Thứ tư, 12/12/2018 10:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tôm chết do dư lượng thuốc BVTV?

18/04/2012, 10:01 (GMT+7)

Tôm chết tập trung ở những vùng có độ mặn cao, nuôi thâm canh nhiều năm, chứng tỏ môi trường ao nuôi đã bị ô nhiễm.

* Người nuôi tôm ở Trà Vinh hoang mang

Thống kê của ngành nông nghiệp Trà Vinh, toàn tỉnh đã có 19.145 hộ thả nuôi trên 1,5 tỷ con tôm sú trên diện tích 19.323 ha. Nhưng đã có trên 292 triệu con tôm sú thả nuôi trên diện tích 3.351 ha tại các huyện Trà Cú, Cầu Ngang, Duyên Hải, Châu Thành bị chết ở giai đoạn từ 15 – 45 ngày tuổi do bị bệnh hoại tử gan tụy..., ước tổng thiệt hại lên đến 250 tỷ đồng.

>> Tôm chết lan nhanh >> Tôm chết do giống >> Tôm chết hàng loạt

Ông Phạm Văn Quắn, ấp 4, xã Mỹ Long Nam, Cầu Ngang, Trà Vinh 5 năm nuôi tôm không bị chết nhưng đến năm nay thì thua trắng. Ông Quắn cho biết: Đầu vụ thả 220.000 con giống, tôm nuôi ít hao hụt, lớn nhanh hơn năm trước nhưng mới được 1 tháng tuổi thì toàn bộ tôm nuôi trong 3 ao 9.000 m2 phát bệnh gan tụy chết sạch. Tôm chết hàng loạt không rõ nguyên nhân đã làm cho ông Quắn cùng hàng trăm người nuôi tôm ở xã Mỹ Long Nam nói riêng, Trà Vinh nói chung hết sức hoang mang.

Ông Quắn nói: Con giống ra tận Ninh Thuận lấy mẫu đi xét nghiệm sạch bệnh mới mua về thả thì không lý nào đổ cho con giống. Môi trường ao xử lý làm như những năm qua và luôn theo khuyến cáo của lực lượng kỹ sư địa phương. Chỉ có mỗi việc xuống giống sớm hơn lịch thời vụ của ngành nông nghiệp khuyến cáo khoảng 15 ngày nhưng không vì thế mà bệnh phát thành dịch cả vùng. Tổng số vốn đầu tư khoảng 80 triệu đồng của ông Quắn đã ngã theo xác tôm. 

Ông Phạm Văn Quắn nẫu lòng ngồi bên ao tôm chết

Vấn đề tôm chết, ngành chức năng tỉnh Trà Vinh cũng như Trung tâm kiểm định và khảo nghiệm thuốc BVTV phía Nam xác định là: Tôm chết tập trung ở những vùng có độ mặn cao, nuôi thâm canh nhiều năm, chứng tỏ môi trường ao nuôi đã bị ô nhiễm.

Điều đáng quan ngại từ kết quả phân tích môi trường nước và mẫu tôm nhiễm bệnh tại Trung tâm kiểm định và khảo nghiệm thuốc BVTV phía Nam về dư lượng thuốc BVTV cho thấy nồng độ đều vượt giới hạn cho phép đối với tôm sú nuôi và có khả năng gây chết trong vòng 35 ngày, cụ thể như sau: Trong 6 mẫu nước thu ở các tuyến sông đầu nguồn tại các xã Long Vĩnh, Hiệp Mỹ, Long Toàn, La Bang, Cầu Rạch Gốc, cống Thâu Râu qua phân tích đã phát hiện dư lượng thuốc BVTV Cypermethrin với các nồng độ dao động từ: 0,010 – 0,042µg/l; một mẫu nước thu ở ao nuôi có sử dụng EVIRO có thành phần thuốc BVTV Cypermethrin với nồng độ 0,014 µg/l, Permethrin 0,008 µg/l. Trong khi đó trong khu vực nuôi tôm thì người dân gần như tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc có gốc BVTV để diệt giáp xác…

Cả cánh đồng gần như thiệt hại trắng

Như vậy vấn đề đặt ra, dư lượng thuốc BVTV phía bên ngoài sông có trong nước biển phải chăng là do từ vùng trồng lúa đổ về hay ở ngoài biển khơi? Nông dân đang rất cần cơ quan chuyên môn vào cuộc khảo sát, kiểm nghiệm nguồn nước biển! Ngoài ra, 15 mẫu tôm bệnh trên địa bàn huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Châu Thành đều có hiện tượng hoại tử gan, tụy. 

Trước tình trạng tôm chết hàng loạt, tỉnh Trà Vinh kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y trực tiếp tham gia và chỉ đạo các Viện, Trường nghiên cứu tìm giải pháp khắc phục.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận