Thứ bảy, 22/09/2018 09:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tôm chết hàng loạt, chưa rõ nguyên nhân

19/06/2012, 10:33 (GMT+7)

Qua thống kê sơ bộ, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 100 ha tôm nuôi bị dịch bệnh, chiếm 20% tổng diện tích thả nuôi, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Đầu vụ nuôi tôm 2012 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, các hộ đã thả nuôi trên 500 ha tôm thẻ chân trắng và tôm vùng triều. Qua thống kê sơ bộ, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 100 ha tôm nuôi bị dịch bệnh, chiếm 20% tổng diện tích thả nuôi, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Những vụ trước, bà con đều biết nguyên nhân gây dịch bệnh khiến tôm chết thì vụ này họ không thể lý giải được nguyên nhân vì sao. Đặc biệt, dịch bệnh không chỉ xảy ra trên hồ nuôi của những hộ không chấp hành lịch thời vụ và mua con giống trôi nổi trên thị trường mà ngay cả những hộ tuân thủ tuyệt đối về con giống, lịch thời vụ và cách xử lý ao hồ đều dính dịch. Xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) có hơn 60 ha diện tích ao hồ nuôi tôm thì diện tích tôm bị chết chiếm hơn 50 ha.

Gia đình bà Lê Thị Hoa ở thôn Thu Xà, xã Nghĩa Hòa thả nuôi 0,4 ha với 20 vạn tôm chân trắng. Tôm đã trên 2 tháng tuổi nhưng nhiễm bệnh rồi chết dần. Mặc dù gia đình bà đã tuân thủ đúng lịch thời vụ cũng như các biện pháp xử lý ao nuôi và phòng bệnh nhưng tôm vẫn chết trắng hồ. Hiện bà con nông dân ở khắp 5 xã phía đông huyện Tư Nghĩa là Nghĩa An, Nghĩa Phú, Nghĩa Hà, Nghĩa Hòa, Nghĩa Hiệp đang chịu chung tình trạng tôm chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Ông Nguyễn Dũng - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phú cho biết, xã có trên 15 ha tôm nuôi đều nhiễm bệnh.

Ngay sau khi xuất hiện dịch bệnh tôm chết hàng loạt, Chi cục Thú y Quảng Ngãi đã thu 9 mẫu tôm gửi Cơ quan Thú y vùng 4 ở Đà Nẵng xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm chỉ có 2 mẫu bị virus đốm trắng và 1 mẫu giống bị bệnh hoại tử cơ quan tạo máu, 6 mẫu còn lại không phát hiện virus gây dịch bệnh.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận