2007 còn 14 người, năm 2009 còn 9,9 người và năm 2013 chỉ còn 9,3 người đóng BHXH cho 1 người hưởng lương hưu. Nếu chúng ta không sớm điều chỉnh một số chính sách thì khả năng thâm hụt quỹ BHXH hoàn toàn có thể xảy ra” - bà Mai chia sẻ.

Phải chăng tán thành việc tăng tuổi nghỉ hưu để nhằm không để quỹ BHXH thâm hụt. Bà có thể giải thích rõ hơn?

Tôi ủng hộ phương án tăng tuổi nghỉ hưu bởi nó phù hợp với Điều 187, Luật Lao động, cho phép tăng tuổi nghỉ hưu đối với nhóm quản lý, nhóm chuyên môn, kỹ thuật và giảm tuổi nghỉ hưu với những người lao động nặng nhọc độc hại nguy hiểm ở những địa bàn quá khó khăn.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, nguyên nhân cơ bản khiến cho Quỹ BHXH mất cân đối không phải nằm ở tuổi nghỉ hưu mà là những chính sách liên tục tăng lương nhưng không kèm theo tăng năng suất lao động. Kết hợp với thực trạng bộ máy hành chính thì liên tục phình to lên. Hơn nữa, hiện nay có tình trạng vừa muốn làm ít lại muốn hưởng lương nhiều, hưởng thụ sớm. Vì vậy, những sửa đổi, bổ sung mà dự Luật BHXH đưa ra lần này chỉ giải quyết được phần ngọn, chứ chưa chạm đến gốc.

Thời gian tăng hoặc giảm tuổi nghỉ hưu trong vòng 5 tuổi. Liên quan đến những chính sách cho người nghỉ hưu, tôi cũng nói với các thành viên bên Bộ LĐ-TBXH, mỗi năm có từ 300-400 người bổ sung vào lực lượng hưu trí nhưng có tới hơn ½ trong số đó vẫn tiếp tục làm việc. Như thế có quá lãng phí chất xám không?

Cũng xin nói thêm, quan điểm tuổi nghỉ hưu giữa Việt Nam và thế giới đang hoàn toàn khác nhau. Trên thế giới, khi người lao động suy giảm khả năng lao động thì mới cho nghỉ hưu. Trong khi ở VN, chưa suy giảm lao động nhưng nhiều người đã phải nghỉ làm. Chính vì vậy, mặc dù đã cầm sổ hưu nhưng nhiều lao động vẫn có mặt trên thị trường lao động, tiếp tục kiếm việc làm ở những khu vực tư nhân.

Đại biểu QH cũng có nhiều băn khoăn xung quanh cách tính lương mới để đóng BHXH của người lao động có trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi, thưa bà?

Theo điều tra mới đây của Bộ LĐ-TBXH, hiện nay mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng BHXH chỉ bằng 60% so với mức tiền lương, tiền công thực tế. Thêm đó, tỷ lệ hưởng lương hưu cao (75% cho 25 năm đóng BHXH đối với nữ và 30 năm đối với nam) và công thức tính lương hưu bình quân của nam là 2,5%/năm đóng, của nữ là 3%/năm đóng là chưa hợp lý, quá cao (trong khi bình quân các nước trên thế giới là 1,7%). Dự thảo Luật BHXH sửa đổi sẽ khắc phục cách tính này.

Nhiều đại biểu cho rằng, những kẽ hở về luật pháp đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH nhưng không bị xử phạt thích đáng?

Tôi đồng ý với những kiến nghị này bởi chỉ có thanh tra, kiểm tra thường xuyên (không theo định kỳ hàng tháng, hàng quý như trước đây) thì mới phát hiện được nhiều sai phạm.

Điều tôi mong kỳ họp QH này bàn tới là tăng chế tài xử phạt với những doanh nghiệp đã chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động, trong đó chủ yếu là người đứng đầu. Chúng ta phải có chế tài xử phạt mạnh mới đủ sức răn đe sai phạm.

Ngoài ra, theo tôi, cũng nên sớm thành lập Hội đồng tư vấn chính sách quốc gia về BHYT, do Bộ Y tế chủ trì nhằm giúp tư vấn các chính sách quan trọng, liên quan đến chế độ BHYT như xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản; danh mục thuốc, hóa chất, các quy định chuyên môn kỹ thuật. Còn hai Bộ LĐ-TBXH và Giáo dục có trách nhiệm chỉ đạo, xác định đối tượng, quản lý đối tượng và thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về trách nhiệm tham gia BHYT…

Xin cảm ơn bà!

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận